Kẽm: Tương tác

Tương tác của kẽm với các vi chất dinh dưỡng khác (các chất quan trọng):

Folic acid

Mối quan hệ giữa axit folickẽm đang gây tranh cãi: Folate sinh khả dụng có thể được tăng lên bởi một kẽm-phụ thuộc enzim. Trong một số nghiên cứu, rõ ràng là kẽm lượng folate giảm hấp thụ; các nghiên cứu khác cho thấy rằng bổ sung axit folic suy giảm việc sử dụng kẽm ở những người có tình trạng kẽm thấp.

Mặt khác, một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy rằng không phải phần bổ sung quản lý 800 µg axit folic/ ngày trong 25 ngày tình trạng kẽm bị ảnh hưởng cũng như lượng kẽm bổ sung không ảnh hưởng đến việc sử dụng folate.

Calcium

Tiêu thụ 468 mg canxi trong các hình thức sữa hoặc như canxi phốt phát-trong một chế độ ăn uống chứa 890 mg canxi và 17.6 mg kẽm đã khử kẽm hấp thụ và kẽm bị ảnh hưởng cân bằng ở phụ nữ sau mãn kinh. Một lần nữa, cũng có những nghiên cứu cho thấy không ảnh hưởng đến kẽm hấp thụ ở phụ nữ sau mãn kinh. Ở phụ nữ trẻ, đàn ông trẻ cũng như đàn ông lớn tuổi, và cả phụ nữ đang cho con bú, nó cũng đã được chứng minh là tăng canxi ăn (từ 230 mg đến 2,000 mg mỗi ngày) làm giảm hấp thu kẽm. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến bài tiết kẽm và kẽm cân bằng. Do đó, sự tương tác giữa canxi và kẽm có thể được bù đắp về lâu dài.

Bàn là

Trái ngược với chế độ ăn uống bình thường ủi lượng, bổ sung quản lý sắt bằng cách bổ sung chế độ ăn uống tại liều 38-65 mg nguyên tố ủi/ ngày có thể làm giảm hấp thu kẽm. Sự tương tác này là mối quan tâm đặc biệt trong mang thai và cho con bú, vì vậy một số chuyên gia khuyên phụ nữ nên dùng hơn 60 mg nguyên tố bổ sung ủi trong thời gian này cũng sử dụng kẽm bổ sung. Về chủ đề tuyển sinh, hãy xem danh mục “Tuyển sinh” của bộ bách khoa toàn thư này.

Đồng

Tiêu thụ một lượng lớn kẽm (hơn 50 mg / ngày) trong vài tuần có thể làm giảm sinh khả dụng of đồng. Tăng tiêu thụ kẽm dẫn đến tăng tổng hợp đường ruột của một đồng- protein liên kết gọi là metallothionein. Bẫy metallothionein đồng trong các tế bào ruột, ngăn cản sự hấp thụ của nó. Ngược lại, lượng kẽm bình thường không ảnh hưởng đến sự hấp thụ đồng; tiêu thụ đồng tăng lên cũng không ảnh hưởng đến sự hấp thụ kẽm.

Xa hơn

Thực phẩm có hàm lượng cao axit phytic (phytates) - ví dụ như các sản phẩm ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt - giảm sự hấp thụ của khoáng sảnnguyên tố vi lượng chẳng hạn như canxi, magiê, sắt và kẽm. Nguyên nhân là do sự hình thành các phức hợp phytate không hòa tan. Đối với tanin, ví dụ như hiện diện trong màu xanh lá cây và trà đen, tác dụng tương đương đã được chứng minh trong một số nghiên cứu khoa học. Ngược lại, điều này dường như không áp dụng cho các oxalat - cây đại hoàng, ví dụ, có nội dung cao axit oxalic. Cân bằng chế độ ăn uống (chế độ ăn hỗn hợp), lượng phytat và tanin không có ảnh hưởng đáng kể đến việc hấp thụ kẽm và cung cấp kẽm.