Chữa lành vết thương: Nó xảy ra như thế nào

Quá trình chữa lành vết thương diễn ra như thế nào?

Sau một chấn thương, tai nạn hoặc phẫu thuật, quá trình lành vết thương là một quá trình phức tạp liên quan đến nhiều tế bào, chất truyền tin và các chất khác nhau. Nó nhằm mục đích đóng vết thương – tức là vùng bị khiếm khuyết trong mô của bề mặt bên ngoài hoặc bên trong cơ thể – càng nhanh càng tốt. Điều này ngăn ngừa nhiễm trùng, dao động nhiệt độ, mất nước và các kích thích cơ học khác ảnh hưởng đến mô.

Về cơ bản có hai loại chữa lành vết thương: chữa lành vết thương sơ cấp và thứ cấp.

Chữa lành vết thương ban đầu

Quá trình lành vết thương ban đầu được tìm thấy ở những vết thương không thường xuyên không biến chứng, chẳng hạn như vết cắt và vết rách, với mép vết thương nhẵn và không bị mất mô lớn. Trong trường hợp này, vết thương không được quá bốn đến sáu giờ khi đóng lại. Việc chữa lành vết thương sau phẫu thuật cũng là điều quan trọng nhất nếu đó là vết thương phẫu thuật không nhiễm trùng (vô trùng).

Chữa lành vết thương thứ cấp

Những vết thương lớn và/hoặc có vết thương hở do mất nhiều mô sẽ lành vết thương thứ hai, tức là các mép vết thương không mọc trực tiếp với nhau. Thay vào đó, vết thương được lấp đầy từ gốc bằng mô hạt. Vết thương đang lành lần thứ hai như vậy cuối cùng có bề mặt sẹo rộng hơn, không ổn định lắm khi bị căng thẳng và thường gây khó chịu về mặt thẩm mỹ.

Việc chữa lành vết thương thứ cấp cũng xảy ra ở các vết thương mãn tính như loét bàn chân do tiểu đường hoặc vết loét do áp lực (lở loét do nằm lâu).

Làm thế nào có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương?

Phải mất một thời gian để cơ thể đóng vết thương lại. Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau để hỗ trợ chữa lành vết thương.

Thuốc mỡ kẽm thúc đẩy quá trình lành vết thương, ví dụ như sau khi bị bỏng, loét bàn chân do tiểu đường hoặc sau phẫu thuật.

Ion bạc có tác dụng kháng khuẩn. Do đó, bột bạc hoặc băng vết thương có chứa bạc được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng và do đó có tác dụng tích cực trong việc chữa lành vết thương.

Nhiều người sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà như trà hoa cúc hoặc dầu cây trà để thúc đẩy quá trình lành vết thương. Có những dấu hiệu ban đầu cho thấy mật ong có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Cơ thể cần các khoáng chất như sắt và kẽm, các vitamin như vitamin C hay vitamin E và đặc biệt là protein để giữ cho làn da khỏe mạnh và chữa lành vết thương. Ví dụ, protein và các thành phần của chúng, các axit amin, cần thiết để tạo ra mô mới sau phẫu thuật.

Điều mà các bác sĩ đặc biệt khuyến cáo là không nên uống rượu. Trái với suy nghĩ của nhiều người, nó không “khử trùng” từ bên trong mà thực sự cản trở quá trình lành vết thương.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Quá trình lành vết thương gồm những giai đoạn nào?

Có khoảng ba giai đoạn chữa lành vết thương, thường chồng chéo và diễn ra song song.

Giai đoạn tiết dịch, còn được gọi là giai đoạn làm sạch hoặc viêm, bắt đầu ngay sau khi vết thương hình thành.

Mọi hiện tượng chảy máu đều được ngăn chặn bằng cách co mạch và kích hoạt dòng thác đông máu (hình thành fibrin = sợi protein). Thành tàu bị hư hỏng được niêm phong. Việc giải phóng các chất truyền tin như histamine gây ra phản ứng viêm cục bộ, do đó, trong số những nguyên nhân khác, tính thấm của thành mạch máu tốt nhất (mao mạch) tăng lên. Điều này làm tăng lượng huyết tương rò rỉ ra khỏi vùng vết thương (xuất tiết).

Thời gian của giai đoạn tiết dịch thường lên đến ba ngày.

Giai đoạn tạo hạt hoặc tăng sinh

Trong giai đoạn thứ hai của quá trình lành vết thương, các mạch máu nhỏ, được gọi là mao mạch và tế bào mô liên kết bắt đầu phát triển vào vết thương từ mép vết thương và tạo thành một mạng lưới vững chắc. Mô mạch máu này có màu đỏ đậm, ẩm, bóng và có dạng hạt trên bề mặt. Các bác sĩ gọi đây là mô hạt (tiếng Latin grainum = hạt).

Các tế bào mô liên kết sản xuất tiền chất collagen. Những sợi protein ổn định này làm cho vết thương co lại – kéo các mép vết thương lại với nhau và làm giảm bề mặt vết thương.

Giai đoạn tạo hạt kéo dài khoảng mười ngày.

Giai đoạn tái sinh

Giai đoạn tái sinh thường kéo dài vài tuần đến vài tháng. Vết sẹo chỉ đạt khả năng phục hồi tối đa sau khoảng ba tháng.