Rượu Đi Với Thức Ăn Nào?

Quy tắc “ông bà” về chủ đề “rượu với thức ăn” rất đơn giản, dễ nhớ và về cơ bản là không sai. Nó nói: "Rượu vang đỏ với thịt đậm, rượu trắng với thịt nhạt". Hay bạn sẽ uống một ly Chablis với trò chơi và một ly Chianti với hàu? “Ẩm thực hiện đại” phức tạp hơn trong việc xử lý các loại rượu so với quy tắc màu sắc đã đề cập. Tầm quan trọng lớn hơn bây giờ được gắn liền với các thành phần của rượu vang (dư đường, rượu, độ chua) cũng như nước sốt đi kèm với thực phẩm. Về cơ bản, việc lựa chọn rượu vang là tùy thuộc vào “niềm vui” của mỗi cá nhân. Đối với những người sành ăn được nuôi cấy, có những sự kết hợp tối ưu và những sự ghép đôi không hợp lý hơn.

Một số cặp "hòa hợp"

Quy tắc 1

Thức ăn nhẹ, ngày nay thịnh hành, đi cùng với rượu “nhẹ”. Rượu nhẹ từ 10-12% rượu by khối lượng. Trong phạm vi này, rượu vang Đức có vị trí xuất phát tự nhiên rất thuận lợi do điều kiện khí hậu của chúng. Ví dụ, một loại rượu Riesling khô của Đức hoặc một loại Chardonnay từ miền bắc nước Ý rất hợp với loại tươi măng tây. Một loại rượu vang đỏ giàu tanin hoặc một loại rượu vang trắng nồng nặc sẽ đánh gục bất kỳ “món ăn tinh tế” nào.

Quy tắc 2

Nói chung, hãy uống rượu vang khô với thức ăn. Chúng có tác dụng làm ngon miệng, hương vị trung tính và hỗ trợ hương vị vốn có của thực phẩm. Ví dụ, một loại Riesling bán khô từ Rheingau, cũng là một món ăn tuyệt vời cho hải sản do tính axit tăng cường sinh lực của nó.

Quy tắc 3

Theo quy luật, rượu vang ngọt không phải là thức ăn phù hợp. Nhưng các ngoại lệ chứng minh quy tắc, như đã biết. Rượu vang đáng yêu hoặc ngọt ngào đặc biệt nâng cao khả năng thưởng thức các món ngọt (sau). Lưu ý: Rượu vang ngọt và đồ ăn ngọt bổ sung cho nhau, rượu vang khô và đồ ăn ngọt khác nhau hương vị.

Quy tắc 4

Nói chung, các loại rượu vang quá nhiều trái cây không phải là thức ăn ngon. Chúng có quá nhiều hương vị riêng và có thể ảnh hưởng đến “hương vị thực phẩm”. Ví dụ, rất có mùi trái cây là các loại rượu vang từ các giống nho như Gewürztraminer hoặc Semillion.

Quy tắc 5

Nước sốt đi kèm quyết định việc chọn rượu. Quy tắc trong sách nấu ăn nói, "Hãy phục vụ cùng một loại rượu với bữa ăn được dùng để làm nước sốt." Nó không sai về nguyên tắc. Ví dụ, nước sốt có tính axit hơn, được tăng cường bởi một chút nước chanh, cần một loại rượu vang có tính axit hơn để đi kèm với thức ăn. Các loại nước sốt mặn hơn có thể được làm dịu bằng rượu vang với một số vị ngọt còn sót lại.

Quy tắc 6

Phô mai và rượu vang đỏ được coi là đối tác tự nhiên. Lưu ý ở đây: pho mát rất mạnh che đi mùi thơm của rượu. Vì vậy, bạn chỉ nên phục vụ rượu vang hảo hạng với pho mát nhẹ. Rượu vang đỏ khô, mạnh với vị đất hương vị phù hợp nhất với bánh mì baguette và pho mát núi mạnh. Nhưng rượu vang trắng cũng có thể tối ưu hóa việc thưởng thức pho mát (ví dụ: rượu Sauternes với pho mát Roquefort).

Quy tắc 7

Cuối cùng, “chiến lược” cũng quyết định việc lựa chọn rượu vang. Rượu vang có nên “gạch chân” các món ăn hay nên cố tình đặt “đối điểm”. Ví dụ, đối điểm được đặt ra với các loại rượu có nhiều hình thể và tính bền vững cao, tức là có tính cách riêng của nó. Làm thế nào về một Barolo cũ hơn hoặc Bordeaux chất lượng cao?