Thuốc mỡ chữa lành vết thương: Các loại, ứng dụng, rủi ro

Thuốc mỡ chữa lành vết thương có chứa dexpanthenol

Thuốc mỡ có chứa hoạt chất dexpanthenol là người bạn đồng hành thường xuyên trong tủ thuốc. Chúng thúc đẩy quá trình đổi mới của lớp da và cung cấp độ ẩm. Chúng rất lý tưởng cho giai đoạn được gọi là giai đoạn tăng sinh của quá trình lành vết thương, trong đó vết thương từ từ khép lại và đóng vảy. Ngoài thuốc mỡ bôi da có chứa dexpanthenol, còn có những chế phẩm đặc biệt thích hợp cho niêm mạc mũi hoặc mắt.

Thuốc mỡ chữa lành vết thương bằng kẽm

Bột kẽm, thường được sử dụng trước đây, thúc đẩy liên kết ngang của fibrin và sản xuất collagen. Đây là những chất rất quan trọng để chữa lành vết thương. Nhược điểm của thuốc mỡ kẽm là làm khô vết thương. Tác dụng này chỉ có tác dụng đối với những vết thương chảy nhiều nước nên ở đây chủ yếu sử dụng keo kẽm. Hãy nhớ rằng hỗn hợp có chứa kẽm không phải là thuốc mỡ dành cho vết thương hở.

Thuốc mỡ khử trùng và thuốc kháng sinh

Nếu vết thương bị nhiễm vi khuẩn, bác sĩ có thể sử dụng thuốc mỡ bôi vết thương bằng kháng sinh. Các thành phần hoạt động tiêu diệt vi trùng, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan và gián tiếp thúc đẩy quá trình lành vết thương. Lưu ý: Dù có sử dụng thuốc mỡ kháng sinh nhưng vết thương vẫn phải được giữ sạch sẽ!

Thuốc mỡ chữa lành vết thương và hyaluron

Thuốc mỡ chữa lành vết thương và hyaluron có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương mãn tính. Axit hyaluronic có khả năng liên kết nhiều chất lỏng và do đó đảm bảo vết thương luôn ẩm. Trong môi trường ẩm ướt, da có thể tái tạo nhanh hơn và cũng được bảo vệ khỏi trầy xước, cọ xát và khô. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải làm sạch và khử trùng vết thương trước và băng lại bằng băng vô trùng sau khi bôi thuốc mỡ hyaluronic.

Thuốc mỡ trị sẹo – nó là gì?

Sau chấn thương, nhiều bệnh nhân lo ngại sẽ hình thành sẹo mất thẩm mỹ và đôi khi gây đau đớn. Bạn có thể mua loại thuốc mỡ trị sẹo có chứa silicone ở các hiệu thuốc, được cho là có tác dụng làm mềm mô và ngăn ngừa sẹo khỏi tầm tay. Chúng được bôi lên vết sẹo nhiều lần trong ngày khi vết thương đã lành và không còn vảy.

Khi nào không nên dùng thuốc mỡ bôi vết thương và chữa lành?

Bạn nên tránh bôi trực tiếp vết thương và thuốc mỡ chữa lành lên vết thương hở. Thuốc mỡ nhớt sẽ đóng vết thương để dịch tiết vết thương không thể chảy ra được nữa.