Bệnh ho gà: Triệu chứng, lây nhiễm, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Sủa, ho ngắt quãng, thở khò khè khi hít thở sau cơn, triệu chứng ít điển hình hơn ở người lớn.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Các triệu chứng thường kéo dài vài tuần, bệnh ho gà thường lành mà không để lại di chứng. Có thể có biến chứng; ở trẻ sơ sinh, các diễn biến nghiêm trọng và đe dọa tính mạng có thể xảy ra.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm vi khuẩn Bordetella pertussis, các chủng vi khuẩn ít gặp hơn. Lây truyền qua giọt bắn, những người chưa được tiêm chủng hầu như luôn bị bệnh sau khi tiếp xúc với mầm bệnh.
 • Điều trị: Kháng sinh, hít, uống đủ nước, nghỉ ngơi; điều trị nội trú cho những bệnh nhân có nguy cơ cao như trẻ sơ sinh.
 • Khám và chẩn đoán: Khám thực thể, tùy theo giai đoạn bệnh, phát hiện mầm bệnh, phết tế bào, nuôi cấy vi khuẩn, phát hiện PCR, phát hiện kháng thể trong máu.
 • Phòng ngừa: tiêm phòng bệnh ho gà

Bệnh ho gà là gì?

Ho gà (thuật ngữ kỹ thuật: ho gà) là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn. Tác nhân gây bệnh chính được gọi là Bordetella ho gà. Trẻ sơ sinh và trẻ em thường bị nhiễm bệnh ho gà, nhưng nhiễm trùng cũng có thể xảy ra ở thanh thiếu niên và người lớn, đặc biệt nếu họ chưa được tiêm chủng hoặc khả năng bảo vệ sau tiêm chủng của họ đã suy yếu.

Bệnh ho gà rất dễ lây lan. Nó thường lây truyền qua nhiễm trùng giọt. Trong quá trình lây nhiễm, vi khuẩn gây bệnh tạo thành độc tố (độc tố vi khuẩn) gây tổn thương màng nhầy của đường hô hấp. Chất độc tiếp tục có tác dụng gây hại ngay cả khi không còn bordellae trong cơ thể.

Nguy cơ nhiễm trùng và thời gian ủ bệnh

Những giọt nhỏ này chứa vi khuẩn ho gà. Nếu chúng xâm nhập vào màng nhầy của một người khỏe mạnh (ví dụ như qua đường hô hấp), người đó sẽ bị nhiễm trùng.

Bệnh ho gà cũng có thể lây qua nụ hôn. Điều này cũng áp dụng nếu bạn sử dụng chung dao kéo hoặc bình uống nước với người mắc bệnh.

Ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa bệnh ho gà và bản thân không bị bệnh, vẫn có nguy cơ bạn sẽ trở thành người mang vi khuẩn trong một thời gian ngắn. Bằng cách này, bạn truyền vi trùng sang người khác mà không bị phát hiện.

Thời gian ủ bệnh

Giống như hầu hết các bệnh truyền nhiễm, phải mất một thời gian nhất định các triệu chứng ho gà mới xuất hiện sau khi nhiễm bệnh. Cái gọi là thời gian ủ bệnh này đối với bệnh ho gà là khoảng 20 đến XNUMX ngày.

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi bệnh ho gà là tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh. Nếu gia đình có tiền sử bệnh tật thì nên giữ gìn vệ sinh cẩn thận.

Ho gà ở người lớn

Bệnh ho gà từ lâu đã được coi là “bệnh của trẻ em”. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Ngày càng có nhiều thanh thiếu niên và người lớn mắc bệnh này:

Năm 2008, độ tuổi trung bình của bệnh nhân ho gà được báo cáo là khoảng 42. Mười năm trước đó, con số này vẫn là khoảng 15 năm. Hiện nay, 19/XNUMX số ca bệnh ho gà đều ảnh hưởng đến những người trên XNUMX tuổi.

