Bệnh tim mạch vành (CHD) là gì?

Bệnh tim mạch vành (CHD): Mô tả.

Bệnh động mạch vành (CAD) là một bệnh nghiêm trọng về tim gây ra các vấn đề về tuần hoàn trong cơ tim. Nguyên nhân là do động mạch vành bị thu hẹp. Những động mạch này còn được gọi là “động mạch vành” hoặc “động mạch vành”. Chúng bao quanh cơ tim dưới dạng một chiếc nhẫn và cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho nó.

Bệnh động mạch vành: định nghĩa

Bệnh động mạch vành (CAD) được định nghĩa là tình trạng xơ cứng động mạch (“xơ cứng mạch máu”) gây ra sự thiếu hụt lưu lượng máu, dẫn đến sự mất cân bằng giữa việc cung cấp oxy và tiêu thụ oxy (suy mạch vành) ở các bộ phận của cơ tim .

Bệnh động mạch vành: phân loại:

Tùy thuộc vào mức độ thay đổi xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành có thể được phân loại thành các mức độ nghiêm trọng sau:

 • Bệnh động mạch vành – bệnh mạch máu nhánh: Hai trong số ba nhánh chính của động mạch vành bị ảnh hưởng bởi một hoặc nhiều điểm thu hẹp (hẹp).
 • Bệnh động mạch vành – bệnh ba mạch máu: cả ba nhánh chính của động mạch vành đều bị ảnh hưởng bởi một hoặc nhiều chỗ hẹp (hẹp).

Các nhánh chính cũng bao gồm các nhánh đi ra của chúng, tức là toàn bộ vùng dòng chảy nơi chúng cấp máu cho cơ tim.

Bệnh động mạch vành: triệu chứng

Tưc ngực

Rối loạn nhịp tim

Bệnh tim mạch vành không thường xuyên cũng gây ra chứng rối loạn nhịp tim. Việc thiếu oxy trong cơ tim cũng làm suy yếu các xung điện (dẫn truyền kích thích) trong tim. Rối loạn nhịp tim do bệnh động mạch vành có thể được xác nhận bằng ECG (điện tâm đồ) và đánh giá mức độ nguy hiểm tiềm ẩn của chúng. Điều này là do nhiều người bị rối loạn nhịp tim vô hại và không mắc bệnh CHD.

Bệnh tim mạch vành: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Bệnh tim mạch vành (CHD) phát triển qua nhiều năm do sự tương tác của nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khác nhau. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh bệnh tim mạch vành có liên quan đến các yếu tố nguy cơ được đề cập ở đây. Nhiều trong số này có thể tránh được bằng cách áp dụng một lối sống thích hợp. Điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển CHD.

Các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến bệnh động mạch vành:

Yếu tố rủi ro Giải thích
Chế độ ăn uống không lành mạnh và béo phì
Thiếu tập thể dục Tập thể dục đầy đủ làm giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol và tăng độ nhạy insulin trong tế bào cơ. Thiếu tập thể dục sẽ thiếu những tác dụng bảo vệ này và bệnh tim mạch vành có thể xảy ra nhiều năm sau đó.
hút thuốc
Tăng huyết áp Huyết áp cao (tăng huyết áp) trực tiếp làm tổn thương thành mạch máu.
Mức cholesterol tăng cao Mức cholesterol LDL cao và mức cholesterol HDL thấp thúc đẩy sự hình thành mảng bám.
Đái tháo đường Bệnh tiểu đường (tiểu đường) được kiểm soát kém dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao vĩnh viễn, từ đó làm tổn thương mạch máu và thúc đẩy bệnh tim mạch vành.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành không thể bị ảnh hưởng:

Yếu tố rủi ro Giải thích
Giới tính nam
Khuynh hướng di truyền Một số gia đình có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao nên gen có thể đóng vai trò trong bệnh tim mạch vành.
Độ tuổi Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới tăng lên từ 45 tuổi và ở phụ nữ từ 50 tuổi. Người càng lớn tuổi thì khả năng mắc bệnh động mạch vành càng cao.

