Yarrow để chữa lành vết thương

Tác dụng của yarrow là gì?

Thân, lá và hoa cỏ thi (Achilles millefolium) chứa các thành phần có giá trị như tinh dầu (với 1,8-cineole), chất đắng, tannic và khoáng chất.

Nhìn chung, yarrow có tác dụng chữa bệnh khác nhau:

  • thúc đẩy dòng chảy của mật
  • ngon miệng
  • kháng khuẩn (chống lại vi khuẩn)
  • chống co thắt
  • chất làm se trên màng nhầy (chất làm se)

Khi sử dụng bên ngoài, tác dụng chữa lành vết thương, cầm máu, chống viêm và ức chế vi trùng của cỏ thi sẽ phát huy tác dụng. Do phổ tác dụng này, cỏ thi được công nhận về mặt y học trong các lĩnh vực ứng dụng sau:

  • Sử dụng nội bộ: Chán ăn, khó chịu về tiêu hóa (khiếu nại ở vùng bụng trên như chuột rút nhẹ, đầy hơi, v.v.)
  • Dùng ngoài: Đau quặn do thần kinh vùng chậu ở phụ nữ, viêm da và niêm mạc nhẹ.

Yarrow dường như cũng có thể giúp đỡ phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Cây thuốc có chứa phytoestrogen có thể làm giảm các triệu chứng điển hình như căng thẳng hoặc đau đầu trong thời kỳ mãn kinh.

Kết quả nghiên cứu từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy cỏ thi có thể làm giảm các triệu chứng của một số bệnh về não như động kinh, bệnh đa xơ cứng, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người vẫn chưa xác nhận điều này.

Y học dân gian cũng sử dụng yarrow để điều trị các rối loạn gan và túi mật, rối loạn bàng quang và thận, rối loạn kinh nguyệt, tiêu chảy, sốt và đau, và dùng bên ngoài để điều trị bệnh trĩ, chảy máu, bầm tím và bỏng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học về hiệu quả.

Hành động của cỏ thi tương tự như hoa cúc vì tinh dầu của cả hai loại cây đều có một số thành phần giống nhau.

Yarrow được sử dụng như thế nào?

Để pha trà, đổ khoảng 150 ml nước sôi vào hai thìa cà phê cỏ thi. Lọc thảo dược sau mười phút truyền. Trừ khi có quy định khác, bạn có thể uống một tách trà yarrow mới pha ấm giữa các bữa ăn ba đến bốn lần một ngày.

Chứng chuột rút đau đớn ở vùng xương chậu của phụ nữ, chẳng hạn như trong thời kỳ kinh nguyệt, có thể được điều trị bằng cách tắm ngồi. Đầu tiên thực hiện truyền dịch: thêm 100 gram cỏ thi vào một đến hai lít nước sôi và trộn đều.

Để yên trong 20 phút rồi lọc các bộ phận của cây qua một miếng vải. Đổ dịch truyền vào bồn tắm ngồi với khoảng 20 lít nước ấm.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn tồn tại trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Yarrow có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Những người bị dị ứng chung với cây hoa cúc đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh. Chúng bao gồm arnica, ngải cứu và hoa cúc.

Những điều bạn nên chú ý khi sử dụng yarrow!

Nếu bạn bị dị ứng với cây hoa cúc, bạn không nên sử dụng các sản phẩm yarrow, dù là bên trong hay bên ngoài.

Trước khi sử dụng yarrow trong thời kỳ mang thai, cho con bú và ở trẻ em, bạn nên hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Làm thế nào để có được sản phẩm yarrow

Tại hiệu thuốc hoặc hiệu thuốc, bạn có thể mua thảo dược cỏ thi khô cũng như các dạng bào chế khác nhau của cây thuốc như trà cỏ thi, viên nang, thuốc nhỏ hoặc nước ép cây tươi.

Để sử dụng đúng cách, vui lòng đọc tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

yarrow là gì?

Cỏ thi rất dễ bị cừu ăn nên nó có tên tiếng Đức. Cây cỏ thi thông thường (đồng cỏ thi, Achillea millefolium) là một loại cây thân thảo lâu năm, cao từ 30 đến 60 cm thuộc họ hỗn hợp (Asteraceae).

Cây tạo thành các thân chạy ngầm từ đó các thân thẳng đứng phân nhánh ở phần trên. Chúng có nhiều lá hình lông chim với vô số lỗ kim hẹp – do đó loài có tên Latin là “millefolium” (= nghìn lá).

Ở cuối thân phân nhánh có nhiều hoa dạng giỏ nhỏ xếp thành chùm giả hình chùy. Cấu trúc hoa đặc trưng của họ thực vật này: một giỏ hoa hình ống bên trong được bao quanh bởi các hoa tia. Loại trước có màu từ trắng đến xám giống cỏ thi, trong khi loại sau có màu trắng đến hồng.

Loại cây này có tên khoa học là Achillea theo thần thoại Hy Lạp: Achilles được cho là đã sử dụng loại cây này để chữa lành vết thương, đó là lý do tại sao nó được đặt tên là “Thảo mộc Achilles” (Achillea).