Răng Vàng: Nguyên nhân và cách điều trị

Răng vàng: mô tả

Răng vàng và các tình trạng răng đổi màu khác là vấn đề thẩm mỹ nghiêm trọng đối với nhiều người. Sự đổi màu có thể ảnh hưởng không chỉ đến răng sống mà còn có thể xảy ra trên răng chết và răng nhân tạo, cũng như chất trám răng bằng nhựa. Có hai nhóm đổi màu răng:

  • Đổi màu răng bên trong răng (nội tại): Cái gọi là đổi màu răng nội tại là sự đổi màu bên trong xương răng hoặc men răng. Chúng xảy ra trong quá trình phát triển của răng (ví dụ do bệnh chuyển hóa, chấn thương) hoặc sau khi răng đã mọc lên, ví dụ do vật liệu trám chân răng hoặc quá trình lão hóa tự nhiên.
  • Sự đổi màu răng do tích tụ răng (bên ngoài): Sự đổi màu răng bên ngoài là do các hạt màu (chất nhiễm sắc) lắng đọng trực tiếp trên bề mặt răng hoặc trong biểu mô răng (vỏ = lớp phủ bảo vệ mỏng của răng, bao gồm chủ yếu là các thành phần nước bọt ). Ví dụ, chúng có nguồn gốc từ thực phẩm và chất kích thích (rượu vang đỏ, cà phê, thuốc lá, cà ri, quả mọng, v.v.), thuốc hoặc nước súc miệng (ví dụ với chlorhexidine).

Răng vàng: nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Các nguyên nhân phổ biến nhất khiến răng ố vàng bao gồm:

  • Khuynh hướng: Một số người tự nhiên có răng hơi vàng hơn những người khác.
  • Hút thuốc: Thuốc lá & Co. gây hại cho cơ thể theo nhiều cách. Trong số những nguyên nhân khác, thuốc lá gây đổi màu răng, hôi miệng và làm tăng nguy cơ sâu răng và khối u trong miệng (chẳng hạn như ung thư tuyến nước bọt).
  • Cà phê, trà, rượu vang đỏ & co.: Việc tiêu thụ thường xuyên cà phê, trà, rượu vang đỏ và các chất kích thích cũng như thực phẩm khác sẽ để lại các hạt màu trên bề mặt răng. Theo thời gian, một số hạt này sẽ xâm nhập vào men răng – khiến răng có màu vàng nâu.
  • Vệ sinh răng miệng kém hoặc không đúng cách: Nếu chải răng không đều hoặc cẩu thả, mảng bám và cao răng sẽ hình thành theo thời gian - những nguyên nhân có thể khác khiến răng vàng và đổi màu răng khác.
  • Thuốc: Một số loại thuốc cũng có thể gây vàng răng và đổi màu răng khác. Ví dụ, tetracycline được sử dụng trong quá trình phát triển răng có thể khiến răng có màu vàng nâu không thể phục hồi. Do đó, không nên dùng những loại kháng sinh này cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em dưới XNUMX tuổi. Cũng nên thận trọng với nước súc miệng có chứa chất kháng khuẩn chlorhexidine - nó gây ra sự đổi màu khó coi của răng và phục hồi (ví dụ như trám răng bằng nhựa).

Răng vàng: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Răng vàng: Bác sĩ làm gì?

Nếu răng ố vàng là do răng bị đổi màu từ bên trong thì tẩy trắng răng là một giải pháp khắc phục. Nha sĩ có thể thực hiện quy trình tẩy trắng tại phòng khám (tẩy trắng tại phòng khám) hoặc cung cấp cho bệnh nhân một khay nhựa tùy chỉnh phù hợp với răng, chất tẩy trắng và hướng dẫn sử dụng chính xác để mang về nhà (tẩy trắng tại nhà).

Răng giả bị đổi màu (chẳng hạn như miếng trám nhựa) không thể làm trắng bằng cách tẩy trắng. Họ có thể cần phải được thay thế.

Nếu sự đổi màu răng bên ngoài là nguyên nhân khiến răng ố vàng, chỉ có phương pháp làm sạch răng chuyên nghiệp (PZR) mới có thể giúp ích.

Một cách khác để “loại bỏ” răng ố vàng và các hiện tượng đổi màu răng khác là bọc chúng bằng mặt dán sứ hoặc mão răng.

Răng vàng: Bạn có thể tự làm gì

Kem đánh răng làm trắng có thể loại bỏ sự đổi màu răng bên ngoài, chẳng hạn như sự đổi màu do uống quá nhiều cà phê, trà, rượu vang đỏ và thuốc lá. Kem đánh răng làm trắng răng thường chứa oxit titan. Sắc tố trắng còn sót lại trên bề mặt răng – răng trông sáng hơn trong thời gian ngắn.

Bất cứ ai có nhu cầu sử dụng loại kem đánh răng làm trắng như vậy nên nhờ nha sĩ tư vấn. Điều này là do một số sản phẩm có khả năng mài mòn mạnh men răng (tác dụng mài mòn cao) và do đó không nên sử dụng hàng ngày.

Trong trường hợp các sản phẩm có hệ thống nẹp, cũng có một thực tế là các loại nẹp phổ thông được cung cấp cho răng có thể không vừa khít. Hậu quả có thể xảy ra là kích ứng mô mềm và viêm. Ngoài ra, kết quả làm trắng thường không đạt yêu cầu.

Để tránh răng ố vàng và các hiện tượng đổi màu răng khác ngay từ đầu, bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng chu đáo và thực hiện vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp (PZR) thường xuyên tại phòng khám nha khoa. Tránh hút thuốc lá và uống điều độ cà phê, trà, rượu vang đỏ, v.v. cũng giúp ngăn ngừa răng vàng phát triển ngay từ đầu.