Hẹp van động mạch chủ là gì?

Hẹp van động mạch chủ: mô tả

Hẹp van động mạch chủ (hẹp động mạch chủ) là khiếm khuyết van tim thường cần điều trị nhất. Chỉ nhìn vào số trường hợp, hở van hai lá là dị tật van tim phổ biến nhất ở châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, nó không cần phải điều trị thường xuyên như hẹp van động mạch chủ.

Van động mạch chủ bao gồm ba túi hình lưỡi liềm. Nó nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ. Ở đó, nó đóng vai trò như một chiếc van để máu chỉ có thể chảy theo một hướng - cụ thể là vào dòng máu lớn - và không chảy ngược vào tim.

“Lối ra” này từ tim bị thu hẹp trong tình trạng hẹp van động mạch chủ. Vì lực cản này, tim phải dùng lực nhiều hơn để mở van và tiếp tục bơm máu. Kết quả là cơ tim dày lên rõ rệt (phì đại). Theo thời gian, nó trở nên kém đàn hồi và yếu hơn, đồng thời khả năng bơm giảm. Đặc biệt, trong trường hợp hẹp van động mạch chủ tiến triển, cơ không còn khả năng vận chuyển đủ máu giàu oxy vào hệ tuần hoàn.

Hẹp van động mạch chủ: triệu chứng

Lúc đầu, những người bị ảnh hưởng thường phàn nàn về chóng mặt và thỉnh thoảng suy tuần hoàn dẫn đến mất ý thức (ngất). Điều này là do thiếu lưu lượng máu đến não do hẹp động mạch chủ. Đặc biệt trong những tình huống căng thẳng về thể chất (leo cầu thang hay thậm chí là chơi thể thao), tim khó có thể theo kịp: do hẹp van động mạch chủ, tim không còn có thể bơm đủ máu ra khỏi tim để đáp ứng nhu cầu oxy ngày càng tăng của cơ thể khi hoạt động thể chất. .

Để bơm chống hẹp van động mạch chủ, tâm thất trái cần nhiều sức mạnh cơ hơn. Theo thời gian, nó thích nghi bằng cách tăng kích thước (phì đại tâm thất trái đồng tâm). Sự gia tăng mô cơ tim cũng làm tăng nhu cầu oxy. Ngoài ra, cơ dày lên làm co các mạch vành cung cấp máu và oxy cho tim, đặc biệt khi tim căng thẳng. Kết quả là, bệnh nhân phàn nàn về tình trạng căng tức hoặc đau ngực (đau thắt ngực), ngay cả khi bản thân động mạch vành vẫn khỏe mạnh.

Do đó, hãy chú ý những dấu hiệu đầu tiên của bệnh suy tim: hiệu quả hoạt động giảm, bạn nhanh chóng yếu đi và khó thở khi gắng sức. Ngoài ra, một số triệu chứng bắt đầu vào ban đêm, chẳng hạn như ho.

Hẹp van động mạch chủ: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Hẹp van động mạch chủ có thể mắc phải hoặc bẩm sinh.

Hẹp van động mạch chủ mắc phải

Trong hầu hết các trường hợp, hẹp van động mạch chủ xảy ra, thường là do quá trình hao mòn (vôi hóa) ở tuổi già. Quá trình này tương tự như quá trình xơ vữa động mạch. Vì vậy, các yếu tố nguy cơ như tăng lipid máu tạo điều kiện thuận lợi cho hẹp van động mạch chủ. Canxi và collagen được lắng đọng trong các van. Điều này rõ ràng dày lên và cứng lại. Ban đầu được gọi là xơ cứng van động mạch chủ, những quá trình này cuối cùng dẫn đến hẹp van, đó là lý do tại sao các bác sĩ sau đó gọi là hẹp van động mạch chủ.

Sốt thấp khớp (ngày nay hiếm gặp do điều trị nhiễm trùng liên cầu bằng kháng sinh sớm) cũng có thể gây sẹo và do đó hẹp van động mạch chủ do phản ứng tự miễn dịch: Mô sẹo kém linh hoạt hơn mô khỏe mạnh, cản trở dòng máu chảy từ tim vào động mạch chủ.

Hẹp van động mạch chủ bẩm sinh

Thông thường, bản thân van tim bị ảnh hưởng bởi tình trạng thu hẹp (hẹp van động mạch chủ). Nó thường chỉ bao gồm hai lá van (van động mạch chủ hai mảnh). Nếu nó chưa bị thu hẹp, van động mạch chủ hai mảnh sẽ hẹp sớm hơn van thông thường khoảng XNUMX năm. Nếu khu vực phía trên van động mạch chủ (tức là phần đầu của động mạch chủ) bị thu hẹp thì được gọi là hẹp động mạch chủ trên van. Trong hẹp van động mạch chủ dưới van, mô bên dưới van tim bị thu hẹp.

