Bệnh não Wernicke: Chẩn đoán & Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Chẩn đoán: tiền sử bệnh, đặc biệt liên quan đến lạm dụng rượu hoặc rối loạn ăn uống, dựa trên các triệu chứng, chụp cộng hưởng từ đầu, sóng não, xét nghiệm máu (nồng độ vitamin B1).
  • Triệu chứng: Suy nhược thần kinh, rối loạn phối hợp vận động, dáng đi không vững, rối loạn thị giác, thiểu năng tâm thần, mất phương hướng, lú lẫn, bồn chồn, run rẩy, rất cần ngủ.
  • Điều trị: Dùng các chế phẩm vitamin B1 với liều cao một lần và liều thấp hơn trong thời gian dài hơn, có thể dùng để phòng ngừa.
  • Tiên lượng: Nếu không được điều trị, bệnh não Wernicke thường dẫn đến tử vong; khi điều trị, nhiều triệu chứng sẽ biến mất, nhưng có thể bị tổn thương thần kinh-vận động hoặc tâm lý vĩnh viễn.
  • Phòng ngừa: Nếu biết nguy cơ, hãy sử dụng vitamin B1 để phòng ngừa; điều trị sớm các yếu tố nguy cơ như nghiện rượu hoặc rối loạn ăn uống.

Do bệnh não Wernicke, nhiều dấu hiệu bệnh khác nhau xảy ra ảnh hưởng đến hệ thần kinh (triệu chứng thần kinh). Cùng với bệnh não Wernicke, cái gọi là hội chứng Korsakow thường xảy ra - sự xuất hiện chung của một số triệu chứng điển hình (ví dụ, rối loạn trí nhớ ngắn hạn hoặc dài hạn, bịa đặt). Các bác sĩ sau đó thường nói về hội chứng Wernicke-Korsakow.

Làm thế nào có thể chẩn đoán bệnh não Wernicke?

Nếu một bệnh nhân đến gặp bác sĩ với các triệu chứng kinh điển của bệnh não Wernicke, bác sĩ có thể đã nghi ngờ bệnh não Wernicke dựa trên mô tả của bệnh nhân và các câu hỏi cụ thể. Vì thời gian là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh não Wernicke nên nên bắt đầu điều trị ngay khi có nghi ngờ và trước khi chẩn đoán chắc chắn một trăm phần trăm.

Với xét nghiệm máu bổ sung sau khi bắt đầu điều trị bằng vitamin B1, bác sĩ xác nhận chắc chắn chẩn đoán bệnh não Wernicke: Nếu các giá trị của một số dấu hiệu máu nhất định, cho thấy tình trạng thiếu vitamin B1, sai lệch mạnh so với giá trị của xét nghiệm máu đầu tiên, đây là “bằng chứng” cho thấy bệnh não Wernicke thực sự tồn tại.

Các triệu chứng như thế nào?

Ngoài ra, thường có rối loạn thị giác do các vấn đề về phối hợp mắt và chuyển động của cơ mắt. Ngoài ra, những người mắc bệnh não Wernicke thường có nhịp tim nhanh hơn, nhiệt độ cơ thể giảm và nhu cầu ngủ quá mức.

Bệnh nhân thường không còn khả năng suy nghĩ rõ ràng, tiếp thu thông tin và/hoặc ghi nhớ nó. Ngoài ra, cái gọi là run thường xảy ra, biểu hiện bằng sự run rẩy, chẳng hạn như ở bàn tay.

Những người mắc hội chứng Wernicke-Korsakow thường cố gắng che đậy tình trạng mất trí nhớ bằng những sự thật bịa đặt. Ngoài ra, hiệu suất trí nhớ lại bị suy giảm đáng kể trong hội chứng Korsakow.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Việc thiếu vitamin B1 vĩnh viễn, loại vitamin có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng của tế bào, cùng nhiều thứ khác, sẽ làm tổn thương các tế bào thần kinh của não, khiến chúng ngày càng suy yếu và cuối cùng là chết. Điều này thường dẫn đến việc não không còn thực hiện một số nhiệm vụ nhất định như bình thường, chẳng hạn như chuyển động hoặc phối hợp mắt.

Những người mắc chứng rối loạn ăn uống tuân theo chế độ ăn kiêng rất nghiêm ngặt trong thời gian dài, thậm chí có thể kiêng hoàn toàn thức ăn và/hoặc nôn ra thức ăn đã ăn, cũng thường tiêu thụ quá ít hoặc không có vitamin B1.

Cũng có những trường hợp được biết là sai sót trong quá trình sản xuất thức ăn trẻ em (ví dụ ở Israel năm 2003) khiến thiếu vitamin B1, dẫn đến bệnh não Wernicke ở trẻ sơ sinh.

Điều trị

Nếu có nguy cơ bệnh nhân sẽ lại bị thiếu vitamin B trầm trọng trong tương lai, bác sĩ thường khuyên dùng các chế phẩm vitamin B1 như một biện pháp phòng ngừa. Nguy cơ này tồn tại đặc biệt nếu nguyên nhân cơ bản của bệnh não Wernicke vẫn tồn tại.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Trong bệnh não Wernicke, việc điều trị nhanh chóng như thế nào là rất quan trọng. Nếu được điều trị kịp thời, nhiều triệu chứng như rối loạn thị giác và mất ý thức thường thuyên giảm trong thời gian ngắn. Rối loạn vận động thường mất vài tuần mới biến mất. Khoảng XNUMX trong số XNUMX trường hợp, tình trạng suy giảm vận động vẫn tồn tại vĩnh viễn và XNUMX/XNUMX số bệnh nhân vẫn bị suy giảm trí tuệ.

Phòng chống

Bệnh não Wernicke có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị các yếu tố nguy cơ đã biết. Đặc biệt, chúng bao gồm chứng nghiện rượu và rối loạn ăn uống. Những người có nguy cơ nên hỏi bác sĩ xem có nên bổ sung vitamin B1 như một biện pháp phòng ngừa hay không.

Lối sống bình thường không dẫn đến thiếu vitamin B1 dinh dưỡng dẫn đến bệnh não Wernicke. Vitamin B1 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật và động vật, nhu cầu hàng ngày là khoảng một miligam mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.