Vết thương: Nguyên nhân, Điều trị & Trợ giúp

Văn bản sau thông báo về vết thương, nguyên nhân của họ, chẩn đoán của họ cũng như quá trình tiếp theo, về cách điều trị và phòng ngừa các biện pháp.

Vết thương là gì?

Một vết thương thường được mô tả là một vết thương bề ngoài đối với da (về mặt y tế: phá hủy hoặc cắt đứt mô). Một vết thương thường được mô tả là một vết thương bề ngoài đối với da (y tế: phá hủy hoặc cắt đứt mô). Tổn thương có thể liên quan đến mất mô. Nếu vết thương là kết quả của tổn thương tâm lý, nó được gọi là vết thương do chấn thương. Do có nhiều loại khác nhau vết thương, chúng có thể được phân loại theo loại hoặc thậm chí theo nguyên nhân. Có các loại vết thương sau:

vết thương: được gây ra bởi vũ lực hoặc bạo lực. Vết thương cơ học bao gồm, ví dụ, trầy xước, vết cắt, vết rách, vết thương do súng bắn, vết thương cắn hoặc dập nát vết thương. Vết thương do nhiệt: do bỏng, bỏng nước hoặc sự tê cóng đến mô. Vết thương do hóa chất: do tiếp xúc với axit, kiềm, hoặc chất độc và gây ra hóa chất bỏng. Vết thương do bức xạ: là tổn thương do tia X hoặc bức xạ phóng xạ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của các vết thương phổ biến nhất là bạo lực bên ngoài hoặc bệnh tật. Các vết thương do ngoại lực gây ra là:

 • Những vết thương do tai nạn, vô tình gây ra.
 • Vết thương do phẫu thuật và laser là cần thiết và không thể tránh khỏi.
 • Các vết thương bạo lực có chủ ý, chẳng hạn như vết thương do cắt hoặc cầm súng.
 • Vết thương bỏng hoặc bỏng.
 • Vết thương do các bề mặt và vật thô ráp hoặc sắc nhọn gây ra.

Các vết thương do bệnh gây ra là:

 • Các vết thương xảy ra do các vấn đề về tuần hoàn (vết thương không còn lành).
 • Vết thương do suy giảm cảm giác hoặc không nhạy cảm với đau.
 • Các vết thương do tê liệt.

Các bệnh có triệu chứng này

 • Lạc
 • Vết cắn
 • Hạ thân nhiệt
 • Vết loét
 • Cạo
 • Vết thương nhiễm trùng
 • Bỏng hóa học
 • Nhiễm độc máu
 • Lạc
 • Burn
 • Các vấn đề về tuần hoàn
 • Rối loạn chữa lành vết thương

Chẩn đoán và khóa học

Chẩn đoán và diễn biến của vết thương phụ thuộc vào mức độ lớn và nghiêm trọng của nó và có bị nhiễm trùng hay không, nếu có. Vết thương có thể được xác định bằng các triệu chứng sau: đau, ấm, sưng và kết quả là các hạn chế về chức năng. Nếu là vết thương nhẹ, không nhiễm trùng thì không cần điều trị. Quá trình chữa lành có thể được dự kiến ​​trong 6-8 ngày. Tuy nhiên, nếu vết thương chuyển sang màu xanh hoặc có cảm giác đau nhói đau và một vệt đỏ (máu ngộ độc), một bác sĩ nên được tư vấn. Nếu vết thương lớn hơn và bẩn, nhiễm trùng, chảy nhiều máu hoặc có dị vật thì vết thương phải được xử lý y tế. Những vết thương như vậy hầu hết là vết cắn, vết rách của động vật. Đốt vết thương hoặc dập vết thương.

