Cái chết thứ cấp là gì?

Tử vong thứ phát là sự đột ngột của cái chết do tim sự thất bại. Trong trường hợp này, bệnh nhân chết trong một thời gian rất ngắn - thường là trong vòng một giờ - sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Nó cũng thường được gọi là đột tử do tim (SCD). Đọc ở đây những dấu hiệu và triệu chứng cho thấy đột tử do tim và cách bạn có thể ngăn ngừa tử vong thứ phát.

Rối loạn nhịp tim là yếu tố khởi phát

Ở Đức, khoảng 65,000 người chết mỗi năm do đột tử do tim. Các yếu tố khởi phát cấp tính thường nghiêm trọng rối loạn nhịp tim như là rung tâm thất, rung thất, hoặc tâm thất nhịp tim nhanh. Do xung động bị xáo trộn ở tim, nhịp tim thường trở nên nhanh hơn và nhanh hơn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể lên tới 500 nhịp mỗi phút. Bởi vì tốc độ đập cao, không có sự co thắt thực sự của tim có thể xảy ra và không còn nữa máu được bơm qua cơ thể. Cuối cùng, lưu thông sụp đổ và chết chóc xảy ra.

Bệnh động mạch vành làm tăng nguy cơ

Đột tử do tim thường không ảnh hưởng đến những bệnh nhân có nguy cơ cao trong phần lớn các trường hợp. Tuy nhiên, nguy cơ tử vong thứ phát tăng lên đáng kể do bệnh tim như mạch vành động mạch dịch bệnh. Ngoài ra, những nhóm cá nhân sau đây có nguy cơ gia tăng:

 • Những người đã từng bị ít nhất một cơn đau tim
 • Những người sống sót sau cơn ngừng tim mạch
 • Người bị rối loạn nhịp tim
 • Cá nhân có thành viên trong gia đình chết vì đột tử do tim
 • Người bị suy tim

Nhìn chung, tất cả các yếu tố có ảnh hưởng đến tim đều làm tăng nguy cơ tử vong thứ phát. Bao gồm các béo phì, hút thuốc lá, cao rượu tiêu thụ, không hoạt động thể chất, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường mellitus và cao cholesterol các cấp.

Đột tử do tim khi tập thể dục

Thể thao lành mạnh - nhưng nếu Các yếu tố rủi ro hiện tại, chúng có thể nguy hiểm và, trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn cho đến chết. Ví dụ, hơn một nửa số trường hợp tử vong thứ hai xảy ra trong hoặc sau khi tập thể dục mạnh. Trong trường hợp mắc bệnh tim, các hoạt động thể thao phải luôn được thảo luận với bác sĩ điều trị cho bệnh nhân. Nếu tử vong thứ phát xảy ra ở những người trẻ tuổi khi chơi thể thao, thường là do cơ tim không được phát hiện. viêm. Tuy nhiên, tương tự như vậy, các bệnh khác của tim, chẳng hạn như bệnh trước đây chưa được biết đến khuyết tật tim, có thể là nguyên nhân. Tình cờ, tử vong thứ phát không thể được loại trừ một cách chắc chắn ngay cả trong trường hợp trái tim hoàn toàn khỏe mạnh. Điều này là do các nguyên nhân như vỡ động mạch chủ hoặc phổi tắc mạch cũng có thể dẫn đến đột tử do tim.

Tử vong thứ phát: các triệu chứng

Thông thường, tử vong thứ cấp xảy ra rất nhanh:

 • Thông thường người bị ảnh hưởng đột ngột ngất xỉu và không còn mạch đập nữa.
 • Trong một thời gian rất ngắn, nó cũng bị ngừng hô hấp.
 • Thông thường, đồng tử bị giãn ra và da trên móng tay đổi màu xám ở những người bị ảnh hưởng.

Nếu không có giải cứu ngay lập tức các biện pháp, ngừng tim mạch có thể gây tử vong trong vòng vài phút. Các dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo điển hình mà người ta có thể nhận biết sớm một ca tử vong thứ phát, không có. Tuy nhiên, tương tự như một cơn đau tim, các triệu chứng có thể trở nên rõ ràng do rối loạn nhịp tim và rung thất, đôi khi trước đó vài ngày hoặc vài tuần:

 • Bao gồm các đau và một cảm giác thắt chặt trong ngực.
 • Tương tự như vậy, có thể xảy ra khó thở và thở gấp, cũng như Hoa mắt và ngất xỉu.
 • Những người đã phải chịu đựng một đau tim nên đặc biệt nhạy cảm với biểu hiện đánh trống ngực.

Ngăn ngừa tử vong thứ cấp

Tử vong thứ phát chỉ có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị kịp thời, đúng cách:

 1. Điều quan trọng là phải gọi bác sĩ cấp cứu và xe cấp cứu ngay lập tức.
 2. Ngoài ra, hồi sức các biện pháp (tim phổi hồi sức) phải được bắt đầu ngay lập tức.
 3. Bên cạnh đó, một Máy khử rung tim nên được sử dụng càng sớm càng tốt. Điện này sốc thiết bị đảm bảo rằng hoạt động điện của tim được sắp xếp lại và tim bắt đầu đập lại chậm và đều đặn.

Ngăn ngừa đột tử do tim

Để ngăn ngừa tử vong thứ cấp, bạn nên chú ý đến sức khỏe của trái tim bạn. Tránh Các yếu tố rủi ro như là hút thuốc lá, béo phì và không hoạt động thể chất. Ngoài ra, hãy đi khám sớm nếu bạn nghi ngờ có vấn đề gì đó với tim của mình. Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh lý về tim và điều trị thích hợp. Để giữ cho trái tim khỏe mạnh, điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân đầy đủ trong và sau khi bị nhiễm trùng. Trong mọi trường hợp, bạn không nên bắt đầu tập thể dục lại quá sớm. Nếu không, cơ tim viêm có thể xảy ra. Đặc biệt là viêm cơ tim không được phát hiện thường là nguyên nhân dẫn đến tử vong thứ phát trong khi chơi thể thao. Nếu bệnh tim đã xuất hiện, điều cần thiết là phải tuân theo điều trị đồng ý với bác sĩ của bạn. Nếu bệnh tim nặng hơn, cấy ghép Máy khử rung tim có thể giúp ngăn ngừa đột tử do tim.