Xương Zygomatic & Vòm Zygomatic: Giải phẫu và Chức năng

Xương hợp tử là gì?

Xương zygomatic là một xương gần như hình vuông, ghép đôi của hộp sọ mặt. Nó có tên như vậy vì thực tế, giống như một cái ách, nó là sự kết nối giữa hộp sọ mặt và thành sọ bên. Xương gò má là cơ sở xương của má và quyết định phần lớn diện mạo của khuôn mặt.

Vòm zygomatic

Vòm zygomaticus (arcus zygomaticus) được hình thành ở mỗi bên của khuôn mặt bởi một quá trình của xương thái dương (processus zygomaticus) và xương zygomaticus (processus temporaryis). Nó kéo dài theo chiều ngang từ mép dưới của quỹ đạo về phía tai.

Chức năng của xương zygomatic là gì?

Xương zygomatic có một quá trình mạnh mẽ, quá trình tối đa (Processus maxillaris), hấp thụ áp lực tạo ra khi nhai ở hàm trên và truyền nó đến xương trán thông qua một quá trình khác ở giữa khuôn mặt (Processus frontalis). Thông qua một quá trình bên (processus tempalis), áp lực nhai cũng được truyền qua cung gò má đến xương thái dương.

Xương zygomatic nằm ở đâu?

Xương zygomatic có thể gây ra những vấn đề gì?

Gãy xương gò má là do lực trực tiếp tác động lên vòm xương gò má, chẳng hạn như một cú đấm vào mặt. Trong một số trường hợp nhất định, cơ cắn có thể bị mắc vào khe xương và bị mắc kẹt. Điều này cản trở việc mở hoặc đóng miệng (“khóa hàm”).

Viêm xương vòm zygomatic được gọi là (viêm zygomatizitis). Nó thường phát triển do viêm xương chũm (viêm xương chũm của xương thái dương) hoặc viêm tai giữa và kèm theo sưng tấy, cùng với các triệu chứng khác.

Sưng trên xương gò má cũng xảy ra do đau dây thần kinh sinh ba.