Hẹp van động mạch chủ: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ hẹp van động mạch chủ, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bệnh nhân và các khiếu nại có thể xảy ra (tiền sử), ví dụ:

  • Bạn hoạt động như thế nào? (Đôi khi những lời phàn nàn về chứng hẹp van động mạch chủ không xuất hiện chỉ vì người bệnh hầu như không cử động!)
  • Bạn có cảm thấy ngày càng mệt mỏi trong những tháng gần đây?
  • Bạn có mệt mỏi nhanh chóng khi gắng sức không?
  • Bạn có cảm thấy khó thở không?
  • Gần đây bạn có bị ngất không?
  • Bạn có bị đau hoặc có cảm giác tức ngực không?

Bác sĩ nghe hẹp van động mạch chủ bằng ống nghe tốt nhất giữa xương sườn thứ hai và thứ ba ngay bên phải xương ức.

Để xác nhận chẩn đoán “hẹp van động mạch chủ”, các xét nghiệm chẩn đoán sâu hơn thường được thực hiện:

X-quang

Trong hình ảnh X-quang ngực, bác sĩ có thể thấy bất kỳ sự dày lên nào của thành tâm thất trái hoặc sự giãn nở của động mạch chủ. Chụp X-quang nghiêng thậm chí có thể cho thấy tình trạng vôi hóa van động mạch chủ.

Điện tâm đồ (ECG)

Theo nguyên tắc, ECG cũng được thực hiện nếu nghi ngờ hẹp van động mạch chủ. Hình răng cưa điển hình của ECG cho thấy thành tâm thất trái dày lên.

Siêu âm tim

Siêu âm tim là một cuộc kiểm tra siêu âm của tim. Nó có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng hẹp van động mạch chủ và mức độ của nó rất tốt. Trong số những thứ khác, tốc độ dòng máu tại chỗ thắt và lượng máu mà tim vẫn bơm ra đều được đo. Diện tích mở van cũng có thể được xác định, tức là van động mạch chủ vẫn mở được bao xa. Diện tích mở van (thường từ XNUMX đến XNUMX cm vuông ở người lớn) là công cụ chẩn đoán quan trọng để xác định mức độ nghiêm trọng của chứng hẹp van động mạch chủ:

  • Hẹp van động mạch chủ nhẹ: 1.5 đến XNUMX cm vuông
  • Hẹp van động mạch chủ nặng: nhỏ hơn XNUMXcmXNUMX

Để siêu âm tim, người khám đặt đầu dò siêu âm lên ngực (transthoracic, TTE) hoặc dẫn nó qua thực quản ngay cạnh tim (transesophageal, TEE). TEE gần tim hơn và do đó cung cấp hình ảnh siêu âm chính xác hơn.

Kiểm tra căng thẳng

Đôi khi bác sĩ thấy hẹp van động mạch chủ trên siêu âm nhưng bệnh nhân không có triệu chứng. Điều này đôi khi được theo sau bởi các kỳ thi căng thẳng, chẳng hạn như với máy đo công suất xe đạp. Điều này có thể tiết lộ các triệu chứng cần điều trị thêm.

Kiểm tra ống thông tim

Trong quá trình kiểm tra ống thông tim ở tim trái, một ống nhựa mỏng (ống thông) thường được đưa vào động mạch ở cổ tay hoặc ở háng và đi qua động mạch chủ đến van động mạch chủ. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm này để phát hiện bệnh động mạch vành. Điều này đặc biệt quan trọng nếu dự định thay van tim do hẹp van động mạch chủ. Ngoài ra (và tùy thuộc vào tình trạng cá nhân), các bác sĩ sắp xếp chụp cắt lớp vi tính tim với chất cản quang (cardio-CT).

Hẹp van động mạch chủ: điều trị

Hẹp van động mạch chủ ở mức độ trung bình đến cao thường đã gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị hẹp động mạch chủ mức độ cao hơn “không phàn nàn”, thì đó thường là do họ vô tình chăm sóc bản thân về mặt thể chất nên không có phàn nàn nào xảy ra. Nếu có thêm các triệu chứng ở những bệnh nhân như vậy (chẳng hạn như xét nghiệm gắng sức bệnh lý, v.v.) và ở những bệnh nhân có triệu chứng, nên điều trị bằng phẫu thuật.

Hẹp van động mạch chủ: TAVI và phẫu thuật

Các bác sĩ sử dụng các thủ thuật khác nhau cho bệnh hẹp van động mạch chủ:

Thay van động mạch chủ đặc biệt phổ biến đối với chứng hẹp van động mạch chủ. Để thực hiện điều này, các bác sĩ sẽ phẫu thuật tim hở hoặc lắp một van mới xâm lấn tối thiểu trong quá trình đặt ống thông tim (TAVI = Cấy ghép van động mạch chủ qua ống thông). Phẫu thuật mở thường được thực hiện ở những bệnh nhân trẻ tuổi có nguy cơ phẫu thuật thấp. Các bác sĩ cũng ủng hộ phẫu thuật này, đặc biệt khi cần các thủ tục bổ sung, chẳng hạn như bắc cầu.

