Nhổ răng khôn: Nguyên nhân, quy trình và rủi ro

Phẫu thuật răng khôn là gì?

Phẫu thuật răng khôn là một nỗ lực nhằm loại bỏ những chiếc răng khôn chưa mọc lên một cách ít đau đớn nhất có thể. Nếu răng khôn đã mọc hoàn toàn thì có thể nhổ nó như những chiếc răng khác.

Răng khôn

Bộ răng vĩnh viễn, khỏe mạnh bao gồm hai răng cửa, một răng nanh, hai răng tiền hàm và tối đa ba răng hàm (máy mài) ở trên và dưới mỗi bên. Răng hàm cuối cùng là răng khôn. Trong quá trình phát triển của răng, nó là chiếc răng được hình thành cuối cùng và nếu không đủ chỗ trong hàm, nó có thể được bao bọc hoàn toàn hoặc một phần (được giữ lại).

Dù (một phần) có mọc lên hay không, răng khôn đôi khi cũng gây ra vấn đề. Ví dụ, nướu có thể bị viêm hoặc răng khôn có thể làm hỏng hoặc xô lệch các răng lân cận khi nó mọc lên.

Khi nào bạn nên phẫu thuật răng khôn?

 • Viêm nhiễm khi mọc răng khôn (răng khó mọc = Dentitio difficilis)
 • sâu răng hoặc viêm chân răng khôn
 • Nguy hiểm đến các răng và chân răng khác do thiếu chỗ
 • răng mọc sai vị trí do có thêm răng
 • U nang

Bạn làm gì khi phẫu thuật răng khôn?

Đầu tiên, nha sĩ sẽ cùng bạn xem xét bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh). Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn được biết là có xu hướng chảy máu hoặc nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu. Điều này sẽ giúp họ đánh giá tốt hơn khả năng chảy máu sau phẫu thuật răng khôn.

Việc chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật răng khôn cũng bao gồm việc nha sĩ kiểm tra cẩn thận răng của bạn và chụp X-quang. Dựa trên kết quả, bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có nên nhổ răng khôn hay không.

Thuốc mê

 • Với thuốc gây mê toàn thân, bạn sẽ không nhận thấy quy trình nào cả. Tuy nhiên, phương pháp gây mê toàn diện này gây căng thẳng cho cơ thể hơn đáng kể so với gây tê cục bộ.
 • Trong trường hợp gây mê khi ngủ lúc chạng vạng, ngoài gây tê cục bộ, bạn sẽ được tiêm một loại thuốc giúp thư giãn cơ bắp và giảm bớt lo lắng.
 • Khí cười được sử dụng liên tục qua mặt nạ mũi và có tác dụng tương tự như gây mê khi ngủ lúc chạng vạng.

các thủ tục

Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật sử dụng dao mổ để loại bỏ niêm mạc trên răng khôn bị ảnh hưởng và nướu xung quanh. Nếu răng khôn vẫn còn bám chắc vào xương hàm thì phải nhổ bỏ xương hàm một chút. Sau đó, nha sĩ sẽ nới lỏng chiếc răng khôn với sự trợ giúp của đòn bẩy và kẹp đặc biệt và loại bỏ nó. Nếu cần thiết, răng khôn – ví dụ trong trường hợp ở vị trí không thuận lợi – cũng phải được mổ xẻ trong quá trình phẫu thuật răng khôn và sau đó lấy ra từng mảnh.

Vì mô của hàm dưới nhỏ gọn hơn nhiều so với hàm trên nên việc nhổ răng ở đây phức tạp hơn.

Sau khi phẫu thuật

Nếu phẫu thuật răng khôn được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân, bạn sẽ ở lại phòng khám vài giờ sau đó để quan sát. Mặt khác, sau khi gây tê tại chỗ, gây mê khi ngủ lúc chạng vạng hoặc điều trị bằng oxit nitơ, bạn có thể về nhà ngay sau khi thực hiện thủ thuật.

Để giảm thiểu tình trạng đau và sưng tấy, bạn sẽ được dùng thuốc giảm đau và nên làm mát vùng phẫu thuật (ví dụ như chườm đá viên trong một miếng vải lên má).

Nếu bạn phải nhổ cả bốn chiếc răng khôn, bạn nên dành đủ thời gian giữa các lần điều trị bên phải và bên trái. Bằng cách này, trong khi một bên đang lành, bạn có thể sử dụng bên còn lại để nhai.

Rủi ro của phẫu thuật răng khôn là gì?

 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu
 • Chấn thương dây thần kinh, cơ hoặc xương
 • gãy xương hàm ở hàm bị tổn thương
 • Mở xoang hàm trên
 • Tổn thương các răng khác

Phẫu thuật răng khôn hàm trên

Đôi khi chân răng nhô vào xoang hàm trên, nằm phía trên hàm trên. Nếu nó vô tình bị mở ra trong quá trình phẫu thuật răng khôn thì phải phẫu thuật đóng lại.

Phẫu thuật răng khôn hàm dưới

Bởi vì khoảng cách giữa dây thần kinh hàm dưới (dây thần kinh răng hàm dưới) và chân răng có thể rất nhỏ nên trong một số ít trường hợp nó bị kích thích trong quá trình phẫu thuật. Điều này có thể dẫn đến cảm giác ngứa ran hoặc tê ở vùng môi dưới và cằm nhưng tình trạng này sẽ giảm dần sau một thời gian.

Cần lưu ý gì sau khi phẫu thuật răng khôn?

Những điều gì khác bạn cần chú ý sau khi làm thủ thuật, hãy đọc bài viết Sau khi phẫu thuật răng khôn.

Ăn uống sau phẫu thuật răng khôn

Khuyến nghị đặc biệt áp dụng cho việc ăn uống sau khi phẫu thuật răng khôn. Ví dụ, bạn không nên ăn sữa chua hoặc phô mai ngay sau khi làm thủ thuật.

Bạn có thể đọc lý do tại sao lại như vậy và những điều khác bạn nên cân nhắc về mặt dinh dưỡng trong nội dung Ăn uống sau phẫu thuật răng khôn.