Điều này là do người lớn thường quên tiêm vắc xin tăng cường cần thiết: Hầu như tất cả trẻ em đều được tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà khi bắt đầu đi học. Tuy nhiên, việc tiêm chủng không để lại miễn dịch suốt đời và phải được tăng cường. Những người không làm như vậy có nguy cơ bị nhiễm bệnh ho gà nếu tiếp xúc với vắc xin.

Các triệu chứng của bệnh ho gà là gì?

Về mặt cổ điển, nhiễm trùng ho gà tiến triển theo ba giai đoạn, mỗi giai đoạn kèm theo các triệu chứng khác nhau:

1. Giai đoạn lạnh (giai đoạn catarrhale): kéo dài từ một đến hai tuần. Ở giai đoạn đầu tiên này, các triệu chứng ho gà vẫn chưa rõ ràng. Do đó chúng hiếm khi được giải thích một cách chính xác. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị ảnh hưởng nghĩ rằng các triệu chứng chỉ là cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng ho gà ở giai đoạn đầu là:

 • Ho
 • Hắt xì
 • Viêm họng
 • Sổ mũi

Giai đoạn co giật thứ 2 (giai đoạn co giật): Giai đoạn này kéo dài đến sáu tuần. Các dấu hiệu điển hình của bệnh ho gà xuất hiện: ho co giật dẫn đến khó thở (còn gọi là “ho khan”), đặc biệt là vào ban đêm. Sau cơn, bệnh nhân hít vào do co thắt ở thanh quản kèm theo tiếng rít.

Ở giai đoạn này của bệnh, hầu hết bệnh nhân chán ăn, ngủ ít hoặc không ngủ. Sốt hiếm khi xảy ra.

Giai đoạn phục hồi thứ 3 (giai đoạn suy giảm): Giai đoạn bệnh cuối cùng này kéo dài đến mười tuần. Trong thời gian này, các cơn ho dần yếu đi và bệnh nhân nhanh chóng cảm thấy khỏe khoắn trở lại.

Ho gà ở người lớn

Bệnh ho gà ở người lớn thường diễn biến không điển hình: Triệu chứng yếu hơn, các cơn ho ít nghiêm trọng và liên tục hơn là từng cơn. Nguy cơ nghẹt thở là thấp.

Tuy nhiên, điều này không làm cho tình trạng nhiễm trùng bớt nguy hiểm hơn; ngược lại, nhiều người lớn bị bệnh chỉ nghĩ ho gà là một chứng ho đặc biệt dai dẳng nhưng phổ biến. Vì thế họ thường không đi khám bác sĩ.

Người lớn mắc bệnh ho gà cũng thường là mối nguy hiểm cho người khác. Chúng được coi là nguồn lây nhiễm nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh và người già. Bệnh ho gà đôi khi nghiêm trọng ở những nhóm người này.

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ càng nhỏ thì bệnh ho gà càng nguy hiểm. Trong năm đầu đời, trẻ chưa được xây dựng hệ thống bảo vệ tiêm chủng đầy đủ. Vì vậy, bệnh ho gà thường nặng ở độ tuổi này. Ngoài ra, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường chưa thể tự ngồi dậy khi ho.

Trẻ sơ sinh thường không có triệu chứng điển hình. Các cơn ho gà ở họ thường không nghiêm trọng hoặc ngắt quãng. Thông thường, tất cả những gì người ta nhận thấy chỉ là tiếng bíp hoặc khuôn mặt đỏ bừng. Tuy nhiên, thường có những cơn ngừng thở (ngưng thở) trong vài giây. Một dấu hiệu của điều này là màu da đôi khi hơi xanh (tím tái).

Triệu chứng của các bệnh đi kèm

Các triệu chứng ho gà điển hình có thể đi kèm với các triệu chứng khác nếu bệnh nhân mắc bệnh đồng thời. Điều này xảy ra ở khoảng một phần tư số bệnh nhân. Nguyên nhân thường là do bệnh ho gà được chẩn đoán và điều trị muộn.

