Bệnh độ cao là gì?

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Bệnh độ cao đề cập đến một nhóm các triệu chứng do thiếu oxy ở độ cao (ví dụ: trên núi).
 • Triệu chứng: Thông thường các triệu chứng không đặc hiệu (ví dụ như nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt), nhưng có thể phát triển phù phổi ở độ cao hoặc phù não ở độ cao đe dọa tính mạng.
 • Nguyên nhân: Cơ thể khó thích nghi do hàm lượng oxy và áp suất không khí giảm ở độ cao lớn hơn.
 • Chẩn đoán: trò chuyện với bác sĩ, khám thực thể (ví dụ xét nghiệm máu, phân tích khí máu, chụp X-quang, CT, MRI).
 • Điều trị: Nghỉ ngơi, nghỉ ngơi về thể chất, dùng thuốc (ví dụ thuốc giảm đau, thuốc chống nôn, dexamethasone, acetazolamide), sử dụng oxy. Trong trường hợp nghiêm trọng, cũng cần phải nhanh chóng hạ xuống độ cao thấp hơn.
 • Diễn biến: Nếu được điều trị thích hợp, các triệu chứng thường biến mất trong vòng một đến hai ngày. Trong những trường hợp nghiêm trọng (ví dụ như phù phổi do độ cao hoặc phù não do độ cao) và/hoặc điều trị không đầy đủ, có nguy cơ người bị ảnh hưởng sẽ hôn mê và tử vong.
 • Phòng ngừa: Đi lên từ từ và cho cơ thể quen với độ cao là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Trong những trường hợp đặc biệt và chỉ theo yêu cầu của bác sĩ, các loại thuốc như acetazolamide hoặc dexamethasone mới có tác dụng.

Say độ cao là gì?

Bệnh độ cao (còn được gọi là Bệnh độ cao, hay HAI; hoặc bệnh D'Acosta) là một tập hợp các triệu chứng xảy ra do cơ thể thiếu oxy ở độ cao. Trong trường hợp này, cơ thể không thể xử lý lượng oxy thấp hơn trong không khí và áp suất không khí giảm ở độ cao và phát triển các triệu chứng khác nhau.

Bệnh độ cao dễ nhận thấy nhất ở dạng đau đầu. Nó thường có thể tránh được bằng cách phòng ngừa thích hợp, đặc biệt là bằng cách thích nghi từ từ với độ cao. Nếu người bị ảnh hưởng không phản ứng thích hợp và leo lên độ cao hơn bất chấp các triệu chứng, thì những lời phàn nàn có thể chuyển thành phù não do độ cao hoặc phù phổi do độ cao đe dọa tính mạng.

Tùy thuộc vào các triệu chứng xảy ra, say độ cao được chia thành:

 • Bệnh say núi cấp tính (gọi tắt là AMS)
 • Phù não do độ cao (gọi tắt là HACE).
 • Phù phổi do độ cao (HAPE)

Những dạng say độ cao này xảy ra riêng lẻ và kết hợp với nhau. Sự chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác thường diễn ra trôi chảy.

Bệnh say độ cao xảy ra ở độ cao nào?

Các triệu chứng say độ cao có thể xảy ra ở độ cao thấp khoảng 2,500 mét. Bệnh say độ cao cấp tính hoặc say núi xảy ra thường xuyên nhất. Nó xảy ra ở khoảng 30% những người leo núi ở độ cao trên 3,000 mét. Trong một số trường hợp hiếm gặp, chứng say độ cao xảy ra ở độ cao thấp tới 2,000 mét.

Ở độ cao trên 5,300 mét, các dạng say độ cao nghiêm trọng (phù não do độ cao và phù phổi do độ cao) thường phát triển và đe dọa tính mạng. Chúng là một trong những nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất ở những người leo núi.

Cư dân trên núi (ví dụ ở dãy Andes) thường không có triệu chứng say độ cao vì cơ thể họ đã thích nghi với điều kiện môi trường.

Ai bị ảnh hưởng?

Bệnh độ cao về cơ bản có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai đi đến độ cao cao hơn (ví dụ: leo núi hoặc đi du lịch đến những nơi cao hơn) hoặc sống ở đó (ví dụ: cư dân của các ngôi làng miền núi). Có tới 2,500/XNUMX số người sống ở độ cao thấp hoặc vùng đất thấp và dành thời gian ở độ cao trên XNUMX mét mà cơ thể không từ từ thích nghi với việc cơ thể có các triệu chứng (thường là nhẹ) của chứng say độ cao.

