Vitamin cho bà bầu: Đây là những vitamin quan trọng

Những vitamin nào quan trọng khi mang thai?

Để thai nhi phát triển tối ưu và chăm sóc tốt cơ thể của mình, bà bầu cần bổ sung đủ lượng vitamin. Sự thiếu hụt từng loại vitamin – cũng như dư thừa – có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho thai nhi.

Vitamin có giúp ích cho việc mang thai không? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi này và nhiều thông tin khác về chủ đề này trong bài viết Dinh dưỡng và vitamin khi mong muốn có con.

Folate (axit folic)

Axit folic là vitamin B tham gia vào quá trình phân chia và phát triển tế bào. Nó đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của em bé trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Folate được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn, rau diếp cừu, bông cải xanh, trứng gà, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cam và cà chua.

Vitamin D

Trong thời kỳ mang thai - cũng như mọi giai đoạn khác của cuộc đời - cơ thể cần được cung cấp đủ vitamin D. Trong số những thứ khác, vitamin mặt trời đảm bảo sự phát triển lành mạnh của dây thần kinh và hệ thống miễn dịch, các cơ quan và bộ xương của trẻ.

Ngoài ra, nên thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D như cá biển béo (ví dụ cá hồi, cá trích).

Vitamin D là thuật ngữ chung cho cả một nhóm vitamin tan trong chất béo và thực chất là tiền chất của hormone (prohormone) chứ không phải là vitamin. Vitamin D3 đại diện được chuyển hóa trong cơ thể là hormone calcitriol – dạng có hoạt tính sinh học của vitamin D.

Vitamin A

Vì vậy, liên quan đến vitamin A: Trong XNUMX tháng đầu, bà mẹ tương lai không nên ăn gan vì gan chứa nhiều vitamin A (các thực phẩm bổ sung có chứa vitamin A cũng không được khuyến khích vì liều lượng có thể quá cao). Từ tam cá nguyệt thứ hai, thỉnh thoảng được phép ăn gan lại (một hoặc hai lần một tháng).

Vitamin C

Mang thai đòi hỏi rất nhiều ở cơ thể phụ nữ. Hệ thống miễn dịch thường bị ảnh hưởng, khiến người mẹ tương lai dễ bị nhiễm trùng hơn. Việc cung cấp đầy đủ vitamin C có thể chống lại điều này.

Để đáp ứng nhu cầu vitamin C ngày càng tăng khi mang thai, phụ nữ nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin C trong chế độ ăn uống của mình. Các nguồn tốt bao gồm trái cây tươi (chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, nho đen), rau tươi và khoai tây.

Vitamin E

Trong số những thứ khác, cơ thể cần vitamin E để có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và để “giải độc” các “gốc tự do” gây tổn hại tế bào (các hợp chất oxy mạnh được tạo ra tự nhiên trong quá trình trao đổi chất, chẳng hạn như trong quá trình hút thuốc).

Vitamin B6 (pyridoxine)

Vitamin B12

Mang thai có thể là một thách thức đối với người ăn chay và thuần chay khi có liên quan đến việc cung cấp vitamin B12. Vitamin này rất quan trọng cho sự hình thành máu, chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm động vật - thịt, cá, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Mang thai: tổng quan về vitamin

Lượng khuyến nghị mỗi ngày cho phụ nữ không mang thai

Lượng khuyến cáo mỗi ngày cho phụ nữ mang thai

Vitamin B1 (thiamin)

1.0 mg (từ 19 tuổi)

1.2 mg (tam cá nguyệt thứ 2)

Vitamin B2 (riboflavin)

1.1 mg (19 đến 50 tuổi)

1.3 mg (tam cá nguyệt thứ 2)

Vitamin B6 (pyridoxine)

1.4 mg (từ 19 tuổi)

1.5 mg (tam cá nguyệt thứ nhất)

Folate (axit folic)

300 µg (từ 15 tuổi)

550 µg

Vitamin B12 (cobalamin)

4 µg (từ 15 tuổi)

4.5 µg

Biotin

40 µg (từ 15 tuổi)

40 µg

Niacin

13 mg (15 đến 24 tuổi)

14 mg (tam cá nguyệt thứ 2)

axit pantothenic

5 mg (từ 15 tuổi)

5 mg

95 mg

105 mg (từ tháng thứ 4)

Vitamin A/Retinol

700 µg

800 µg

Vitamin D*

20 µg (từ 15 tuổi)

20 µg

Vitamin E

12 mg (15 đến 64 tuổi)

13 mg

60 µg (15 đến 50 tuổi)

60 µg

* Lượng khuyến nghị là 20 microgam (thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung) được áp dụng trong trường hợp không sản xuất được vitamin D nội sinh. Tuy nhiên, nếu da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể thường có thể tự cung cấp đủ vitamin D.

Một chế độ ăn uống cân bằng – ví dụ, theo khuyến nghị của Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE) – thường cung cấp tất cả các loại vitamin mà phụ nữ cần trong thời kỳ mang thai. Nhưng các nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đã công nhận phụ nữ mang thai là nhóm mục tiêu và đang tích cực tán tỉnh họ. Thuốc và bột gợi ý: “Hãy mua cho tôi, bạn và con bạn sẽ được chăm sóc chu đáo.

Trong thai kỳ, điều không thể chối cãi là việc cung cấp nhân tạo:

Thiếu chất sẽ gây ảnh hưởng gì đến em bé?

Sự thiếu hụt vitamin ở bà mẹ tương lai khi mang thai có thể làm gián đoạn nghiêm trọng sự phát triển khỏe mạnh của em bé. Tất nhiên, việc thiếu hụt nguồn cung nhẹ trong thời gian ngắn không ngay lập tức dẫn đến dị tật nghiêm trọng ở trẻ. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt vitamin vĩnh viễn có thể trở thành một vấn đề – ở dạng nào tùy thuộc vào loại vitamin bị ảnh hưởng. Những ảnh hưởng có thể xảy ra của việc thiếu vitamin đối với thai nhi là:

  • Vitamin B6: Trong trường hợp nghiêm trọng, sự thiếu hụt có thể dẫn đến tổn thương da, mắt và thần kinh ở trẻ.
  • Vitamin B12: Nếu cơ thể phụ nữ bị thiếu vitamin B12 vĩnh viễn trong thời kỳ mang thai, chức năng não của trẻ có thể bị suy giảm từ nhẹ đến nặng.

Do đó, việc thiếu vitamin khi mang thai có thể gây ra các triệu chứng thiếu hụt nghiêm trọng ở trẻ và gây nguy hiểm cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ về lâu dài. Mối nguy hiểm này có thể được ngăn chặn nếu bà bầu bổ sung đủ lượng vitamin cần thiết - thông qua chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và bổ sung vitamin theo khuyến nghị của bác sĩ.