Nhiễm virus zika: Rủi ro, lây truyền

Nhiễm virus zika: Mô tả

Nhiễm virus zika gây ra bệnh truyền nhiễm sốt (sốt zika). Tác nhân gây bệnh là vi rút zika lây truyền sang người chủ yếu do muỗi thuộc chi Aedes.

Theo Bộ Y tế Liên bang Đức, chỉ có khoảng XNUMX/XNUMX số người nhiễm bệnh phát triển các triệu chứng điển hình của vi rút Ebola. Diễn biến của bệnh thường nhẹ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh có thể truyền mầm bệnh sang thai nhi.

Vào năm 2015, số ca bệnh được báo cáo ngày càng tăng, đặc biệt là ở Brazil, trong đó trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị nhiễm bệnh có đầu quá nhỏ (đầu nhỏ). Sự kém phát triển này thường đi kèm với tổn thương não và chậm phát triển trí tuệ nghiêm trọng.

Ngoài ra, việc nhiễm virus Ebola có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré rất hiếm gặp ở người lớn - một căn bệnh về đường thần kinh có thể gây tê liệt nghiêm trọng.

Các bệnh do vi rút zika đã được báo cáo ở Đức kể từ năm 2016.

virus zika

Sự lây lan của virus zika

Virus zika xảy ra ở tất cả các vùng cận nhiệt đới nhiệt đới, đặc biệt là ở Châu Phi, Đông Nam Á và Quần đảo Thái Bình Dương. Từ năm 2015 đến năm 2017, các đợt bùng phát lớn cũng xảy ra ở Trung và Nam Mỹ. Vào mùa thu năm 2019, các trường hợp nhiễm vi rútZika phân lập thậm chí còn xảy ra ở miền nam nước Pháp.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra vi rút Ebola vào năm 1947 trên một con khỉ rhesus ở rừng Zika ở Uganda. Bằng chứng về trường hợp nhiễm virus zika đầu tiên ở người xảy ra ở Uganda và Tanzania vào năm 1952. Sau đó, vào năm 2007, đợt bùng phát lớn đầu tiên xảy ra ở phía tây quần đảo Yap Thái Bình Dương (một phần của Micronesia). 2013% dân số ở đó bị nhiễm virus zika. Tiếp theo đó là làn sóng lây nhiễm ở Polynesia thuộc Pháp vào năm XNUMX. Vào thời điểm đó, khoảng mười phần trăm dân số bị bệnh.

Trong khi đó, virus ngày càng lan rộng hơn. Tuy nhiên, phải đến khi đợt bùng phát virus Ebola lớn ở Brazil vào năm 2015, nó mới thu hút được sự chú ý của quốc tế, đặc biệt là vì tại đây các nhà khoa học lần đầu tiên đã có thể thiết lập mối liên hệ với bệnh đầu nhỏ ở trẻ em bị nhiễm bệnh trong bụng mẹ.

Cảnh báo du lịch đối với các vùng có dịch virus zika

Do tính chất phổ biến của nó, nhiễm virus zika hiện được coi là một bệnh du lịch. Khách du lịch bị nhiễm bệnh ở các quốc gia bị ảnh hưởng và mang vi-rút về nhà, nơi họ có thể lây nhiễm cho người khác, chẳng hạn như khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu loài muỗi truyền virut không xuất hiện ở nước sở tại thì các đợt bùng phát lớn sẽ bị loại trừ. Đây là trường hợp ở Đức chẳng hạn.

Cảnh báo du lịch cho phụ nữ mang thai có hiệu lực đối với các khu vực có nguy cơ cao. Ngoài ra, những người đi nghỉ ở đó nên tự bảo vệ mình nhiều hơn khỏi bị muỗi đốt để ngăn ngừa nhiễm vi-rút Zi-ka.

Nhiễm virus zika: triệu chứng

Nhiễm virus zika thường không có triệu chứng, tức là không có triệu chứng.

