Whiplash - thông tin và bài tập quan trọng

Whiplash là một chấn thương do chấn thương của cổ cơ bắp. Do các chuyển động mạnh mẽ của cột sống cổ, cổ cơ bị rách và dẫn đến chấn thương xảy ra. Các triệu chứng của Whiplash là biểu hiện đa dạng và có thể xuất hiện ngay sau tai nạn hoặc vài ngày sau đó.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của Whiplash đang bị chấn thương. Do lực đánh mạnh lên cột sống cổ, cột sống có chuyển động dữ dội về phía trước và / hoặc phía sau. Không chỉ cột sống cổ mà các cơ ở khu vực này cũng chịu tác động của lực cắt.

Để bảo vệ xương và đĩa đệm do chấn thương, các cơ căng lên và căng quá mức. Việc căng quá mức này sẽ gây ra chấn thương cho cơ. Lực ly tâm dữ dội như vậy thường xảy ra trong một vụ va chạm từ phía sau. Nhưng võ thuật hoặc cưỡi ngựa cũng có nguy cơ bị chấn thương. Ví dụ, ở người lớn, phải có lực lớn hơn dẫn đến căng cơ cột sống cổ.

Các triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến của bệnh roi là hạn chế khả năng vận động của cột sống cổ. Ngoài ra, đau trong cổcái đầu khu vực có thể xảy ra. Ngoài những triệu chứng này, chấn thương do đòn roi cũng có thể gây chóng mặt hoặc buồn nôn do sự kích thích của tủy sống, cũng như rối loạn cảm giác của thị giác hoặc thính giác.

Ngoài ra, tai nạn có thể gây ra cái đầu va chạm vào một vật xung quanh. Trong trường hợp này, các triệu chứng trên cái đầu cũng có thể trở nên đáng chú ý, thường xảy ra kết hợp với chấn thương do đòn roi. Tâm lý cũng có thể bị thay đổi do một tai nạn ở mức độ cấu trúc hoặc tâm lý.

tiếng ồn tai - do cột sống cổ gây ra. Việc kiểm tra chính xác vùng đầu và toàn bộ cơ thể là điều cần thiết, vì một số vùng trên cơ thể có thể bị thương khi gặp tai nạn. Các triệu chứng của bệnh roi rất đa dạng và có thể xảy ra đơn lẻ hoặc kết hợp.

Các triệu chứng có thể trở nên đáng chú ý ngay lập tức sau tai nạn hoặc chỉ sau vài ngày. Mức độ nghiêm trọng của thiệt hại có thể từ độ căng nhẹ của cơ cổ đến thiệt hại nghiêm trọng đối với quan trọng tàu or dây thần kinh. Nếu buồn nôn liên quan đến chấn thương roi da trở nên rõ ràng, bác sĩ nên được tư vấn ngay lập tức.

Buồn nônói mửa có thể chỉ ra thiệt hại cho não cuống hoặc tăng áp lực nội sọ. Điều này có thể do hư hỏng thiết bị ngoại vi dây thần kinh nổi lên ở khu vực cột sống cổ hoặc tổn thương trực tiếp đến não nếu đầu cũng đã bị chấn thương. Buồn nôn không phải lúc nào cũng chỉ ra trực tiếp tổn thương thần kinh.

Một kích thích đơn giản của các thụ thể trong khu vực cột sống cổ cũng có thể là nguyên nhân, thường dễ điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ nên loại trừ thiệt hại hoặc hậu quả nghiêm trọng. Ngoài buồn nôn, chóng mặt cũng có thể là dấu hiệu của tổn thương các cơ quan quan trọng hoặc dây thần kinh.

Nếu chóng mặt xuất hiện trực tiếp sau đòn roi hoặc vài ngày sau đó, luôn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Chóng mặt có thể được gây ra bởi sự kích thích của tủy sống trong khu vực của cột sống cổ. Nếu đầu bị ném về phía trước hoặc phía sau bởi các chuyển động bạo lực, cơ quan của trạng thái cân bằng cũng có thể bị kích thích, sau đó là chóng mặt.

Các triệu chứng như vậy có thể dễ dàng điều trị và cũng có thể biến mất theo thời gian tái tạo. Tuy nhiên, những thiệt hại nghiêm trọng hơn cần được loại trừ càng sớm càng tốt. Vì các cơ căng quá mức phải tái tạo, quá trình chữa lành sẽ diễn ra trong các cấu trúc bị tổn thương.

Do đó, tình trạng viêm và sưng sau đó trong mô cơ có thể gây ra đau hoặc căng thẳng thậm chí nhiều ngày sau khi bị thương do đòn roi. Do đó, rõ ràng là các triệu chứng có thể tăng lên sau một vài ngày. Viêm và sưng tấy là quá trình sinh lý trong quá trình chữa bệnh và có thể kéo dài trong vài ngày.