Người già cũng bị ảnh hưởng thường xuyên như những người trẻ tuổi, đàn ông cũng thường xuyên như phụ nữ và các vận động viên cũng thường xuyên bị ảnh hưởng như những người chưa được đào tạo. Ngay cả việc một người hút thuốc cũng không đóng vai trò gì trong việc họ có bị say độ cao hay không. Chỉ có trẻ em dường như dễ bị say độ cao hơn người lớn.

Các triệu chứng của say độ cao là gì?

Các triệu chứng say độ cao thường bắt đầu bằng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và cảm giác khó chịu nói chung. Mạch tăng tốc (nhịp tim nhanh). Những dấu hiệu cảnh báo sớm này về tình trạng say độ cao mới chớm hoặc cấp tính cần được xem xét nghiêm túc. Ít nhất, điều quan trọng là những người bị ảnh hưởng phải nghỉ ngơi ngay lập tức.

Các triệu chứng thường xuất hiện từ sáu đến mười (sớm nhất là bốn đến sáu) giờ sau khi tiếp xúc với độ cao (trên 2,000 đến 2,500 mét).

Chỉ khi các triệu chứng đã biến mất hoàn toàn mới nên tiếp tục đi lên. Nếu bệnh nhân tiếp tục tăng lên bất chấp các triệu chứng, tình trạng của họ thường trở nên tồi tệ hơn trong vòng 24 đến XNUMX giờ. Có những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng như:

 • Người bị ảnh hưởng cảm thấy buồn nôn và phải nôn.
 • Anh ấy bị đau đầu dữ dội liên tục; thường ở trán và thái dương, hiếm khi ở một bên hoặc phía sau đầu; cơn đau đầu tăng lên khi gắng sức.
 • Hiệu suất của anh ấy giảm nhanh chóng. Anh ta chỉ có thể theo kịp khó khăn.
 • Người bị ảnh hưởng bị đánh trống ngực.
 • Ngay cả khi không căng thẳng, anh ấy vẫn cảm thấy khó thở.
 • Anh ấy cảm thấy tinh thần bị tổn hại, bơ phờ và bối rối.
 • Người bị ảnh hưởng bị ho khan.
 • Anh cảm thấy chóng mặt và choáng váng.
 • Anh ta có dáng đi không vững (“lảo đảo”).
 • Anh ta bài tiết nước tiểu ít hơn bình thường (ít hơn nửa lít nước tiểu sẫm màu mỗi ngày).
 • Người bị ảnh hưởng không thể ngủ được hoặc ngủ suốt đêm (rối loạn giấc ngủ).
 • Bàn tay và bàn chân đôi khi sưng tấy.

Nếu người bị ảnh hưởng tiếp tục phớt lờ các triệu chứng thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng! Trong trường hợp này, cần phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp ngay lập tức (cho thở oxy và thuốc) và hạ xuống độ cao thấp hơn.

Trong giai đoạn cuối của bệnh say độ cao (nguy cơ phù não và phổi do độ cao), các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn: nhức đầu dữ dội không thể chịu nổi, tim đập nhanh và buồn nôn tăng lên. Trong một số trường hợp, những người bị ảnh hưởng không thể đi xuống được nữa. Ở giai đoạn này, họ thường không thể đi tiểu được nữa.

Phù phổi do độ cao

Nếu chứng say độ cao đã ở giai đoạn nặng, chất lỏng sẽ tích tụ trong phổi và não (phù nề). Khi bị phù phổi ở độ cao, người bệnh bắt đầu ho nhiều, khiến việc thở càng khó khăn hơn. Một số ho ra chất nhầy màu nâu gỉ trong quá trình này. Phù phổi ở độ cao được thấy ở khoảng 0.7% những người leo núi ở độ cao trên 3,000 mét.

Phù não do độ cao

Nếu phù não do độ cao phát triển, những người mắc chứng say độ cao sẽ bị ảo giác và rất nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng). Một số cư xử kỳ lạ (“điên rồ”) ở giai đoạn này, khiến bản thân và những người khác gặp nguy hiểm. Cơn buồn ngủ ban đầu đôi khi lên đến đỉnh điểm khiến cá nhân bất tỉnh. Phù não do độ cao ảnh hưởng đến khoảng 0.3% số người leo núi ở độ cao trên 3,000 mét.

Nếu không làm gì, những người bị ảnh hưởng thường chết do các biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh độ cao phát triển như thế nào?

