Các loại lọc máu khác nhau là gì?

Ở Đức, chạy thận nhân tạo (HD) chiếm ưu thế với 86.1%. Trong quá trình này, một "nhân tạo thận“(= Hemodialyzer) được kết nối trực tiếp với dòng máu. Mặc dù nó không có hình ảnh giống với thận thật, nhưng nó có thể bắt chước chức năng của chúng trong một số giới hạn nhất định. Tuy nhiên, nó cai nghiện công suất không tương ứng với hơn 10-15% thận khỏe mạnh.
Máy tạo hình bao gồm một hệ thống gồm một số màng nhựa, qua đó máu, được tạo ra không thể đông tụ, được đưa qua một máy bơm. Ở phía bên kia của màng có một dung dịch muối mà các chất thải đi qua do sự khác biệt về tập trung. Ngoài ra, nước được ép ra (“siêu lọc”). Máy giám sát chính xác quy trình, chức năng, nhiệt độ, máu áp suất và các thông số khác. Quy trình này mất 3-5 giờ và cần khoảng 120 l nước.

Shunt là gì?

Khi chất độc dần dần tích tụ trở lại máu, việc điều trị phải được thực hiện khoảng 3 lần một tuần. Vì điều này đòi hỏi quyền truy cập thường xuyên vào hệ thống máu của bệnh nhân, bệnh nhân được cấp một cái gọi là shunt - một kết nối vĩnh viễn giữa một động mạchtĩnh mạch, thường trên cánh tay, nguyên nhân gây ra tĩnh mạch giãn ra đáng kể và do đó có thể dễ dàng bị thủng.

Việc điều trị thường được thực hiện đặc biệt lọc máu trung tâm, nhưng cũng có thể chạy thận tại nhà. Các tác dụng phụ tương đối phổ biến của HD là các vấn đề về tuần hoàn với việc giảm huyết ápbuồn nôn, cơ bắp chuột rútrối loạn nhịp tim, cũng như nhiễm trùng và tắc ống dẫn lưu.

Lọc máu (HF)

Ở dạng này, các chất thải không đi qua màng một cách thụ động mà chủ động bị ép đi qua. Dịch bị loại bỏ được thay thế bằng dung dịch tiêm truyền. HF chỉ được sử dụng trong 0.1% đến 1.3% các trường hợp.

Lọc máu (HDF).

Như tên cho thấy, thủ tục này là sự kết hợp của hai thủ tục nêu trên. Nó được sử dụng - tùy thuộc vào tiểu bang - từ 5% đến 24%.

Thẩm phân phúc mạc (PD).

Thủ tục này tận dụng các đặc tính bán thấm của phúc mạc và thành mạch. Một ống thông bằng nhựa định vị cố định được cấy vào bệnh nhân, qua đó dịch tưới vô trùng được đưa vào khoang phúc mạc 4 đến 6 lần mỗi ngày, để ở đó từ 5 đến 8 giờ, sau đó được dẫn lưu. Các chất độc từ máu di chuyển qua phúc mạc vào đó và có thể được gỡ bỏ.

Quy trình có thể được thực hiện với nhiều sửa đổi khác nhau và với các thiết bị bổ sung, và nó có thể được thực hiện bởi bệnh nhân. Điều này có lợi thế là độc lập và linh hoạt, đồng đều hơn tập trung độc tố trong máu và các yêu cầu về chế độ ăn uống ít nghiêm ngặt hơn. Điều này làm cho PD đặc biệt phù hợp với trẻ em. Điểm bất lợi là tăng nguy cơ viêm phúc mạc. Mặc dù việc bổ sung đường vào nước tưới sẽ loại bỏ lượng dư thừa nước khỏi cơ thể, có nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa. Ở Đức, PD được sử dụng ở khoảng 1-7% bệnh nhân.