Các biến chứng

Vết thương có thể có nhiều loại biến chứng tùy thuộc vào vị trí vết thương trên cơ thể. Ví dụ, nếu là vết thương hở, vết thương như vậy phải luôn được giữ sạch sẽ. Nếu không, các biến chứng như nghiêm trọng viêm và sự hình thành của mủ có thể xảy ra. Ngay cả khi được chăm sóc y tế, các biến chứng khác nhau và quá trình chữa bệnh không mong muốn có thể xảy ra. Nếu có một máu rối loạn đông máu, vết thương rất kém lành và chảy máu nhiều lần. Trong trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thích hợp là bắt buộc. Nếu vết thương hoặc vết thương là cái đầu, các biến chứng như sự rung chuyển, buồn nôn hoặc nghiêm trọng Hoa mắt có thể xảy ra. Trong trường hợp chấn động cái đầu, cũng có nguy cơ bị xuất huyết não, có thể dẫn cho đến chết. Trong những trường hợp này, phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, nếu không sẽ có nguy cơ bị thiệt hại do hậu quả nghiêm trọng. Chỉ những ai luôn giữ vết thương sạch sẽ, tinh tươm thì mới tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Viêm có thể được điều trị bằng các loại thuốc như kháng sinh. Bằng cách này, các biến chứng thường xuyên xảy ra có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị hiệu quả.

Khi nào bạn nên đi khám?

Vết thương không phải là một hình ảnh lâm sàng độc lập. Nó thường đạt được bằng ngoại lực. Theo đó, một vết thương có thể tồn tại ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau, do đó không phải lúc nào cũng cần điều trị y tế trực tiếp. Vết thương thịt sâu thuộc loại chắc chắn cần được điều trị bằng thuốc và y tế. Điều này là do vết thương thịt không thể phát triển cùng nhau của riêng họ. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm kiếm sự chăm sóc y tế trong trường hợp như vậy, bạn sẽ có nguy cơ lớn. Nếu vết thương không phát triển cùng với nhau, vi khuẩnvirus có thể giải quyết trong đó. Trong những trường hợp nhất định, điều này có thể dẫn đến viêm, có thể gây ra các biến chứng khác. Không có gì lạ khi một bộ sưu tập mủ để phát triển trong bối cảnh này, tất nhiên cũng đòi hỏi sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu điều trị thích hợp không được đưa ra tại thời điểm này, thậm chí có nguy cơ nguy hiểm máu ngộ độc. Do đó, những điều sau đây được áp dụng: Trong trường hợp vết thương sâu, nên đến bác sĩ ngay lập tức. Bằng cách này, viêm và các biến chứng khác có thể tránh được ở giai đoạn đầu. Các vết thương nhỏ hơn sẽ tự lành hoàn toàn, miễn là không có rối loạn đông máu. Điều trị bởi bác sĩ hoặc thuốc là không cần thiết.

Điều trị và trị liệu

Nếu vết thương nhỏ hơn được điều trị, trước tiên chúng nên được cầm máu, sau đó làm sạch bằng chất khử trùng, và sau đó mặc băng vô trùng thay băng 2-3 ngày một lần. Nếu điều trị vết thương lớn hơn, vết thương trước tiên phải được khử trùng và, nếu cần thiết, loại bỏ dị vật, vết thương được chụp X quang hoặc cho kháng sinh điều trị, và có thể được khâu lại kịp thời. Trong giai đoạn lành vết thương, vết thương nên được giữ yên. Trong quá trình điều trị và chữa lành vết thương tối ưu, 4 giai đoạn xảy ra:

Giai đoạn 1: Trong ngày 1-3, các triệu chứng điển hình (đỏ, đau, sưng nóng) xuất hiện. Giai đoạn 2: Trong các ngày 4-7 da được phục hồi từ từ bởi cái gọi là mép vết thương. Giai đoạn 3: Trong các ngày 8-12, mô liên kết sợi hình thành và gắn lại da. Các mép vết thương hợp nhất với nhau. Giai đoạn 4: Từ tuần thứ 2-3 da có khả năng chịu cân trở lại như cũ. Tuy nhiên, vết thương càng lớn thì thời gian này càng lâu. Nếu các biến chứng xảy ra trong quá trình điều trị vết thương, việc chữa lành sẽ lâu hơn. Nguyên nhân của các biến chứng bao gồm nhiễm trùng do nhiễm bẩn vết thương, rối loạn máu hiện có, hoặc bệnh tiểu đường.