Nếu các triệu chứng xảy ra, bệnh thường diễn biến nhẹ. Các triệu chứng đầu tiên của vi rútZika xuất hiện khoảng từ XNUMX đến XNUMX, đôi khi là XNUMX ngày sau khi nhiễm bệnh (giai đoạn ủ bệnh). Các dấu hiệu tương tự như các bệnh do virus lây truyền qua muỗi khác, đặc biệt là sốt xuất huyết hoặc sốt chikungunya. Vì vậy, những người bị ảnh hưởng thường có các triệu chứng sau:

 • phát ban da có nốt sần (ban ban dát sẩn)
 • đau khớp (đau khớp)
 • mắt đỏ do viêm kết mạc (viêm kết mạc)

Một số bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi, đau đầu và đau cơ. Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân còn báo cáo chóng mặt, đau dạ dày, buồn nôn kèm theo nôn mửa và tiêu chảy.

Các đợt bệnh nghiêm trọng, như có thể xảy ra với bệnh sốt xuất huyết (chảy máu do lượng tiểu cầu trong máu giảm nhiều) hoặc bệnh chikungunya (đau khớp, chảy máu trong nhiều tháng), rất hiếm gặp khi nhiễm virus zika. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai hoặc thai nhi. Cũng có thể có mối liên hệ với hội chứng Guillain-Barré.

Nhiễm virus zika ở phụ nữ mang thai

Nhiễm virus zika thường lành sau vài ngày mà không để lại hậu quả. Chỉ có phát ban trên da kéo dài khoảng một tuần. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút zika. Sau đó, mầm bệnh có thể được truyền sang trẻ qua đường máu – ngay cả khi bản thân bà bầu không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Virus có thể tồn tại trong cơ thể hàng tuần đến hàng tháng. Sau đó, có lẽ sẽ có miễn dịch suốt đời. Vì vậy, nếu một phụ nữ mang thai vài tuần sau khi nhiễm vi rút zika được chữa khỏi thì có thể sẽ không còn bất kỳ nguy cơ nào đối với đứa trẻ.

Hội chứng Guillain-Barré sau khi nhiễm vi rút zika

Nhiễm vi rút zika cũng có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho người lớn bị nhiễm bệnh. Trong một số trường hợp, nó gây ra hội chứng Guillain-Barré. Đây là một bệnh thần kinh hiếm gặp, biểu hiện bằng triệu chứng tê liệt, trong trường hợp xấu nhất còn có thể ảnh hưởng đến cơ hô hấp. Khoảng 20% ​​bệnh nhân vẫn bị tàn tật nặng về thể chất và khoảng XNUMX% tử vong.

Nhiễm virus zika: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Sự lây truyền của virus zika

Theo hiểu biết hiện nay, chỉ có muỗi thuộc chi Aedes mới truyền virusZika sang người. Các đại diện được biết đến là Aedes albopictus (muỗi hổ châu Á) và Aedes aegypti (muỗi hổ Ai Cập), cũng có thể truyền bệnh sốt vàng da, sốt chikungunya và virus sốt xuất huyết, cùng nhiều bệnh khác.

Virus lưu hành trong máu. Vì vậy, nếu người bệnh bị muỗi Aedes đốt lần nữa, họ sẽ mang mầm bệnh theo máu và có thể truyền sang người khác trong lần hút máu tiếp theo. Đây là cách lây nhiễm virus zika có thể lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh con người, loài linh trưởng cũng được coi là vật mang mầm bệnh chính của virus Ebola.

Trong số các loài muỗi nguy hiểm, muỗi hổ châu Á (Aedes albopictus) đáng được quan tâm đặc biệt. Nó nhỏ khoảng 26 mm, có sọc đen và trắng bạc và lan rộng. Theo Cơ quan Môi trường Liên bang, muỗi hổ châu Á cho đến nay đã được phát hiện ở 19 quốc gia và được coi là xuất hiện ở XNUMX quốc gia. Hiện nay nó cũng xuất hiện thường xuyên ở Đức.

