Giảm cân trong thời kỳ mãn kinh

Giảm cân dù đã mãn kinh: Không hề dễ dàng

Trong thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ nhận thấy họ tăng cân nhanh chóng hoặc khó giảm cân. Tại sao vậy? Trong số những nguyên nhân khác, nguyên nhân là do chất truyền tin của cơ thể. Trong thời kỳ mãn kinh, buồng trứng dần ngừng sản xuất hormone sinh dục estrogen.

Một hậu quả của sự thay đổi này là cơ thể phụ nữ mất đi khối lượng cơ bắp và cần ít năng lượng hơn để nuôi dưỡng cơ bắp. Nhu cầu calo giảm. Nếu phụ nữ bây giờ ăn nhiều như trước thì họ sẽ tăng cân.

Số kg dư thừa thường tích tụ trên dạ dày trong thời kỳ mãn kinh. Bụng nội tiết tố thông tục là đặc trưng của phụ nữ lớn tuổi sau thời kỳ mãn kinh. Tại sao tế bào mỡ hình thành khắp vùng bụng được giải thích là do tỷ lệ mới giữa hormone sinh dục nữ estrogen và hormone sinh dục nam testosterone.

Tỷ lệ testosterone trở nên chiếm ưu thế hơn trong thời kỳ mãn kinh do sản xuất estrogen giảm. Sự phân bổ mỡ thay đổi tương ứng: theo mô hình điển hình của nam giới, mỡ tích tụ chủ yếu ở vùng bụng.

Giảm cân thời kỳ mãn kinh: Làm sao để thành công

Nhưng làm thế nào để phụ nữ có thể giảm cân trong khi cảm giác thèm ăn và cảm giác đói của họ không thay đổi và mặc dù nhu cầu calo đã giảm? Thật không may, không có thủ thuật đặc biệt nào để giảm cân trong thời kỳ mãn kinh. Tin tốt là các phương pháp đã được thử nghiệm và kiểm nghiệm có thể giúp bạn giảm cân trong thời kỳ mãn kinh – cũng như trong tất cả các giai đoạn khác của cuộc đời.

Giảm lượng calo

Đối với tất cả những người muốn giảm cân, nguyên tắc cơ bản tương tự cũng áp dụng cho phụ nữ mãn kinh: để giảm cân, năng lượng nạp vào phải thấp hơn năng lượng yêu cầu. Do đó, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ.

Nhưng bao nhiêu calo được phép giảm cân trong thời kỳ mãn kinh? Để giảm cân lành mạnh, các chuyên gia khuyên bạn nên cắt giảm không quá 500 calo mỗi ngày. Để tính đến cân nặng ban đầu và nhu cầu calo của cá nhân bạn khi tính toán lượng calo nạp vào, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc tìm kiếm lời khuyên về dinh dưỡng.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn vĩnh viễn

Để giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh cả trong và sau thời kỳ mãn kinh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống vĩnh viễn. Ví dụ, chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều rau, cá và dầu thực vật đã được chứng minh là có hiệu quả. Phong cách ăn uống này cung cấp cho cơ thể tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng nhưng lại tương đối ít calo.

Giảm cân thời kỳ mãn kinh bằng cách nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn cũng mang lại triển vọng thành công. Điều này liên quan đến việc chỉ ăn trong những khoảng thời gian nhất định trong khi nhịn ăn ở những khoảng thời gian khác. Ví dụ, theo nguyên tắc 16:8, người muốn giảm cân kiêng ăn trong 16 giờ mỗi lần, nhưng được phép ăn không hạn chế trong XNUMX giờ còn lại.

Các phương pháp nhịn ăn gián đoạn khác giới hạn việc ăn uống vào một số ngày nhất định trong tuần và thiết lập một hoặc hai ngày nhịn ăn cố định mỗi tuần. Hủy bữa tối – vĩnh viễn kiêng ăn bữa tối – cũng là một hình thức nhịn ăn gián đoạn. Nhiều người đã có kinh nghiệm tốt với việc nhịn ăn gián đoạn, nhưng không có bằng chứng khoa học rõ ràng nào về sự thành công trong việc giảm cân của nó.

Thể thao và tập thể dục

Mãn kinh: giảm cân ở vùng bụng

Điều quan trọng cần biết đối với những phụ nữ muốn giảm cân trong thời kỳ mãn kinh: Có thể mất một chút thời gian để số cân tăng thêm tan biến do quá trình trao đổi chất chậm lại do hormone và tuổi tác ngày càng tăng. Hãy tiếp tục theo đuổi quả bóng và đừng nản lòng.

Khi số cân bắt đầu giảm, mỡ thừa thường biến mất khỏi bụng trước tiên. Điều này là do cơ thể thường phân hủy mỡ nội tạng (nằm trong khoang bụng xung quanh các cơ quan) nhanh hơn mỡ dưới da, nằm dưới da.

Chỉ cần một chút kiên nhẫn, thay đổi lâu dài chế độ ăn uống và tập thể dục, phụ nữ có thể giảm cân trong thời kỳ mãn kinh. Một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho vóc dáng mà còn hỗ trợ sức khỏe của bạn.