Bệnh tim mạch vành: khám và chẩn đoán

Lịch sử y tế (anamnesis):

Trước khi khám thực tế, bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi để tìm hiểu thêm về tính chất và thời gian kéo dài của các triệu chứng hiện tại. Bất kỳ bệnh nào trước đây hoặc các triệu chứng kèm theo cũng có liên quan đến bác sĩ. Mô tả bản chất, thời gian và mức độ nghiêm trọng của sự khó chịu và quan trọng nhất là nó xảy ra trong những tình huống nào. Bác sĩ sẽ hỏi nhiều câu hỏi khác nhau, ví dụ:

 • Các triệu chứng của bạn là gì?
 • Khi nào (trong tình huống nào) khiếu nại xảy ra?
 • Những thuốc bạn đang dùng?
 • Có những triệu chứng tương tự hoặc bệnh tim mạch vành đã được biết đến trong gia đình bạn, ví dụ như ở cha mẹ hoặc anh chị em không?
 • Trước đây tim bạn có điều gì bất thường không?
 • Bạn có hút thuốc không? Nếu vậy thì bao nhiêu và trong bao lâu?
 • Bạn có hoạt động thể thao không?
 • chế độ ăn uống của bạn là như thế nào? Bạn có tiền sử tăng cholesterol hoặc lipid máu không?

Kiểm tra thể chất

Kiểm tra thêm:

Việc có bệnh động mạch vành hay không có thể được trả lời rõ ràng chủ yếu bằng các phép đo và hình ảnh cụ thể của tim và các mạch máu. Các bài kiểm tra tiếp theo bao gồm:

Đo huyết áp

Các bác sĩ cũng thường thực hiện đo huyết áp dài hạn. Bệnh nhân được tổ thực hành gắn máy đo huyết áp và mang về nhà. Ở đó, thiết bị đo huyết áp đều đặn. Tăng huyết áp xuất hiện khi giá trị trung bình từ tất cả các phép đo đều trên 130 mmHg tâm thu và 80 mmHg tâm trương.

Xét nghiệm máu:

Điện tâm đồ nghỉ ngơi (Resting ECG)

Một cuộc kiểm tra cơ bản là ECG lúc nghỉ ngơi. Ở đây, sự kích thích điện của tim được thực hiện thông qua các điện cực trên da. Bệnh động mạch vành (CAD) đôi khi có thể cho thấy những thay đổi điển hình trên ECG.

Tuy nhiên, ECG cũng có thể bình thường ngay cả khi có bệnh động mạch vành!

Điện tâm đồ gắng sức (ECG gắng sức)

Siêu âm tim (siêu âm tim)

Xạ hình cơ tim

Đặt ống thông tim (chụp động mạch vành)

Thủ tục hình ảnh tiếp theo

Trong một số trường hợp, cần có các thủ tục hình ảnh đặc biệt để xác định mức độ bệnh động mạch vành (CAD). Bao gồm các:

 • Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET tưới máu cơ tim)
 • Chụp cắt lớp vi tính nhiều lát tim (CT tim)
 • Chụp cộng hưởng từ tim (cardio-MRI)

Chẩn đoán nghi ngờ nhồi máu cơ tim

Bệnh động mạch vành: điều trị

Bệnh tim mạch vành cũng có thể gây ra các bệnh tâm thần như trầm cảm. Ngược lại, căng thẳng tâm lý lại có tác động tiêu cực đến bệnh tim mạch vành. Vì vậy, trong trường hợp mắc bệnh tim mạch vành, bất kỳ vấn đề tâm lý nào cũng được tính đến trong quá trình điều trị. Ngoài mục tiêu loại bỏ các yếu tố nguy cơ, việc điều trị bệnh tim mạch vành chủ yếu liên quan đến dùng thuốc và thường là phẫu thuật.

Thuốc

Bệnh động mạch vành có thể được điều trị bằng một số loại thuốc không chỉ làm giảm triệu chứng (ví dụ như đau thắt ngực) mà còn ngăn ngừa các biến chứng và tăng tuổi thọ.