Nhiễm virus zika khi quan hệ tình dục

Thông qua quan hệ tình dục, người bị nhiễm bệnh có thể truyền vi-rút Zi-ka sang người khác - ngay cả khi người nhiễm bệnh không gặp bất kỳ triệu chứng nào (nữa). Đặc biệt, đàn ông là người mang mầm bệnh, có lẽ là do virus tìm cách ẩn náu khỏi các tế bào miễn dịch lâu hơn ở vùng được che chắn của tinh hoàn.

Nhiễm virus zika qua sản phẩm máu

Về mặt lý thuyết, virus zika cũng có thể được tìm thấy trong quá trình truyền máu. Tuy nhiên, việc lây truyền qua con đường này được coi là cực kỳ khó xảy ra và cho đến nay chỉ được chứng minh trong một số trường hợp. Tuy nhiên, những người trở về từ vùng bị ảnh hưởng không nên hiến máu trong vài tuần.

Nhóm rủi ro

Cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, những điều sau đây áp dụng đối với nhiễm vi rút zika: những người mắc các bệnh từ trước (chẳng hạn như cao huyết áp, tiểu đường, suy tim), hệ thống miễn dịch suy yếu (ví dụ do nhiễm HIV) và người già đặc biệt dễ bị tổn thương. rủi ro.

Do số lượng trẻ sơ sinh có đầu nhỏ ngày càng tăng (đặc biệt là ở Brazil), phụ nữ mang thai là nhóm có nguy cơ đặc biệt. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu để xác định chính xác việc nhiễm vi-rút zika ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào. Sau khi sinh, nhiễm vi rút zika có xu hướng vô hại ở cả trẻ em và người lớn.

Nhiễm virus zika: khám và chẩn đoán

Các triệu chứng do vi rút zika như sốt, đau khớp và phát ban cũng xảy ra ở các bệnh du lịch khác và có thể diễn biến nghiêm trọng hơn nhiều (ví dụ: sốt xuất huyết). Phụ nữ mang thai cũng nên đến gặp bác sĩ vì nhiễm vi-rút zika có thể gây tổn thương cho thai nhi - đặc biệt là khi bắt đầu mang thai.

Tiền sử bệnh

Đầu tiên bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bạn (anamnesis). Để làm điều này, họ sẽ hỏi về các triệu chứng và chuyến đi gần đây của bạn. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Bạn đã có các triệu chứng này bao lâu rồi?
 • Lần cuối cùng bạn ở nước ngoài là khi nào?
 • Bạn đã đi du lịch ở đâu và bạn ở đó bao lâu?
 • Bạn có bị muỗi đốt không?
 • Gần đây bạn có đo nhiệt độ cơ thể tăng cao không?
 • Các triệu chứng của bạn đã giảm bớt trong thời gian đó và hiện đang tăng trở lại?
 • Bạn có bị đau khớp, đỏ mắt hoặc nổi mẩn da không?

Kiểm tra thể chất

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Để xác nhận chẩn đoán nhiễm vi-rút zika, bác sĩ sẽ cần lấy máu của bạn. Một số giá trị máu có thể khác với bình thường. Ví dụ, nồng độ bạch cầu (bạch cầu) và tiểu cầu (huyết khối) giảm khi nhiễm vi rút Ebola. Ngược lại, các giá trị khác như protein phản ứng C (CRP) lại tăng cao.

Tuy nhiên, những thay đổi như vậy cũng được tìm thấy ở nhiều bệnh khác, nên chúng không phải là bằng chứng của việc nhiễm virus zika. Việc chẩn đoán chỉ có thể được thực hiện một cách chắc chắn nếu có thể phát hiện được mầm bệnh - chính xác hơn là nếu vật liệu di truyền của vi rút zika có thể được phát hiện trong máu và/hoặc nước tiểu. Việc phát hiện này được thực hiện bằng phương pháp phòng thí nghiệm đặc biệt, “phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược” (RT-PCR). Điều này cho phép khuếch đại và xác định ngay cả những dấu vết nhỏ của RNA vi-rút Ebola.