Đến lúc đó, vi khuẩn thường đã lây lan khắp cơ thể. Các bệnh kèm theo có thể xảy ra cũng như các triệu chứng thứ phát của bệnh ho gà là:

 • Tai giữa và viêm phổi: Xảy ra khi vi khuẩn ho gà di chuyển lên ống tai hoặc xuống mô phổi.
 • Thoát vị xương sườn và thoát vị bẹn: Nguyên nhân là do những cơn ho đặc biệt nghiêm trọng. Thông thường những chứng thoát vị này không được phát hiện cho đến rất lâu sau đó, chẳng hạn như khi xảy ra cơn đau dữ dội khi chơi thể thao.
 • Giảm cân nghiêm trọng: Điều này xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Ho gà thường đi kèm với tình trạng chán ăn.

Quá trình ho gà là gì?

Ho gà đôi khi kéo dài hàng tuần đến hàng tháng. Ở một số bệnh nhân, diễn biến của bệnh tương đối nhẹ, trong khi ở những người khác thì bệnh lại nặng. Tuy nhiên, theo nguyên tắc, bệnh ho gà sẽ lành hoàn toàn mà không có bất kỳ tác dụng muộn kéo dài nào.

Các biến chứng phát triển ở khoảng một trong bốn bệnh nhân ho gà. Trên hết, chúng bao gồm viêm phổi và nhiễm trùng tai giữa. Trẻ em bị ảnh hưởng thường xuyên hơn người lớn.

Bệnh ho gà đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ dưới XNUMX tháng tuổi. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc ngừng thở gây thiếu oxy đáng kể, gây tổn thương não. Hậu quả có thể xảy ra bao gồm tê liệt vĩnh viễn, suy giảm thị lực hoặc thính giác và rối loạn tâm thần.

Tử vong do ho gà ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra nhưng rất hiếm. Để trẻ sơ sinh bị ho gà được theo dõi chặt chẽ về mặt y tế, nên điều trị tại bệnh viện.

Quá trình ho gà khi mang thai là gì?

Các chuyên gia hiện khuyến cáo phụ nữ mang thai nên chủng ngừa bệnh ho gà vào đầu ba tháng cuối của thai kỳ (từ tuần thứ 28 của thai kỳ) hoặc sớm nhất là vào quý hai nếu có nguy cơ sinh non.

Kết quả của việc tiêm chủng là người mẹ tương lai sẽ hình thành các kháng thể chống lại mầm bệnh ho gà và truyền kháng thể này cho thai nhi. Bằng cách này, em bé nhận được sự bảo vệ từ tổ chống lại bệnh ho gà trong những tuần đầu tiên của cuộc đời.

Khuyến cáo này cũng áp dụng cho bất kỳ lần mang thai mới nào và bất kể phụ nữ đó đã được tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà trước khi mang thai hay chưa.

Môi trường của phụ nữ mang thai, chẳng hạn như bạn tình, con cái hoặc ông bà cũng nên được tiêm phòng bệnh ho gà.

Rất khó có khả năng vi khuẩn ho gà sẽ được truyền từ phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh sang thai nhi.

Nguyên nhân gây bệnh ho gà là gì?

Vi khuẩn cũng tiết ra nhiều chất độc (độc tố). Những tổn thương này làm tổn thương các mô xung quanh, đặc biệt là lông mao của màng nhầy trong đường hô hấp. Ngoài ra, chúng còn làm suy yếu khả năng phòng thủ của địa phương. Kết quả là vi trùng sinh sôi dễ dàng hơn.

Nếu không được điều trị, bệnh ho gà đôi khi gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Ở trẻ sơ sinh, bệnh ho gà đôi khi đe dọa tính mạng.

