Ung thư da trắng: Ung thư biểu mô tế bào đáy và Co.

Ung thư da trắng: dạng ung thư da phổ biến nhất

Ung thư da đen (u ác tính) là dạng ung thư da ác tính nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, “ung thư da trắng” phổ biến hơn nhiều: ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào gai. Năm 2016, khoảng 230,000 người ở Đức mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da trắng. Trong năm 2020, các chuyên gia từ Viện Robert Koch (RKI) dự báo sẽ có 265,000 trường hợp mới (120,000 ở phụ nữ và 145,000 ở nam giới).

Ung thư tế bào đáy chiếm khoảng 3/4 tổng số trường hợp ung thư da trắng. Điều này làm cho nó trở thành dạng ung thư da phổ biến nhất cho đến nay.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư da đen và da trắng đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

Ung thư da trắng: ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy (ung thư tế bào đáy, tên cũ: ung thư biểu mô tế bào đáy) phát triển từ các tế bào trong cái gọi là lớp tế bào đáy của da và vỏ rễ của nang lông. Nó có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể. Tuy nhiên, 70 đến 80 phần trăm tất cả các bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy xảy ra ở vùng đầu và cổ. Các “sân hiên phơi nắng” như mũi, môi hay trán thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ung thư biểu mô tế bào đáy cũng thường hình thành ở cổ và tay, ít gặp hơn ở chân.

Ung thư tế bào đáy: Triệu chứng

Ung thư tế bào đáy có nhiều dạng. Nó thường phát triển ở dạng ban đầu là các khối u dạng sáp, màu da đến màu đỏ. Chúng thường tạo thành một vành giống như sợi dây và đôi khi có thể chảy máu. Dạng ung thư da trắng phổ biến này được gọi là ung thư tế bào đáy dạng nốt. Tuy nhiên, có những hình thức khác. Một số trông giống mô sẹo hơn hoặc có màu đỏ hoặc sẫm màu.

Điều quan trọng cần biết là không có giai đoạn tiền ung thư của ung thư biểu mô tế bào đáy. Ngay cả những dấu hiệu đầu tiên cũng cho thấy một khối u ung thư cần phải được loại bỏ.

Ở hầu hết bệnh nhân (80%), ung thư biểu mô tế bào đáy được tìm thấy ở những vùng được gọi là sân phơi nắng – trên khuôn mặt giữa chân tóc và môi trên. Tuy nhiên, các bộ phận khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng, ví dụ như tai ngoài, môi dưới, da đầu nhiều lông hoặc hiếm gặp hơn là thân và tứ chi.

Bạn có thể đọc thêm về sự xuất hiện và vị trí của ung thư biểu mô tế bào đáy trong mục Ung thư da: triệu chứng.

Ung thư biểu mô tế bào đáy: Điều trị

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường được phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật cố gắng loại bỏ hoàn toàn khối u, cùng với một phần mô khỏe mạnh.

Các bác sĩ đôi khi chọn điều trị ung thư tế bào đáy lớn, bề ngoài bằng hoạt chất imiquimod – đặc biệt nếu không thể phẫu thuật. Imiquimod được gọi là chất điều hòa miễn dịch, kích thích phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với các tế bào khối u. Nó được áp dụng như một loại kem vài lần một tuần trong sáu tuần.

Một lựa chọn khác cho loại ung thư da trắng này là điều trị bằng ánh sáng đặc biệt - liệu pháp quang động: khối u ung thư trước tiên được làm nhạy cảm hơn với ánh sáng bằng một loại thuốc mỡ đặc biệt và sau đó được chiếu xạ bằng ánh sáng cường độ cao.

Bạn có thể đọc thêm về điều này và các liệu pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy khác trong mục Ung thư da: Điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy: cơ hội phục hồi

Ung thư biểu mô tế bào đáy rất hiếm khi hình thành di căn. Do đó, các bác sĩ còn gọi loại ung thư da trắng này là “bán ác tính”. Nếu được chẩn đoán kịp thời, ung thư tế bào đáy có thể chữa khỏi trong phần lớn các trường hợp (lên tới 95%). Phẫu thuật là hình thức điều trị hứa hẹn nhất. Tử vong rất hiếm gặp ở bệnh ung thư tế bào đáy (khoảng 1,000 trên XNUMX bệnh nhân).

Ung thư biểu mô tế bào đáy: phòng ngừa

Nếu muốn ngăn ngừa loại ung thư da trắng này, trước hết bạn nên bảo vệ làn da của mình khỏi quá nhiều tia UV. Ung thư biểu mô tế bào đáy - giống như ung thư cột sống - chủ yếu là do bức xạ tia cực tím quá mức của da (mặt trời, phòng tắm nắng). Do đó, ung thư da trắng ở cả hai loại có thể được ngăn ngừa chủ yếu thông qua việc bảo vệ da khỏi tia cực tím một cách nhất quán: Tránh ánh nắng trực tiếp (đặc biệt là vào giữa trưa). Đồng thời bảo vệ làn da của bạn bằng các loại kem chống nắng và vải dệt phù hợp. Những người có loại da sáng nói riêng nên tuân thủ điều này vì họ có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn.

Ngoài tia UV, khuynh hướng di truyền và một số bệnh di truyền cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư tế bào đáy. Phòng ngừa là không thể ở đây. Một yếu tố nguy cơ khác là các chất và hóa chất khác nhau như asen. Nếu có thể, nên tránh những điều này để ngăn ngừa ung thư biểu mô tế bào đáy.

Ung thư da trắng: ung thư cột sống

Ung thư cột sống (ung thư biểu mô tế bào gai, ung thư biểu mô tế bào vảy) là dạng ung thư da phổ biến thứ hai với khoảng 98,000 ca mắc mới mỗi năm. Đàn ông bị ảnh hưởng thường xuyên hơn một chút so với phụ nữ. Trung bình, bệnh nhân khoảng 70 tuổi.

Ung thư da trắng thuộc loại ung thư cột sống phát triển khá mạnh. Nếu không được điều trị, nó sẽ dần dần phá hủy các mô xung quanh. Ở giai đoạn tiến triển, u cột sống có thể hình thành di căn ở các bộ phận khác của cơ thể. Do đó, việc điều trị sớm ở đây thậm chí còn quan trọng hơn so với ung thư biểu mô tế bào đáy.

Bạn có thể đọc thêm về loại ung thư da này trong bài viết Ung thư biểu mô tế bào vảy.