Say độ cao xảy ra khi cơ thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với điều kiện môi trường ở độ cao. Khi độ cao tăng lên - ví dụ như khi leo lên một ngọn núi cao - áp suất không khí và hàm lượng oxy trong không khí giảm xuống. Điều này làm giảm áp suất riêng phần của oxy (hiển thị lượng oxy trong máu), khiến các mạch máu trong phổi co lại. Do đó, phổi hấp thụ ít oxy hơn, kết quả là cơ thể không còn được cung cấp đủ oxy qua máu (thiếu oxy).

Ở độ cao 5,000 mét, hàm lượng oxy chỉ bằng một nửa so với mực nước biển. Ở độ cao hơn 8,000 mét, người leo núi chỉ có thể tiếp cận được 32% hàm lượng oxy ở mực nước biển.

Việc thiếu oxy trong máu khiến cơ thể phải cố gắng thích nghi với điều kiện mới. Hơi thở tăng tốc và tim đập nhanh hơn để vận chuyển nhiều oxy hơn vào cơ thể qua phổi. Nếu các cơ quan vẫn không được cung cấp đủ oxy thì bệnh say độ cao sẽ xảy ra.

Việc thiếu oxy làm giảm áp lực trong phế nang phổi, khiến nước tích tụ từ mạch máu vào mô xung quanh tăng lên. Trong một số trường hợp nhất định, điều này dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong phổi và não (phù) – phù phổi do độ cao hoặc phù não do độ cao phát triển.

Làm thế nào để bác sĩ đưa ra chẩn đoán?

Vì các triệu chứng say độ cao ban đầu thường không đặc hiệu nên điều quan trọng là bác sĩ phải kiểm tra kỹ người bị ảnh hưởng. Trong hầu hết các trường hợp, việc người bị ảnh hưởng có các triệu chứng ở độ cao đã cho thấy bệnh say độ cao.

Để chẩn đoán, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành phỏng vấn chi tiết (anamnesis). Sau đó anh ta thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất. Ví dụ, nếu bác sĩ nhận thấy những khó khăn trong dáng đi và hiệu suất giảm sút rõ rệt cùng với những cơn đau đầu dữ dội và buồn nôn, thì đây đã là những dấu hiệu rõ ràng của bệnh say độ cao.

Ngoài ra, bác sĩ loại trừ các nguyên nhân khác gây ra triệu chứng. Ví dụ, đau đầu cũng xảy ra khi bị say nắng, đau nửa đầu, thiếu nước hoặc huyết áp cao (tăng huyết áp). Ví dụ, với mục đích này, bác sĩ sẽ hỏi cơn đau đầu xảy ra ở đâu (ví dụ ở trán, sau đầu, ở thái dương) và nó đã tồn tại từ khi nào (trước khi đi lên hay chỉ sau đó?).

Bác sĩ cũng kiểm tra máu. Phân tích khí máu và các giá trị máu giúp loại trừ các bệnh khác (ví dụ như viêm phổi) có các triệu chứng tương tự xảy ra.

Nếu nghi ngờ có phù ở phổi hoặc não, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm. Ví dụ, chúng bao gồm kiểm tra bằng tia X ngực, chụp cắt lớp vi tính đầu và phổi hoặc điện não đồ (EEG, đo sóng não).

Mặc dù chứng say độ cao không xuất hiện ngay sau mọi triệu chứng ở độ cao, nhưng sự nghi ngờ vẫn có giá trị cho đến khi có chẩn đoán rõ ràng.

Có thể làm gì để chống lại chứng say độ cao?

Khi có những dấu hiệu đầu tiên của chứng say độ cao cấp tính, điều quan trọng là người bệnh phải cho cơ thể thời gian để thích nghi. Đối với các triệu chứng nhẹ đến trung bình, nên nghỉ ngơi và nghỉ ngơi một ngày. Điều quan trọng là phải uống nhiều nước, nhưng không uống rượu.

Để điều trị các triệu chứng nhẹ như đau đầu, có thể dùng thuốc giảm đau (ví dụ ibuprofen). Thuốc chống buồn nôn, giúp ngăn chặn cơn buồn nôn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét các triệu chứng một cách nghiêm túc và không che giấu chúng bằng cách dùng thuốc: hãy nghỉ ngơi và không tiếp tục tăng cao khi bạn còn có các triệu chứng!

