Những gì được phép sau khi nhổ răng khôn?

Biến chứng sau phẫu thuật răng khôn

Đau sau phẫu thuật răng khôn nên được điều trị càng sớm càng tốt bằng thuốc giảm đau (thuốc giảm đau) như ibuprofen hoặc paracetamol. Không nên dùng thuốc làm loãng máu như aspirin sau phẫu thuật. Những điều này làm tăng nguy cơ chảy máu thứ cấp hoặc phát triển các vết bầm tím lớn hơn (tụ máu). Quá trình lành vết thương có thể gây viêm sau phẫu thuật răng khôn, tình trạng này thường giảm sau hai đến ba ngày. Nếu bạn thường xuyên làm mát má hoặc thậm chí ngậm đá viên, bạn có thể tránh được tình trạng sưng tấy nặng sau phẫu thuật răng khôn. Khi sử dụng đá hoặc túi chườm mát, hãy bọc chúng trong một chiếc khăn để bảo vệ làn da của bạn khỏi bị tổn thương do lạnh.

Vệ sinh răng miệng sau phẫu thuật răng khôn

Vệ sinh răng miệng và chăm sóc vết thương nhất quán sẽ ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi và bảo vệ chống lại tình trạng viêm nhiễm sau phẫu thuật răng khôn. Do đó, sau mỗi bữa ăn, bạn nên cẩn thận lau bọt kem đánh răng lên vùng vết thương bằng bàn chải đánh răng mềm, không dùng lực mạnh. Súc miệng hàng ngày bằng dung dịch kháng khuẩn bổ sung cho việc đánh răng.

Bạn không nên hút thuốc cho đến khi vết thương lành hẳn. Tiêu thụ thuốc lá làm chậm đáng kể quá trình chữa bệnh và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, tác động của khói thuốc có thể thúc đẩy chảy máu thứ phát.

Thể thao sau phẫu thuật răng khôn

Bạn nên tránh chơi thể thao và các hoạt động thể chất khác trong vài ngày và thay vào đó hãy thư giãn. Nguyên nhân: khi gắng sức làm tăng huyết áp, có thể khiến vết thương hở ra và chảy máu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm bạn có thể tiếp tục chơi thể thao.

Chăm sóc và nghỉ ốm sau phẫu thuật răng khôn

Bác sĩ sẽ kiểm tra vết thương khoảng một tuần sau khi nhổ răng khôn. Sau đó, các vết khâu cũng sẽ được cắt bỏ như một phần của quá trình theo dõi này, miễn là vết thương đã đủ lành.

Bác sĩ sẽ cho bạn nghỉ ốm sau khi nhổ răng khôn hoặc cấp cho bạn giấy chứng nhận mất khả năng lao động. Bằng cách này, bạn có thể thực hiện dễ dàng và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật răng khôn.