Ngoài Bordetella pertussis, hiếm có loài Bordetella nào khác có liên quan như Bordetella parapertussis và Bordetella holmesii. Tuy nhiên, quá trình nhiễm các mầm bệnh này thường ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Cần điều trị gì?

Cũng như các bệnh khác, những điều sau đây áp dụng cho bệnh ho gà: liệu pháp điều trị và quá trình chữa lành bệnh ho gà phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Điều trị ho gà ở trẻ em

Đối với trẻ sơ sinh bị ho gà, điều trị nội trú luôn được khuyến khích. Tại phòng khám, chất nhầy phế quản có thể được hút ra - trẻ sơ sinh không thể ho ra chất nhầy. Ngoài ra, các bác sĩ và y tá hành động nhanh chóng và chuyên nghiệp khi có nguy cơ ngừng thở hoặc xảy ra.

Đối với trẻ bị bệnh, sự quan tâm và yêu thương thường rất quan trọng. Nghỉ ngơi tại giường nghiêm ngặt là không cần thiết đối với bệnh ho gà. Chỉ cần thoải mái về mặt thể chất là đủ. Được phép đi dạo trong không khí trong lành và chơi đùa yên tĩnh và thậm chí còn mang lại lợi ích cho hầu hết trẻ em. Tuy nhiên, hãy đảm bảo môi trường có ít chất kích thích.

Trấn an trẻ khi bị ho. Sẽ rất hữu ích khi cho trẻ ngồi dậy hoặc bế trẻ ở tư thế thẳng đứng. Hít nước nóng và muối biển đôi khi làm giảm bớt sự khó chịu ở trẻ lớn. Đối với trẻ nhỏ, ở hiệu thuốc có sẵn các loại ống hít không gây nguy cơ bỏng.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Không khí trong phòng phải đủ ẩm. Điều này có thể đạt được, ví dụ, bằng cách thông gió chống sốc thường xuyên hoặc dùng vải ẩm che trên hệ thống sưởi. Điều này làm tăng độ ẩm.

Điều quan trọng là bệnh nhân phải uống đủ nước. Tốt nhất nên chuẩn bị bữa ăn dạng lỏng hoặc dạng bột. Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày hơn là một vài bữa ăn lớn. Trẻ bị ho gà dễ bị nôn mửa.

Đảm bảo rằng con bạn không giao du với những đứa trẻ khác hoặc người lớn tuổi hơn trong thời gian lây nhiễm. Đây là những người đặc biệt dễ bị nhiễm trùng và có thể xảy ra các biến chứng và diễn biến nghiêm trọng.

Tuy nhiên, điều trị bằng kháng sinh vẫn có thể hữu ích sau đó vì nó phá vỡ chuỗi nhiễm trùng: khoảng XNUMX ngày sau khi bắt đầu dùng kháng sinh, bệnh nhân không còn khả năng lây nhiễm nữa. Sau đó, các em lại được phép tham gia các cơ sở cộng đồng như trường học và nhà trẻ.

Thuốc kháng sinh được sử dụng bao gồm erythromycin, azithromycin và clarithromycin. Chúng được dùng trong vài ngày đến hai tuần, tùy thuộc vào hoạt chất.

Xi-rô ho thường giúp ích rất ít hoặc không giúp ích gì cho bệnh ho gà. Nếu chất nhầy hình thành trong ống phế quản rất cứng, đôi khi thuốc tiêu chất nhầy sẽ có tác dụng.

Điều trị ho gà ở người lớn

Cách điều trị bệnh ho gà ở người lớn cũng tương tự như ở trẻ em. Thuốc kháng sinh được ưu tiên sử dụng ở giai đoạn đầu của bệnh. Ở giai đoạn sau, chúng được sử dụng để giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Đối với họ, bệnh ho gà đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

Nhân viên của các tổ chức cộng đồng (chẳng hạn như giáo viên, nhà giáo dục, nhân viên điều dưỡng, v.v.) không được quay lại làm việc cho đến khi bác sĩ điều trị cho phép. Người đó sử dụng kết quả khám và xét nghiệm để đánh giá liệu bệnh nhân có còn bài tiết mầm bệnh ho gà hay không.