Nếu các biện pháp này không cải thiện triệu chứng sau một ngày, điều quan trọng là phải xuống độ cao 500 đến 1,000 mét. Trong trường hợp các triệu chứng nghiêm trọng hoặc nếu các triệu chứng tiếp tục trầm trọng hơn, những người mắc chứng say độ cao cần phải hạ độ cao ngay lập tức và càng xa càng tốt cũng như tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cung cấp oxy cho người bị ảnh hưởng qua mặt nạ dưỡng khí. Để ngăn ngừa hoặc giảm tình trạng giữ nước trong cơ thể (phù nề), họ dùng thuốc lợi tiểu (thuốc khử nước), ví dụ như acetazolamide.

Trong trường hợp phù não do độ cao, bác sĩ còn cho dùng cortisone (dexamethasone); trong trường hợp phù phổi do độ cao, bác sĩ sẽ dùng thuốc hạ huyết áp (ví dụ nifedipine hoặc tadalafil).

Những loại thuốc này không phù hợp để tự điều trị hoặc phòng ngừa say độ cao! Trong trường hợp có triệu chứng nghiêm trọng, việc điều trị y tế luôn là cần thiết.

Trong một số trường hợp, việc điều trị cho người bị ảnh hưởng trong buồng cao áp hoặc trong túi cao áp di động là điều hợp lý. Ở đó, anh ta lại tiếp xúc với áp suất không khí cao hơn, tương ứng với việc hạ xuống độ cao thấp hơn.

Dự báo là gì?

Các triệu chứng say độ cao nhẹ thường biến mất trong vòng một đến hai ngày. Cung cấp:

Những người bị ảnh hưởng không tiếp tục tăng.

 • Bạn sẽ có một ngày nghỉ ngơi.
 • Họ thoải mái với bản thân về mặt thể chất.
 • Bạn uống đủ (ít nhất 1.5 lít mỗi ngày).

Ngược lại, các triệu chứng nghiêm trọng như phù não do độ cao hoặc phù phổi do độ cao gây nguy hiểm cấp tính đến tính mạng. Nếu những người bị ảnh hưởng không được điều trị nhanh chóng và nhất quán, họ có nguy cơ bị hôn mê và tử vong. Phù não do độ cao xảy ra ở khoảng 0.3% số người leo núi ở độ cao trên 3,000 mét, phù phổi do độ cao xảy ra ở khoảng 0.7%, trong đó khoảng 40% số người bị ảnh hưởng đều tử vong trong mỗi trường hợp.

Làm thế nào để ngăn ngừa say độ cao?

Để ngăn ngừa say độ cao, điều quan trọng là bạn phải cho cơ thể thời gian để thích nghi với các điều kiện môi trường thay đổi (làm quen với khí hậu). Điều này là do bạn càng lên cao nhanh thì nguy cơ mắc chứng say độ cao càng cao. Tốc độ bạn leo lên quan trọng hơn nhiều so với độ cao bạn đạt tới.

Cách bảo vệ hiệu quả duy nhất ở đây là “chiến thuật” phù hợp trong quá trình đi lên: từ độ cao khoảng. 2,500 đến 3,000 mét, bao phủ độ cao không quá 300 đến 500 mét mỗi ngày. Nghỉ một ngày cứ sau ba đến bốn ngày. Nếu bạn có nguy cơ cao bị phù não hoặc phổi do độ cao (ví dụ như bệnh tim), bạn nên đi không quá 300 đến 350 mét độ cao mỗi ngày.

Nếu có bệnh về tim mạch hoặc phổi, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi lên độ cao hơn 2,000 mét!

Nếu muốn leo lên độ cao tổng cộng từ 4,000 đến 5,000 mét thì nên dành trước đó vài ngày đến một tuần ở độ cao từ 2,000 đến 3,000 mét để cơ thể thích nghi. Chỉ khi giai đoạn làm quen với khí hậu này kết thúc, bạn mới nên tiếp tục leo núi từ từ.

Trong những trường hợp đặc biệt, có thể ngăn ngừa say độ cao bằng thuốc. Chúng thường dành cho những người phải leo lên độ cao bất ngờ, chẳng hạn như nhân viên cấp cứu cứu người bị thương. Trong một số trường hợp, thuốc phòng ngừa cũng hữu ích cho những người đã bị say độ cao.

Thuốc phòng ngừa chỉ nên được xem xét trong trường hợp cá nhân! Chúng không thay thế biện pháp giúp cơ thể thích nghi với độ cao và chỉ nên thực hiện sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ!

Đối với các trường hợp cấp cứu cấp tính, việc mang theo buồng cao áp di động hoặc túi cao áp cũng rất hữu ích.