Việc phát hiện mầm bệnh trực tiếp thông qua bộ gen của virus chỉ có thể thực hiện được ở giai đoạn nhiễm trùng cấp tính:

 • Cho đến ngày thứ 7 sau khi khởi phát triệu chứng, việc kiểm tra mẫu máu và nước tiểu của bệnh nhân để tìm RNA của virus Ebola là rất hữu ích.
 • Nếu các triệu chứng khởi phát cách đây hơn 28 ngày, nhiễm trùng chỉ có thể được phát hiện bằng các kháng thể cụ thể trong máu.

Các phương pháp trong phòng thí nghiệm này đôi khi cho kết quả không chính xác vì các chất được sử dụng cũng phản ứng với các flavivirus khác (phản ứng chéo). Mặt khác, trong cái gọi là xét nghiệm trung hòa, có thể phát hiện đáng tin cậy về tình trạng nhiễm vi rút Zika. Tuy nhiên, phương pháp này mất vài ngày và rất tốn thời gian. Vì vậy, RT-PCR nhanh hơn và ít tốn kém hơn được coi là phương pháp tiêu chuẩn.

Loại trừ các bệnh khác

Khi xét nghiệm khả năng nhiễm vi-rút zika, bác sĩ phải loại trừ các bệnh khác có triệu chứng tương tự (đặc biệt là các bệnh nhiệt đới/du lịch khác) (chẩn đoán phân biệt). Điều này rất quan trọng, vì mặc dù nhiễm vi-rút zika thường vô hại nhưng các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra với các bệnh khác – với các triệu chứng tương tự lúc ban đầu.

Triệu chứng

chikungunya

Sốt xuất huyết

Nhiễm virus Zika

Sốt

đột ngột, lên tới 40 độ C

tăng dần

nếu có thì chủ yếu chỉ sốt nhẹ, hiếm khi trên 38.5 độ C.

Thời gian sốt

thường chỉ vài ngày, hai đỉnh có sốt xen kẽ

một tuần

chỉ vài ngày thôi

phát ban da có đốm

thường xuyên

ít khi

thường xuyên, kéo dài khoảng sáu ngày

Chảy máu (sốt xuất huyết)

Ít khi

gần như luôn luôn

không biết

Đau khớp

hầu như luôn luôn và kéo dài (đôi khi hàng tháng)

hiếm khi và nếu, trong thời gian ngắn hơn rõ ràng

vâng, nhưng cũng chỉ vài ngày thôi

Viêm kết mạc

ít khi

ít khi

thường xuyên

Ngoài ra, số lượng tế bào bạch cầu ở bệnh chikungunya thường giảm đáng kể hơn so với nhiễm vi-rút zika hoặc sốt xuất huyết. Mặt khác, tiểu cầu rơi vào mức nguy hiểm, đặc biệt là trong bệnh sốt xuất huyết.

Luôn nhớ: Nếu bạn có thể có các triệu chứng do vi rút Ebola hoặc các dấu hiệu bệnh khác trong hoặc sau khi đi du lịch, đặc biệt là đến các khu vực có nguy cơ cao, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Virus zika: Điều trị

Không có liệu pháp nào có tác dụng trực tiếp chống lại virus Zika. Chỉ có thể điều trị triệu chứng do vi-rút zika, nghĩa là điều trị các triệu chứng:

Đặc biệt trong những trường hợp chưa rõ ràng, không nên dùng NSAID trong bất kỳ trường hợp nào! Điều này có thể nguy hiểm nếu đó không phải là nhiễm vi rút zika mà là sốt xuất huyết. Trong bệnh này, chảy máu trong có thể xảy ra, tình trạng này sẽ trầm trọng hơn khi dùng NSAID.

