Điều gì xảy ra trong lúc chết?

Trên đời này không có gì chắc chắn ngoại trừ việc ai cũng phải chết vào một lúc nào đó. Tuy nhiên, cái chết là một trong những điều cấm kỵ cuối cùng trong văn hóa phương Tây hiện đại. Đối với hầu hết mọi người ngày nay, nó không đến một cách đột ngột và bất ngờ mà từ từ. Điều này là do những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị y tế. Điều này thường mang lại cho những người bị ảnh hưởng cơ hội hòa giải với sự sống và cái chết, giải quyết những công việc còn dang dở và nói lời tạm biệt.

Quá trình chết tâm lý – các giai đoạn

Nhà nghiên cứu cái chết Elisabeth Kübler-Ross đã chia quá trình tâm lý của cái chết thành năm giai đoạn. Tuy nhiên, đây không được coi là những giai đoạn liên tiếp – người sắp chết có thể chuyển đổi giữa các giai đoạn riêng lẻ nhiều lần.

  • Phủ nhận: Người bệnh không muốn chấp nhận sự thật rằng mình không còn sống được bao lâu nữa. Anh ta kìm nén tin tức, phủ nhận nó, có lẽ tin rằng đã có sự nhầm lẫn, vẫn hy vọng được giải cứu.
  • Giận dữ: Người bệnh chống lại số phận của mình, cảm thấy giận dữ với Chúa, với bác sĩ, với tất cả những người được phép tiếp tục sống. Điều này cũng có thể biểu hiện ở sự hung hăng đối với người thân.
  • Thương lượng: Người bệnh cố gắng thương lượng với số phận, đưa ra những lời hứa trong trường hợp họ được phép sống thêm một thời gian nữa.
  • Chấp nhận: Trong trường hợp tốt nhất, người bị ảnh hưởng chấp nhận số phận của họ và chấp nhận nó.

Quá trình chết về mặt thể xác – các dấu hiệu

Con người cũng thay đổi về thể chất trước khi chết. Quá trình này cũng có thể được chia thành các giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn phục hồi chức năng: Mặc dù bệnh tiến triển nhưng bệnh nhân có thể hồi phục sau các triệu chứng cấp tính và vẫn có thể sống một cuộc sống chủ yếu là tự quyết định. Giai đoạn này bao gồm những tháng cuối cùng, hiếm khi là những năm, trước khi chết.
  • Giai đoạn cuối: Bệnh nhân nằm liệt giường và ngày càng yếu đi. Các triệu chứng tăng lên. Giai đoạn này có thể bắt đầu từ vài tuần đến vài tháng trước khi chết.
  • Giai đoạn cuối cùng: Giai đoạn này mô tả quá trình chết thực tế. Các chức năng của cơ thể dần dần ngừng hoạt động và ý thức của người sắp chết hướng vào bên trong. Cái chết xảy ra trong vòng vài giờ hoặc nhiều nhất là vài ngày.

Giai đoạn hấp hối

Người thân có thể làm gì

Hầu hết mọi người không muốn chết một mình. Do đó, người thân có thể làm một việc trên hết: có mặt ở đó. Tuy nhiên, một số người thấy dễ dàng tách mình ra khỏi cuộc sống khi ở một mình. Nếu người thân của bạn qua đời khi không có bạn ở trong phòng thì bạn cũng không cần phải tự trách mình. Bạn có thể cho rằng cách này dễ dàng hơn cho họ.

Đừng cố gắng đưa người sắp chết ra khỏi tư thế hướng nội trong những giờ cuối cùng của họ, mà hãy chấp nhận sự rút lui của họ. Hãy nhận ra rằng điều này không có nghĩa là người sắp chết không còn nhận thức được xung quanh mình. Hãy đối xử với họ bằng sự quan tâm yêu thương và tôn trọng, đặc biệt là trong giai đoạn này. Ngay cả khi nỗi đau buồn của bạn rất lớn – hãy cố gắng buông bỏ phần của bạn và mang lại cho người sắp chết cảm giác rằng họ ra đi là được.

Ngoài ra còn có những điều bạn có thể làm để giúp những giờ cuối cùng của bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn. Nhiều người sắp chết bị khó thở. Nâng phần thân trên lên một chút và đưa không khí trong lành vào phòng có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn. Hãy hỏi nhân viên điều dưỡng để được tư vấn về vấn đề này.

Sự đụng chạm nhẹ nhàng có thể mang lại cho người sắp chết sự bình yên, an toàn và hạnh phúc. Tuy nhiên, vẫn nhạy cảm. Đôi khi thậm chí vuốt ve cũng có thể là quá nhiều và khó chịu. Âm nhạc êm dịu và mùi hương dễ chịu cũng có thể đến với người sắp chết và mang lại điều tốt lành cho họ.

Quá trình hấp hối – dấu hiệu của cái chết sắp xảy ra

Dần dần, các cơ quan ngừng hoạt động. Điều này đi kèm với một loạt các triệu chứng đặc trưng. Điều quan trọng là người thân phải nhận thức được những điều này để họ có thể chấp nhận chúng như một phần của quá trình chết tự nhiên. Hãy hỏi nhân viên y tế hoặc bác sĩ về các giai đoạn khác nhau của quá trình hấp hối để họ bớt sợ hãi.

Hơi thở: Hơi thở thay đổi trong quá trình hấp hối, trở nên nông hơn và không đều. Một số người sắp chết bị khó thở và phát triển tình trạng gọi là thở hổn hển. Một thời gian ngắn trước khi chết, hiện tượng được gọi là “rales cuối cùng” rất phổ biến. Điều này xảy ra vì người sắp chết không còn có thể nuốt hoặc ho và chất nhầy tích tụ trong đường thở. Điều này thật khó để người thân có thể chịu đựng được. Tuy nhiên, trừ khi bệnh nhân bị khó thở nghiêm trọng, gánh nặng đối với họ sẽ ít hơn so với vẻ ngoài của nó.

Não và hệ thần kinh: Chức năng của não cũng ngày càng suy giảm khi chúng ta chết. Nhận thức xấu đi và ý thức trở nên u ám. Hệ thống thần kinh tự trị cũng bị suy yếu. Điều này có thể biểu hiện bằng nôn mửa, tắc ruột hoặc không tự chủ.

Bồn chồn: Một số bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi tình trạng bồn chồn trong những giờ cuối đời. Họ di chuyển chân tới lui, giật mạnh ga trải giường. Sự bồn chồn này có thể được giảm bớt bằng thuốc.

Tay và chân: Máu ngày càng rút khỏi tứ chi khi bệnh nhân chết. Do đó, bàn tay và bàn chân trở nên lạnh và chuyển sang màu hơi xanh. Đôi khi nó tích tụ ở da bàn chân và cẳng chân và hình thành các đốm đen ở đó.

Đường tiêu hóa, thận, gan: Chức năng của các cơ quan này giảm dần về XNUMX khi cơ thể chết đi. Cơ thể bị ngộ độc bởi các sản phẩm trao đổi chất có thể dẫn đến buồn ngủ và mất ý thức, cũng như ngứa, buồn nôn và giữ nước.

Tim: Nhịp tim chậm lại khi chết và trở nên không đều, huyết áp giảm. Nếu cuối cùng tim ngừng đập, các tế bào trong cơ thể không còn được cung cấp oxy nữa. Sau vài phút, tế bào não chết - người đó đã chết.