Triển vọng và tiên lượng

Dự đoán diễn biến của bệnh hoặc việc chữa lành vết thương là rất khó vì vết thương có thể xảy ra với nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Tổn thương đơn giản của các lớp da trên cùng hoàn toàn không phải là bệnh cảnh lâm sàng đáng lo ngại, nhất thiết phải được bác sĩ thăm khám hoặc điều trị. Ngay cả khi không có thuốc thích hợp, quá trình chữa bệnh vẫn có thể diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, người bị ảnh hưởng nên đảm bảo rằng vết thương vẫn được bảo vệ khỏi ô nhiễm. Nếu không, nhiễm trùng có thể phát triển rất nhanh, có thể gây viêm. Nếu tình trạng viêm như vậy vẫn tiếp diễn mà không có bất kỳ sự chăm sóc y tế và thuốc men nào, thì có nguy cơ máu bị độc. Vì vậy, nếu không muốn gặp phải rủi ro này, bạn nên thăm khám để được bác sĩ điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm. Với sự chăm sóc thích hợp, tiên lượng về việc chữa lành hoàn toàn trong thời gian ngắn có vẻ rất tốt. Nếu vết thương rất sâu, nó có thể phải được khâu lại. Vết thương được khâu thường lành hoàn toàn trong vòng bốn đến sáu tuần. Tuy nhiên, những người từ bỏ phương pháp điều trị thích hợp tại thời điểm này cũng phải tính đến những biến chứng đáng kể và thời gian chữa bệnh lâu hơn đáng kể trong trường hợp này. Vì vậy, nói chung, tất cả các loại vết thương cần được giữ sạch sẽ và tinh khiết. Chỉ bằng cách này, quá trình chữa bệnh nhanh chóng và suôn sẻ mới được đảm bảo.

Phòng chống

Để ngăn ngừa vết thương, cần đặc biệt chú ý đến môi trường xung quanh và tránh các nguồn nguy hiểm có thể xảy ra. Đặc biệt, chúng bao gồm các tai nạn. Tuy nhiên, vì vết thương rất nhanh lành, nên cẩn thận khi tự xử lý không để các sản phẩm nhờn dính vào vết thương. Những điều này ngăn cản quá trình chữa lành và có thể gây nhiễm trùng. Bóng nhờn thuốc mỡ chỉ có thể được sử dụng để làm cho các cạnh của lớp vỏ vết thương dẻo dai hơn. Đối với trẻ vị thành niên bỏng, việc sử dụng cá tuyết gan dầu được khuyến cáo như một biện pháp phòng ngừa. Vết thương bề ngoài có thể được điều trị bằng hoa chamomile những bông hoa/ cúc vạn thọ tinctures.

Bạn có thể tự mình làm nó

Trong quá trình điều trị vết thương ban đầu, một số biện pháp khắc phục và các thủ thuật có thể giúp ích. Các vết thương nhỏ hơn trước tiên nên được rửa sạch dưới lạnh nước để ngăn ngừa viêm nhiễm. Có thể dừng vết cắt bằng cách đặt một miếng vải nóng đã khử trùng lên vết thương. Có thể cầm máu cấp tính bằng cách kê cao phần cơ thể bị thương. Trong trường hợp chảy máu nhiều, cần băng ép và giữ yên vết thương. Tuy nhiên, không nên băng vết thương quá chặt, vì da cần không khí trong lành trong quá trình lành vết thương. Schnapps hoặc bằng chứng cao khác rượu cũng thích hợp để khử trùng vết thương. Ngoài ra, thuốc đắp với mật ong or aloe vera có thể ứng tuyển. Để giảm sẹo, vết thương có thể được xoa hàng ngày với St. John's wort dầu. Nếu có thể, vảy nên được bảo vệ bằng thạch cao cho đến khi nó tự rơi ra. Nếu vết thương kém lành, có thể bôi dầu dưỡng Peru từ hiệu thuốc. Hoa chamomile trà, xạ hương và thuốc mỡ calendula cũng thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Ngoài ra, nhiều nước nên say. Thực phẩm giàu vitaminprotein hỗ trợ sự hình thành của các tế bào da và do đó đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Các vết thương lớn hơn bị đau nhiều hoặc chảy máu cần được bác sĩ xử lý ngay lập tức.