Nếu có các triệu chứng khác của việc nhiễm virus zika như viêm kết mạc, bác sĩ sẽ kéo dài thời gian điều trị cho phù hợp.

Nhiễm virus zika: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nhiễm virus zika thường tiến triển không có dấu hiệu bệnh tật. Do đó, nhiều người nhiễm bệnh thậm chí không nhận thấy rằng họ đang mang virus. Nếu các triệu chứng của bệnh xuất hiện, chúng thường chỉ kéo dài vài ngày đến một tuần. Phát ban trên da thường kéo dài lâu nhất. Điều trị tại bệnh viện chỉ cần thiết trong những trường hợp đặc biệt.

Các biến chứng có thể xảy ra khi nhiễm vi-rút zika - như đã đề cập ở trên - chậm phát triển ở trẻ chưa sinh và hội chứng Guillain-Barré ở bệnh nhân người lớn.

Phòng ngừa lây nhiễm virus zika

Các biện pháp sau đây sẽ bảo vệ bạn khỏi bị cắn:

Sử dụng thuốc chống côn trùng

Những loại thuốc được gọi là thuốc đuổi côn trùng có hoạt chất DEET, icaridin hoặc IR3535 đều có hiệu quả. Đối với các sản phẩm thảo dược, các chuyên gia khuyên dùng những sản phẩm có nguồn gốc từ dầu khuynh diệp chanh (PMD/Citriodiol).

Tuy nhiên, cơ quan y tế khuyên không nên sử dụng thuốc chống côn trùng cho trẻ dưới hai tháng tuổi. Ngoài ra, để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm vi rút zika, hãy che chắn toàn bộ cơ thể trẻ bằng quần áo và trang bị màn chống muỗi cho xe đẩy và ghế ô tô.

Mặc quần dài và quần áo dài tay.

Bạn càng để lộ ít da thịt thì bạn càng có ít cơ hội để những kẻ hút máu tấn công. Để tăng cường bảo vệ khỏi bị muỗi đốt và do đó ngăn ngừa nhiễm vi-rút zika, bạn có thể xịt thuốc diệt côn trùng permethrin lên quần áo.

Sử dụng màn chống muỗi.

Lắp màn chống muỗi, đặc biệt là trên khu vực ngủ và trên cửa sổ. Để bảo vệ thêm, bạn có thể xịt mùng bằng permethrin. Hãy nhớ rằng ánh nắng gay gắt sẽ làm mất tác dụng bảo vệ của permethrin.

Tránh và loại bỏ các đốm nước.

Không đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hoặc đang mang thai!

Tuân thủ các khuyến nghị hiện hành của cơ quan y tế. Để biết thêm thông tin về tình hình hiện tại liên quan đến nhiễm vi rút zika, hãy truy cập trang web của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Ngoại giao Đức và các cơ quan y tế Châu Âu hoặc Hoa Kỳ (ECDC, CDC).

Hãy tư vấn cho bác sĩ của bạn về bất kỳ chuyến đi nào trong quá khứ!

Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ mang thai trở về từ vùng có nguy cơ cao. Hãy báo cáo chuyến đi của bạn với bác sĩ phụ khoa không muộn hơn lần khám sức khỏe tiếp theo. Nếu bạn bị bệnh, họ sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm vi-rút zika hay không và tiến hành xét nghiệm thêm nếu cần thiết. Nếu bạn cảm thấy khỏe mạnh, bác sĩ sẽ sử dụng thông tin này để đặc biệt tìm kiếm các dấu hiệu sớm về sự phát triển não và hộp sọ khiếm khuyết ở trẻ trên siêu âm.

Không chỉ trong trường hợp nhiễm virus zika mà nói chung:

Virus zika: Tiêm vắc-xin?

Hiện vẫn chưa thể thực hiện được biện pháp phòng ngừa bằng thuốc chống lại nhiễm virus Zika theo nghĩa tiêm chủng. Tuy nhiên, các nghiên cứu về điều này đang được tiến hành.