Bệnh bạch biến: Triệu chứng & Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Các mảng da trắng (mất sắc tố) đơn độc hoặc lan rộng khắp cơ thể hoặc chỉ ở một số vùng riêng lẻ (mặt, tay, chân), có thể có màu lông trắng, đôi khi ngứa với các mảng mới
 • Điều trị: dùng thuốc như cortisone, liệu pháp ánh sáng, PUVA (psoralen cộng với liệu pháp ánh sáng), tẩy trắng, cấy ghép tế bào sắc tố (melanocytes), ngăn ngừa tái phát bằng cách tránh căng thẳng và chống nắng chuyên sâu
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chưa rõ, có thể là bệnh tự miễn; khuynh hướng di truyền, căng thẳng, cháy nắng, kích ứng da là những yếu tố nguy cơ; tăng đáng kể nguy cơ ung thư da ở những vùng bị mất sắc tố
 • Tiên lượng: Không thể chữa khỏi nhưng dễ điều trị, bệnh bạch biến sẽ tiến triển nếu không được điều trị; một khi các đốm đã phát triển, chúng thường tồn tại vĩnh viễn

Bạch biến là gì?

Ở châu Âu, khoảng 20% dân số mắc bệnh đốm trắng. Không có sự khác biệt giữa nam và nữ. Điều đáng chú ý là bệnh chủ yếu xuất hiện trước tuổi XNUMX.

Ngoài ra còn có một nhóm gia đình: ở 30% bệnh nhân, một thành viên khác trong gia đình mắc bệnh bạch biến. Những người mắc bệnh bạch biến cũng có nhiều khả năng mắc các bệnh tự miễn khác như viêm tuyến giáp tự miễn (viêm tuyến giáp Hashimoto), viêm da thần kinh hoặc đái tháo đường týp 1.

Bệnh bạch biến chủ yếu ảnh hưởng đến người trẻ tuổi. Tùy thuộc vào thời điểm bệnh đốm trắng xuất hiện lần đầu tiên, người ta phân biệt hai loại khác nhau:

 • Bệnh bạch biến loại 1 hiếm gặp hơn bắt đầu trước tuổi dậy thì. Nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng cũng bị viêm da thần kinh. Ngoài ra, những bệnh nhân trẻ tuổi thường có nhiều nốt ruồi (quầng nevi) và tóc bạc ở nhiều chỗ.
 • Bệnh bạch biến loại 2 bắt đầu sau tuổi dậy thì. Nó chiếm khoảng 85% tổng số trường hợp mắc bệnh đốm trắng. Ngược lại với bệnh bạch biến loại 1, loại 2 không kèm theo nốt ruồi gia tăng, viêm da thần kinh hoặc tóc bạc.

Trong bệnh bạch biến cục bộ, chỉ xuất hiện những mảng trắng đơn độc.

Trong bệnh bạch biến toàn thân, một số bộ phận của cơ thể thường bị ảnh hưởng trên một diện rộng:

Bệnh bạch biến, dạng bệnh đốm trắng phổ biến nhất, là một trong những phân nhóm của bệnh bạch biến toàn thân. Điều này liên quan đến việc hình thành các mảng trắng lớn ở nhiều khu vực khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, các bên tương ứng của cơ thể bị ảnh hưởng song song (bệnh bạch biến không từng đoạn).

Bệnh đốm trắng hiếm khi lây lan đến niêm mạc và tóc da đầu.

Bệnh bạch biến biểu hiện như thế nào (ở giai đoạn đầu)?

Điển hình của bệnh đốm trắng là tình trạng da bị mất màu trắng (mất sắc tố): ở giai đoạn đầu, các đốm xuất hiện ít nhiều ở những nơi chỉ có sắc tố nhẹ hoặc hoàn toàn không có sắc tố (tức là màu trắng). Chúng có kích thước từ vài mm đến cm, hình tròn hoặc hình bầu dục. Các cạnh của chúng không đều nhưng nổi bật so với vùng da xung quanh. Trong một số trường hợp, các mảng trắng hợp nhất với nhau và sau đó tạo thành cái gọi là tiêu điểm.

Ở một số bệnh nhân, lông mọc trên các đốm sắc tố cũng bị mất màu. Sự xuất hiện của một đốm mới kèm theo ngứa ở một số bệnh nhân.

Điều trị bệnh bạch biến như thế nào?

Bản thân căn bệnh này hiện không được coi là có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, việc điều trị có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa tái phát mới. Chuyên gia tốt nhất để liên hệ để điều trị là bác sĩ da liễu.

Các loại mỹ phẩm có độ che phủ mạnh như đồ trang điểm ngụy trang có thể che giấu hiệu quả mọi đốm sáng khó chịu.

Bệnh bạch biến cũng có thể được điều trị bằng thuốc đặc biệt và liệu pháp quang học.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các đốm này sẽ tự biến mất hoàn toàn.