Làm thế nào để bác sĩ đưa ra chẩn đoán?

Để làm rõ nghi ngờ ho gà, trước tiên bác sĩ sẽ lấy bệnh sử (tiền sử bệnh) của bệnh nhân. Để làm điều này, anh ta nói chuyện với bệnh nhân hoặc – trong trường hợp trẻ nhỏ – với cha mẹ về các triệu chứng đang xảy ra. Các câu hỏi điển hình là:

 • Ho đã xuất hiện bao lâu rồi?
 • Ho có đờm hay ho khô hơn?
 • Có vấn đề về hô hấp sau cơn ho không?
 • Có bất kỳ khiếu nại nào khác (sốt, đau họng, đau ngực, v.v.) không?

Nếu có các triệu chứng ho gà điển hình (ở trẻ em), điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chẩn đoán. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện để xác nhận điều này. Một số giá trị máu đôi khi tăng cao trong bệnh ho gà, chẳng hạn như số lượng bạch cầu. Điều này cho thấy tình trạng viêm nhưng không phải là dấu hiệu cụ thể của bệnh ho gà.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đặc biệt quan trọng khi bệnh ho gà không điển hình. Điều này đặc biệt xảy ra ở trẻ sơ sinh, nhưng cũng phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và người lớn. Nhóm thứ hai hiện đại diện cho nhóm tuổi phổ biến nhất trong số các bệnh nhân ho gà.

Kiểm tra trong phòng thí nghiệm và xét nghiệm ho gà

Loại xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được sử dụng tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Trong hai đến ba tuần đầu tiên sau khi bắt đầu ho, người ta cố gắng phát hiện trực tiếp mầm bệnh ho gà. Để làm điều này, bác sĩ sẽ lấy một miếng gạc từ sâu trong cổ họng hoặc hút một ít chất nhầy phế quản trào lên khi bệnh nhân ho.

Một khả năng khác là cái gọi là chẩn đoán huyết thanh. Điều này liên quan đến việc kiểm tra huyết thanh của bệnh nhân để tìm kháng thể đối với mầm bệnh ho gà. Phương pháp này chỉ có thể thực hiện được ở giai đoạn nặng của bệnh: những kháng thể cụ thể như vậy chỉ có thể được phát hiện khoảng ba tuần sau khi bắt đầu ho.

Nếu bác sĩ nghi ngờ các biến chứng hoặc bệnh thứ phát của bệnh ho gà (chẳng hạn như nhiễm trùng tai giữa hoặc viêm phổi), cần phải tiến hành các xét nghiệm thích hợp thêm.

Bệnh ho gà đáng chú ý

Kể từ năm 2013, ở Đức đã có yêu cầu báo cáo bệnh ho gà: nếu nghi ngờ bệnh ho gà và bệnh đã được chứng minh, bác sĩ phải báo tên bệnh nhân cho cơ quan y tế chịu trách nhiệm. Tử vong do ho gà cũng được báo cáo.

Tiêm phòng bệnh ho gà

Đặc biệt những nhóm người sau đây được khuyến khích tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà:

 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ
 • Tiếp xúc gần gũi với phụ nữ mang thai trong cùng một gia đình và người chăm sóc (ví dụ: người chăm sóc ban ngày, cha mẹ, anh chị em) tốt nhất là bốn tuần trước khi đứa trẻ chào đời
 • Chăm sóc cha mẹ có con bị ho gà
 • Nhân viên trong dịch vụ y tế cũng như trong các cơ sở cộng đồng

Đọc thêm trong bài viết tiêm phòng bệnh ho gà.