Các loại thuốc giúp cải thiện tiên lượng bệnh tim mạch vành và tránh các cơn đau tim:

 • Thuốc chẹn thụ thể beta (“thuốc chẹn beta”): Chúng làm giảm huyết áp, làm chậm nhịp tim, do đó làm giảm nhu cầu oxy của tim và làm dịu tim. Sau cơn đau tim hoặc trong trường hợp CHD kèm theo suy tim, nguy cơ tử vong sẽ giảm. Ở những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành và tăng huyết áp, thuốc chẹn beta là thuốc được lựa chọn.

Thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh động mạch vành:

 • Nitrat: chúng làm giãn mạch máu của tim, giúp tim cung cấp oxy tốt hơn. Chúng cũng làm giãn mạch khắp cơ thể, đó là lý do tại sao máu chảy về tim chậm hơn. Tim phải bơm ít hơn và sử dụng ít oxy hơn. Nitrat có tác dụng đặc biệt nhanh và do đó thích hợp làm thuốc cấp cứu cho cơn đau thắt ngực cấp tính.
 • Thuốc đối kháng canxi: Nhóm chất này còn có tác dụng làm giãn mạch vành, hạ huyết áp và xoa dịu tim.

Các loại thuốc khác:

 • Thuốc ức chế ACE: Ở bệnh nhân suy tim hoặc huyết áp cao, chúng cải thiện tiên lượng.
 • Thuốc ức chế thụ thể angiotensin I: được sử dụng khi bệnh nhân không dung nạp với thuốc ức chế ACE.

Phẫu thuật đặt ống thông tim và bắc cầu

Trong phẫu thuật bắc cầu, việc thu hẹp mạch vành được bắc cầu. Để làm được điều này, trước tiên, một mạch khỏe mạnh sẽ được lấy ra khỏi ngực hoặc cẳng chân và khâu vào mạch vành phía sau chỗ hẹp (hẹp). Phẫu thuật bắc cầu chủ yếu được cân nhắc khi ba nhánh chính của động mạch vành bị thu hẹp nghiêm trọng (bệnh ba mạch máu). Mặc dù phẫu thuật này tốn kém nhưng nó cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và tiên lượng của hầu hết mọi người.

Bệnh động mạch vành cũng có thể được điều trị bằng phẫu thuật bắc cầu hoặc PCI nếu một số mạch vành bị ảnh hưởng hoặc nếu chỗ hẹp ở đầu mạch lớn. Quyết định phẫu thuật bắc cầu hoặc nong mạch luôn được đưa ra trên cơ sở cá nhân. Ngoài những phát hiện, nó còn phụ thuộc vào các bệnh đi kèm và tuổi tác.

Thể thao là liệu pháp điều trị CHD

Do đó, tập thể dục nhắm mục tiêu chính xác vào các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch vành. Nhưng tập thể dục thường xuyên cũng có tác động tích cực đến diễn biến của bệnh. Tập thể dục sức bền có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh CHD, ngăn chặn bệnh trong một số trường hợp và trong một số trường hợp thậm chí còn đảo ngược bệnh.

Bắt đầu tập thể dục ở CHD

Nếu bệnh nhân CHD bị đau tim (STEMI và NSTEMI), các nghiên cứu khoa học khuyên bạn nên bắt đầu tập thể dục sớm - sớm nhất là bảy ngày sau cơn nhồi máu. Việc huy động sớm này hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

Trong trường hợp phẫu thuật bắc cầu, người bị ảnh hưởng có thể bắt đầu vận động sớm sớm nhất là từ 24 đến 48 giờ sau khi làm thủ thuật. Tuy nhiên, những hạn chế do phẫu thuật sẽ được dự kiến ​​​​trong những tuần đầu tiên. Việc tập luyện nên bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng.

Luôn thảo luận trước về việc bắt đầu tập luyện với bác sĩ điều trị nếu bạn bị bệnh tim.

