Có gì ở Grappa

Grappa có vị ngon đối với người Đức. Ai không đánh giá cao sự cám dỗ, miệng- chai grappa thổi? Tìm hiểu thêm về tinh thần tốt đẹp này và sự khác biệt trong điều này “nước của cuộc sống ”. Grappa là một loại đồ uống có cồn được chưng cất từ ​​rượu nho (bã nho trong quá trình ép nho: thân, cuống, hạt và đặc biệt là vỏ nho). Tên được bảo vệ quốc tế. Grappa có thể chỉ được sản xuất ở Ý. Ví dụ: các sản phẩm tương tự được gọi là “Marc” ở Pháp và “Trester” ở Đức. Grappa thường có một rượu nội dung của 43% bởi khối lượng.

Nguồn gốc của grappa

Sự ra đời nằm trong bóng tối của lịch sử. Về nguồn gốc có nhiều phỏng đoán đa dạng nhất: Vào thế kỷ thứ 5, người Burgundi được cho là đã mang nghệ thuật chưng cất bã đậu đến Friuli. Những người khác cho rằng người Friulia đã thành thạo nghệ thuật này. Những người khác nói rằng phát minh này đến từ những người Ả Rập đã chiếm đóng Sicily vào thế kỷ thứ 9.

Điều chắc chắn là người Ả Rập đã khám phá ra nghệ thuật chưng cất. Mặc dù có bằng chứng cho thấy grappa đã được buôn bán cũng như xuất khẩu vào thế kỷ 15, nhưng trong một thời gian dài, grappa vẫn là một loại rượu chưa được biết đến, đặc biệt là vì những người làm rượu được phép chỉ định một lượng nhỏ grappa để sử dụng riêng mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, grappa vẫn đóng vai trò như một loại “thuốc gia dụng” cho người dân trong làng. Chỉ từ những năm XNUMX và XNUMX của thời đại chúng ta, “rượu quân đội” mới trở thành một thức uống quý tộc quốc tế. Công việc tiên phong của các nhà chưng cất và nhà sản xuất rượu riêng lẻ trong sản xuất, các dạng thủy tinh và bao bì mới, và sự tiến bộ của tiếng Ý nấu ăn ngon và văn hóa rượu đã tạo cho grappa một hình ảnh mới, hiện đại. Ngày nay, grappa là một "thú vui đóng băng trên chiếc bánh của một nền văn hóa ăn uống sành điệu."

Sự khác biệt trong grappa

Sự khác biệt giữa grappas ít dựa trên phương pháp chưng cất được sử dụng hơn là nguyên liệu thô (giống nho, độ chua, độ ẩm của marc, tỷ lệ cuống nho, v.v.), thời gian và loại bảo quản (kích thước thùng, tuổi và loại gỗ) và “nghệ thuật” của máy chưng cất.

Grappa đã có một hương vị ngay sau khi chưng cất. Chúng chỉ yêu cầu một thời gian lão hóa thùng ngắn. Những nhà chưng cất giỏi đương nhiên sẽ cho grappa của họ thời gian ủ lâu hơn để tạo cho nó sự tinh tế, đầy đủ và phức tạp. Ví dụ: “Stravecchia” hoặc “Riserva” có nghĩa là grappa đã được ủ ít nhất nửa năm trong thùng gỗ cũng như nửa năm trong thùng thép không gỉ kín.

Một sự phân biệt được thực hiện giữa grappa có hương vị và không có hương liệu. Trong trường hợp grappa thơm, bổ sung hương liệu chẳng hạn như thảo dược chiết xuất, trái cây hoặc hương hoa được thêm vào grappa trong quá trình lão hóa. Nhiều grappas ngày nay được chưng cất đơn giống, tức là từ một giống nho duy nhất.

Đặc biệt nổi tiếng là các giống nho nổi tiếng quốc tế: Chardonnay, Sauvignon và Pinot Noir. Với một chút thực hành, giống nho có thể được xác định bằng cách mùihương vị.

Tế bào mầm của nuôi cấy grappa là Friuli, Piedmont, Veneto và Trentino. Từ những vùng này đến grappas rất ngon và đầy đặn do khí hậu miền bắc nước Ý mát mẻ hơn (độ axit cao hơn).

Thưởng thức khi nào và như thế nào?

Grappa được biết đến như một loại thức ăn tiêu hóa, một sự kết hợp hài hòa trong bữa ăn. Grappa tốt được uống ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là grappa định hình kính. Grappa và grappa kính do đó cũng là một ý tưởng quà tặng trang nhã cho chủ nhà. Grappa cũng có thể được uống một cách gọn gàng: với cà phê hoặc mocha, ví dụ, hoặc với một ly khoáng chất nước ở bên. Nhưng grappa cũng đã tìm ra con đường của mình như một thanh pha đồ ​​uống (ví dụ: “Grappa-Fiz”).