Điều trị bằng thuốc

Quang trị liệu và PUVA

Quang trị liệu là một lựa chọn điều trị thay thế hoặc bổ sung. Điều này có thể mang lại kết quả tốt trong điều trị bệnh bạch biến: Các mảng da trắng được chiếu xạ đặc biệt bằng tia UV-B có bước sóng nhất định. Người ta cho rằng điều này kích thích sự phát triển của các tế bào sắc tố.

Các lựa chọn điều trị khác

Trong trường hợp bệnh bạch biến lan rộng và rõ rệt, tẩy trắng da có thể là lựa chọn điều trị cuối cùng: những vùng da không bị ảnh hưởng sẽ được tẩy trắng bằng hóa chất để phù hợp với màu sắc của các mảng trắng. Nhưng hãy cẩn thận: kết quả không phải lúc nào cũng đồng nhất. Nó cũng là vĩnh viễn và không thể đảo ngược. Loại da cũng đóng một vai trò về kết quả và tính khả thi.

Về mặt tự nhiên, chiết xuất bạch quả được coi là một phương pháp điều trị khả thi cho bệnh đốm trắng. Theo một số nghiên cứu, nó thúc đẩy quá trình tái tạo sắc tố da ở một số bệnh nhân.

Liên quan đến căn bệnh mà phần lớn vẫn chưa được nghiên cứu, một số giới cũng đang thảo luận về chủ đề dinh dưỡng. Ví dụ, vitamin C, B12 hoặc axit folic được coi là những yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống - nhưng cho đến nay vẫn chưa có mối liên hệ nào được chứng minh.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Chính xác làm thế nào và tại sao bệnh bạch biến phát triển vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục. Tuy nhiên, các bác sĩ nghi ngờ đó là một bệnh tự miễn: Hệ thống miễn dịch hoạt động chống lại các cấu trúc của chính cơ thể do trục trặc. Trong trường hợp bệnh đốm trắng, bệnh này liên quan đến các tế bào sắc tố (melanocytes) trên da. Các tế bào hắc tố tạo ra sắc tố melanin và giải phóng nó vào các tế bào da xung quanh. Càng có nhiều melanin trong da thì da càng sẫm màu.

Yếu tố rủi ro và yếu tố kích hoạt

Nguy cơ mắc bệnh đốm trắng dường như có tính chất di truyền. Các cụm gia đình gợi ý kết nối này. Nguyên nhân quan trọng nhất gây ra các đợt bùng phát cấp tính là căng thẳng: cả căng thẳng về thể chất (chẳng hạn như nhiễm trùng) và tâm lý thường thúc đẩy sự phát triển của các đốm trắng hơn nữa. Cháy nắng và kích ứng da cục bộ, chẳng hạn như những vết xảy ra như một phần của bệnh vẩy nến, cũng gây ra bệnh bạch biến trong nhiều trường hợp.

Kiểm tra và chẩn đoán

 • Lần đầu tiên bạn nhận thấy sự thay đổi của da là khi nào?
 • Các điểm nằm ở đâu và chúng lớn bao nhiêu?
 • Các thành viên khác trong gia đình có bị ảnh hưởng không?
 • Bạn có mắc bệnh nào khác không (đái tháo đường, viêm da thần kinh hoặc tương tự)?
 • Bạn có dùng thuốc thường xuyên không?
 • Bạn có bị cháy nắng nặng hoặc các bệnh ngoài da hoặc kích ứng khác trước khi phát bệnh không?

Kiểm tra thể chất

Bác sĩ còn kiểm tra các đốm trắng trên da bằng đèn UV đặc biệt gọi là đèn Wood (bước sóng: 364 nm). Trong ánh sáng này, các đốm bạch biến phát sáng màu trắng vàng.

Để xác nhận chẩn đoán, các vùng da khỏe mạnh có thể bị kích thích cơ học bằng que gỗ. Nếu thực sự là trường hợp bệnh đốm trắng, vùng da bị kích ứng sẽ xuất hiện các đốm sắc tố mới. Hiệu ứng này được gọi là hiện tượng Köbner.

Kiểm tra thêm

Nếu các giá trị trong phòng thí nghiệm cho thấy sự bất thường, các cuộc kiểm tra tiếp theo sẽ được thực hiện để làm rõ chẩn đoán.

Chẩn đoán phân biệt

Các xét nghiệm khác nhau không chỉ được sử dụng để chẩn đoán bệnh bạch biến. Chúng cũng giúp loại trừ các bệnh khác gây ra những thay đổi tương tự trên da. Những cái gọi là chẩn đoán phân biệt trong bệnh đốm trắng này bao gồm các rối loạn sắc tố khác và các bệnh về da như một số dạng nốt ruồi (naevus depigmentosus, naevus anaemiaus), chứng hôi miệng, chứng giảm sắc tố guttata và bệnh vảy phấn nhiều màu alba.

Tiến triển và tiên lượng bệnh

Muốn biết thêm thông tin

Tự lực:

 • Hiệp hội bệnh bạch biến Đức: https://www.vitiligo-bund.de/
 • Hiệp hội bạch biến Đức eV: https://www.vitiligo-verein.de/