Nếu không thể thực hiện phẫu thuật, chẳng hạn do tuổi già và các bệnh kèm theo, các bác sĩ khuyên dùng TAVI. Trong quá trình đặt ống thông tim, họ dẫn van mới, vẫn gấp lại (thường là van sinh học được treo từ stent lưới kim loại) trên ống thông đến van động mạch chủ. Ở đó, một quả bóng đẩy lưới kim loại ra xa nhau, cuối cùng nó sẽ neo giữ van giữa buồng và động mạch chủ. Để nhường chỗ cho van mới, chỗ hẹp van động mạch chủ trước đây được mở rộng bằng cách sử dụng một quả bóng nhỏ (nở bóng).

Nong bóng đơn thuần (phẫu thuật nong van bằng bóng) cũng được sử dụng ở trẻ em bị hẹp van động mạch chủ bẩm sinh. Việc thay van ở đây là một vấn đề vì nó không thể phát triển cùng với trẻ. Trong hẹp van động mạch chủ mắc phải, nong bóng có tỷ lệ tái phát cao. Do đó, các bác sĩ chỉ dùng đến phương pháp này trong những trường hợp khẩn cấp để rút ngắn thời gian cho đến khi có liệu pháp điều trị dứt điểm.

Hẹp van động mạch chủ: Thuốc

Thể thao trong bệnh hẹp van động mạch chủ

Không có khuyến cáo chung nào ủng hộ hay phản đối các hoạt động thể thao trong bệnh hẹp van động mạch chủ. Yếu tố quyết định luôn là loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bệnh nhân tìm hiểu xem có thể chơi thể thao hay không trong quá trình kiểm tra tim mạch hàng năm. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ điều trị sẽ kiểm tra van tim xem có thể bị tổn thương hay không và có thể đưa ra hoặc cập nhật khuyến nghị về hoạt động thể thao.

Bắt đầu tập luyện khi bị hẹp van động mạch chủ

Trước khi bệnh nhân hẹp van động mạch chủ bắt đầu tập thể dục, cần phải đo ECG khi gắng sức.

Mặc dù hẹp van động mạch chủ từ lâu đã được coi là tiêu chuẩn loại trừ đối với ECG gắng sức. Điều này vẫn đúng đối với những bệnh nhân mắc AS cấp độ cao có triệu chứng. Tuy nhiên, đặc biệt ở những bệnh nhân không có triệu chứng, ECG gắng sức có thể hữu ích trong việc phát hiện những hạn chế có thể có trong khả năng gắng sức.

ECG căng thẳng diễn ra dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt, vì các tác dụng phụ không mong muốn có thể nhanh chóng xảy ra.

Nếu huyết áp giảm hoặc rối loạn nhịp tim xảy ra trên máy đo công suất, nên dừng bài tập ngay lập tức.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ tim mạch có thể sử dụng dữ liệu để đánh giá cường độ hoạt động thể chất của bệnh nhân.

Môn thể thao phù hợp điều trị hẹp van động mạch chủ

Tổng quan sau đây cho thấy những môn thể thao nào có thể áp dụng cho mức độ nghiêm trọng của chứng hẹp van động mạch chủ:

Mức độ nghiêm trọng nhẹ (không có triệu chứng, chức năng bơm bình thường phù hợp với lứa tuổi trên siêu âm tim, ECG gắng sức không đáng kể): Khuyến cáo về hoạt động thể chất: có thể chơi tất cả các môn thể thao; bao gồm cả các môn thể thao cạnh tranh.

Mức độ nghiêm trọng trung bình (chức năng bơm bình thường, ECG tập thể dục không đáng kể): Khuyến nghị hoạt động thể chất: các môn thể thao có thành phần tĩnh và động từ thấp đến trung bình: đi bộ, đạp xe theo cấp độ, chơi gôn, bowling, yoga, bóng bàn, bóng chuyền, đấu kiếm, bóng mềm, bắn cung, cưỡi ngựa

Mức độ nghiêm trọng (suy giảm hoạt động của tim): Khuyến nghị hoạt động thể chất: không chơi các môn thể thao mang tính cạnh tranh; trong các trường hợp riêng lẻ đối với bệnh nhân không có triệu chứng, đi bộ, đạp xe trên mặt đất bằng phẳng, chơi gôn, bowling, yoga

Luôn làm theo khuyến nghị của bác sĩ về chứng hẹp van động mạch chủ. Trước khi bắt đầu một môn thể thao mới hoặc thay đổi kế hoạch tập luyện, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Hẹp van động mạch chủ: tiến triển và tiên lượng bệnh

Hẹp van động mạch chủ cũng có thể gây rối loạn nhịp tim. Nếu không được điều trị, những điều này có thể dẫn đến rung tâm thất và tử vong do tim. Cuối cùng, hẹp van động mạch chủ tiến triển sẽ làm tăng tình trạng suy tim, dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị thích hợp.

Tuy nhiên, nếu điều trị đúng cách chứng hẹp van động mạch chủ thì tiên lượng sẽ tốt.