Cổ tay: Chức năng, Giải phẫu và Rối loạn

Khớp cổ tay là gì?

Cổ tay là một khớp gồm hai phần: Phần trên là khớp nối giữa bán kính xương cẳng tay và ba xương cổ tay hình thuyền, xương nguyệt và hình tam giác. Một đĩa đệm (đĩa tam giác) nằm giữa xương quay và xương trụ (xương cẳng tay thứ hai) cũng liên quan. Bản thân xương trụ không được kết nối với xương ống cổ tay, cũng như xương đậu, cùng với xương thuyền, xương nguyệt và xương hình tam giác tạo thành hàng trên của xương cổ tay. Điều này cũng giải thích tại sao, trong trường hợp bị ngã vào tay, bán kính thường bị gãy chứ không phải xương trụ.

Nhiều dây chằng giúp ổn định khớp và nhiều gân giúp bạn có thể cử động được. Một số gân kéo từ cẳng tay đến cổ tay, một số khác đến ngón tay. Các dây thần kinh quan trọng cung cấp cho lòng bàn tay và ngón tay cũng đi qua dây chằng khỏe ở cổ tay: dây thần kinh trụ, dây thần kinh quay và dây thần kinh giữa.

Chức năng của cổ tay là gì?

Cổ tay nằm ở đâu?

Cổ tay là phần kết nối khớp nối giữa cẳng tay (với xương trụ và xương quay) và bàn tay.

Cổ tay có thể gây ra vấn đề gì?

Gãy xương cổ tay (gãy xương bán kính xa) là một loại gãy xương rất phổ biến. Nguyên nhân thường là do bị ngã mà bạn cố gắng bẻ gãy bằng tay.

Viêm gân ở vùng cổ tay cũng phổ biến. Nó phát triển do gân hoạt động quá mức, chẳng hạn như khi làm việc với máy tính, chơi thể thao (quần vợt, chơi gôn, leo núi, v.v.), chơi nhạc (guitar, piano, v.v.) hoặc thường xuyên làm vườn.

Trong hội chứng ống cổ tay, dây thần kinh cánh tay giữa (dây thần kinh giữa) bị co thắt ở lối đi hẹp ở cổ tay.