Zopiclone: ​​Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách hoạt động của zopiclone

Zopiclone là một loại thuốc thuộc nhóm chất Z. Nó có tác dụng an thần (làm dịu) và gây ngủ.

Hệ thống thần kinh của con người có nhiều chất truyền tin (chất dẫn truyền thần kinh) khác nhau có thể có tác dụng kích hoạt hoặc ức chế. Thông thường, chúng hiện diện ở trạng thái cân bằng cân bằng và cho phép thay đổi giữa trạng thái thức và ngủ.

Một trong những chất truyền tin này, GABA (axit gammaaminobutyric), có tác dụng ức chế hệ thần kinh ngay khi nó liên kết với các vị trí gắn kết (thụ thể). Zopiclone làm tăng tác dụng của chất dẫn truyền thần kinh GABA, dẫn đến an thần. Điều này giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Các chất Z như zopiclone ưu tiên liên kết với tiểu đơn vị alpha-1 của thụ thể GABA, đó là lý do tại sao các tác dụng khác (tác dụng giảm lo âu, thư giãn cơ, tác dụng chống động kinh) giảm dần.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi uống bằng đường uống, zopiclone được hấp thu từ ruột vào máu với tốc độ khoảng 80%. Hiệu ứng tối đa xảy ra tương đối nhanh và kéo dài trong năm đến mười giờ. Zopiclone sau đó được chuyển hóa một phần ở gan và sau đó được đào thải chủ yếu qua thận.

Eszopiclone

Hai chất đối kháng tạo nên zopiclone là S-zopiclone (hoặc eszopiclone) và R-zopiclone. S-zopiclone chịu trách nhiệm về tác dụng gây ngủ và an thần của thuốc. Nó cũng được bao gồm trong một số loại thuốc ngủ như một thành phần hoạt chất. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Eszopiclone.

Khi nào zopiclone được sử dụng?

Thuốc ngủ zopiclone được sử dụng để điều trị ngắn hạn chứng rối loạn khởi phát giấc ngủ và duy trì giấc ngủ ở người lớn.

Cách sử dụng zopiclone

Các thành phần hoạt chất được thực hiện ở dạng viên nén. Liều zopiclone thường là 7.5 miligam mỗi ngày (người lớn). Bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân rối loạn chức năng thận hoặc gan được dùng liều thấp hơn.

Các viên thuốc được uống ngay trước khi đi ngủ với đủ chất lỏng - trong tối đa bốn tuần. Điều này là do hoạt chất có thể gây nghiện, đặc biệt là sau khi sử dụng kéo dài và ở liều cao.

Ngoài ra, không nên ngừng thuốc ngủ đột ngột, nếu không có thể xảy ra triệu chứng cai thuốc. Thay vào đó, nên giảm liều dần dần trong khoảng thời gian khoảng một tuần (“giảm dần”).

Những tác dụng phụ của zopiclone là gì?

Thông thường (tức là khoảng XNUMX% số người được điều trị), vị kim loại đắng trong miệng, niêm mạc miệng khô và khả năng phối hợp kém xảy ra sau khi uống thuốc ngủ. Đôi khi, zopiclone cũng gây ra tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, lo lắng, buồn nôn và lú lẫn.

Khi ngừng thuốc đột ngột, các triệu chứng cai thuốc có thể bao gồm đau cơ, nhức đầu, lo lắng, run rẩy, ác mộng, lú lẫn và khó chịu nhẹ. Đặc biệt ở người cao tuổi, sử dụng thuốc ngủ kéo dài có nguy cơ bị té ngã.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng zopiclone?

Chống chỉ định

Zopiclone chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • yếu cơ bệnh lý (nhược cơ)
  • suy hô hấp nghiêm trọng
  • rối loạn chức năng gan nặng
  • quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc các thành phần khác của viên thuốc
  • Thời gian cho con bú

Tương tác thuốc

Khi dùng cùng lúc, zopiclone làm tăng tác dụng của các loại thuốc tác dụng lên trung tâm khác như thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm (thuốc chống trầm cảm) và bệnh động kinh (thuốc chống động kinh), thuốc dị ứng (thuốc kháng histamine) và thuốc giãn cơ (thuốc giãn cơ).

Tránh uống rượu trong khi điều trị bằng zopiclone – nó có thể làm tăng tác dụng phụ và tăng nguy cơ phụ thuộc.

Ngược lại, các thuốc thúc đẩy thoái hóa làm giảm tác dụng của zopiclone. Ví dụ, điều này áp dụng cho rifampicin (kháng sinh), carbamazepine, phenytoin và phenobarbital (đối với bệnh động kinh và co giật) và St. John's wort (thuốc chống trầm cảm bằng thảo dược).

Nếu không thể tránh được việc sử dụng đồng thời các thuốc này thì bác sĩ điều trị phải điều chỉnh liều cho phù hợp.

Khả năng lưu thông và vận hành máy móc

Do uống zopiclone vào buổi tối nên tác dụng chính chỉ giới hạn vào ban đêm. Tuy nhiên, khả năng phản ứng cũng có thể bị suy giảm trong ngày.

Do đó, bất kỳ ai sử dụng zopiclone nên hạn chế tham gia tích cực vào giao thông đường bộ và vận hành máy móc nguy hiểm. Điều này đặc biệt đúng khi uống rượu cùng lúc.

Hạn chế độ tuổi

Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi bị rối loạn khởi phát giấc ngủ và duy trì giấc ngủ không nên điều trị bằng zopiclone.

Mang thai và cho con bú

Mức độ kinh nghiệm liên quan đến việc sử dụng zopiclone ngắn hạn trong thời kỳ mang thai là tương đối cao. Các chuyên gia không nghi ngờ bất kỳ tác động muộn nào đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, rối loạn điều chỉnh của trẻ sơ sinh có thể xảy ra trong những ngày đầu sau khi sinh (đặc biệt nếu dùng thuốc ngủ trong XNUMX/XNUMX cuối của thai kỳ).

Zopiclone chỉ đi vào sữa mẹ ở mức độ rất nhỏ. Tuy nhiên, không được sử dụng thuốc ngủ trong thời gian cho con bú.

Quá liều

Các triệu chứng ngộ độc với hoạt chất zopiclone là buồn ngủ, buồn ngủ và yếu cơ dẫn đến bất tỉnh và khó thở. Quá liều zopiclone thường không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, khi thuốc được kết hợp với các thuốc tác dụng lên hệ thần kinh trung ương khác hoặc với rượu, tác dụng có thể đe dọa tính mạng.

Làm thế nào để có được thuốc có chứa zopiclone

Zopiclone cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và do đó chỉ có sẵn ở các hiệu thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Hiện không có chế phẩm nào chứa hoạt chất zopiclone được bán ở Áo.

Những sự thật thú vị khác về zopiclone

Hoạt chất zopiclone được chính thức phê duyệt ở Đức vào năm 1990. Việc tung ra thị trường diễn ra một năm sau đó.