Kế hoạch đào tạo CHD

Bài tập tim mạch bao gồm nhiều môn khác nhau. Tùy theo tình trạng sức khỏe và trình độ thể lực của từng cá nhân mà mỗi bệnh nhân sẽ nhận được một kế hoạch tập luyện. Điều này thường bao gồm các thành phần sau

Rèn luyện sức bền vừa phải

Đối với bệnh nhân CHD, chỉ cần 5 phút đi bộ nhanh hàng ngày với tốc độ khoảng 33 km/h khi bắt đầu tập luyện là đủ để giảm tới 3% nguy cơ tử vong. Nếu tốc độ quá nhanh, người bệnh có thể đi bộ chậm (khoảng 4 đến 15 km/h) trong 20 đến XNUMX phút.

Các môn thể thao sức bền phù hợp cho CHD bao gồm:

 • (đi nhanh
 • Đi bộ trên thảm/cát mềm
 • Đi bộ/Đi bộ kiểu Bắc Âu
 • Bước thể dục nhịp điệu
 • Đi dạo
 • Đạp xe
 • Sự bơi thuyền
 • Bơi lội

Điều quan trọng là bệnh nhân tim mạch nên chọn các giai đoạn tập thể dục ngắn tối đa từ XNUMX đến XNUMX phút khi bắt đầu. Sau đó, thời gian gắng sức sẽ tăng dần trong quá trình luyện tập. Điều này là do những tác động lớn nhất được thấy ở những bệnh nhân nỗ lực nhiều nhất. Mỗi khi mức độ hoạt động tăng gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ giảm thêm XNUMX% trong vòng bốn tuần.

Đảm bảo rằng chúng không vượt quá giới hạn xung có thể được xác định, chẳng hạn như trong ECG căng thẳng. Máy đo nhịp tim có thể giúp bạn duy trì trong giới hạn phù hợp và tập luyện một cách tối ưu.

Bài tập sức mạnh

Các bài tập nhẹ nhàng cho bệnh nhân tim mạch để xây dựng cơ ở phần trên cơ thể bao gồm:

 • Tăng cường cơ ngực: ngồi thẳng trên ghế, ấn hai tay vào nhau trước ngực và giữ trong vài giây. Sau đó thả ra và thư giãn. Lặp lại nhiều lần
 • Tăng cường sức mạnh cho vai: Cũng ngồi thẳng trên ghế, móc các ngón tay trước ngực và kéo ra ngoài. Giữ lực kéo trong vài giây, sau đó thư giãn hoàn toàn.

Bạn tập luyện đôi chân đặc biệt nhẹ nhàng với các bài tập sau:

 • Tăng cường cơ dạng (cơ duỗi): Ngồi thẳng trên ghế và dùng tay ấn vào đầu gối từ bên ngoài. Chân làm việc chống lại tay. Giữ áp lực trong vài giây rồi thư giãn.

Đào tạo mạch ánh sáng

Trong các nhóm thể thao tim mạch, việc tập luyện theo mạch ánh sáng cũng thường xuyên được thực hiện. Ví dụ: ở đây, những người tham gia hoàn thành tám trạm khác nhau. Tùy thuộc vào các bài tập được lựa chọn nhằm thúc đẩy sự kiên trì, Kraft, khả năng vận động và phối hợp cùng một lúc. Sau một phút gắng sức là thời gian nghỉ 45 giây. Sau đó, các vận động viên lần lượt sang trạm tiếp theo. Tùy theo thể lực của mỗi người mà có một hoặc hai lượt chạy.

Bệnh động mạch vành: tiến triển và tiên lượng bệnh

Nếu bệnh tim mạch vành (CHD) được phát hiện muộn hoặc không được điều trị đầy đủ, suy tim có thể phát triển thành bệnh thứ phát. Trong trường hợp này, tiên lượng xấu đi. CHD không được điều trị cũng làm tăng nguy cơ đau tim.

Biến chứng bệnh mạch vành: nhồi máu cơ tim cấp