Vitamin và dinh dưỡng cho khả năng sinh sản

Những loại vitamin nào có thể giúp ích cho việc sinh con?

Vitamin có giúp mang thai không? Mặc dù không có “vitamin hỗ trợ sinh sản” nào được chứng minh, nhưng điều hợp lý là những phụ nữ muốn có con phải đảm bảo cung cấp đủ vitamin (cũng như các chất dinh dưỡng khác) trước khi mang thai. Điều này là do các triệu chứng thiếu hụt có thể làm giảm cơ hội mang thai.

Vitamin đặc biệt quan trọng trong mong muốn có con

Một số vitamin đóng vai trò đặc biệt trong mong muốn có con. Ngoài vitamin C, vitamin E và các loại vitamin B khác nhau, chúng chủ yếu là axit folic và vitamin D. Mặt khác, vitamin A chỉ nên dùng với lượng vừa phải trước khi mang thai và trong những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Folic acid

Để chuẩn bị cho việc mang thai, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung thêm axit folic ít nhất một tháng trước khi có thể thụ thai. Cụ thể, phụ nữ muốn có con nên bổ sung 400 microgram folate mỗi ngày.

Vitamin D

Thiếu vitamin D có thể cản trở mong muốn có con. Theo các nghiên cứu, cơ hội mang thai ở những phụ nữ có đủ lượng vitamin D cao hơn khoảng bốn lần so với những phụ nữ có quá ít.

Thận trọng với vitamin A

Muốn có con thì nên ăn kiêng như thế nào?

Những điều sau đây áp dụng cho cả phụ nữ và nam giới mong muốn có con: Một chế độ ăn uống cân bằng theo khuyến nghị của Hiệp hội Dinh dưỡng Đức đảm bảo cung cấp đầy đủ hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và cả khả năng sinh sản.

  • Cá nên có trong thực đơn một hoặc hai lần một tuần.
  • Mặt khác, nên ăn thịt và xúc xích càng ít càng tốt - cũng như các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và/hoặc đường cũng như các sản phẩm chế biến công nghiệp.
  • Nên ưu tiên dùng mỡ thực vật hơn mỡ động vật, ví dụ như dầu hạt cải để chiên thức ăn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy axit béo omega-3 có thể hữu ích trong việc sinh con bằng cách tăng khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, việc hấp thụ các axit béo này, chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, có thể cải thiện sự thành công của thụ tinh nhân tạo (thụ tinh trong ống nghiệm). Tuy nhiên, vẫn chưa có sự rõ ràng cuối cùng về mối quan hệ này – cần có những nghiên cứu sâu hơn.

Thiếu cân có thể làm giảm khả năng mang thai ở phụ nữ vì cơ thể không có đủ nguồn dự trữ để cung cấp cho đứa trẻ trưởng thành. Nó tự động chuyển sang chế độ tiết kiệm, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Ở nam giới, thiếu cân có thể làm giảm chức năng tinh hoàn và do đó làm giảm khả năng thụ thai.

Khoáng chất quan trọng trong mong muốn có con

Một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và dựa trên thực vật, như mô tả ở trên, không chỉ cung cấp vitamin mà còn nhiều khoáng chất (các nguyên tố khối như canxi và các nguyên tố vi lượng như sắt). Chúng cũng quan trọng đối với khả năng sinh sản. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng có con, những chất này rất quan trọng:

Bàn là

Calcium

Trong số những thứ khác, canxi rất quan trọng cho sự hình thành cơ và xương - không chỉ ở bản thân người phụ nữ mà còn ở thai nhi khi mang thai. Phụ nữ trên 18 tuổi nên tiêu thụ 1,000 miligam mỗi ngày.

Iốt

Ở Đức và Áo, liều khuyến cáo hàng ngày cho phụ nữ (và nam giới) từ 50 tuổi trở xuống là 200 microgam, ở Thụy Sĩ là 150 microgam. Khi mang thai, phụ nữ nên tiêu thụ 230 microgam (Đức và Áo) hoặc 200 microgam (Thụy Sĩ) mỗi ngày.

Selenium

Selenium đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cấu trúc não và dây thần kinh của phôi thai. Để cung cấp tối ưu, phụ nữ nên tiêu thụ 60 microgam mỗi ngày.

Không chỉ phụ nữ nên chú ý đến việc cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng khác nếu muốn có con – điều này cũng được khuyến khích đối với nam giới. Điều này là do một số chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với khả năng sinh sản của nam giới, chẳng hạn như ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Chúng bao gồm trên hết là kẽm, canxi và magiê. Do đó, nếu đàn ông muốn có con, họ phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất này.

  • tối thiểu 11 và tối đa 16 mg kẽm mỗi ngày
  • 1,000 mg canxi mỗi ngày (đối với nam từ 19 tuổi trở lên)
  • 350 mg magiê mỗi ngày

Những chất bổ sung chế độ ăn uống nào có thể giúp ích cho việc sinh con?

Ngoài ra, đối với các vi chất dinh dưỡng đang bị thiếu hụt trên diện rộng hoặc các nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực trước khi mang thai, việc thay thế có mục tiêu có thể hữu ích ngay cả trước khi mang thai. Điều này áp dụng, ví dụ, đối với vitamin B, vitamin C, vitamin D và E, selen, kẽm, magiê và canxi.

Trao đổi trước với bác sĩ

Việc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ cũng đảm bảo rằng bạn không dùng quá liều lượng vitamin và khoáng chất – và do đó có khả năng gây ra các tác dụng phụ khó chịu hoặc nguy hiểm.

Rễ khoai lang, nước ép quả lựu, nghệ và co. – hữu ích khi cố gắng có con?

Nước ép lựu, thường được coi là thuốc kích thích tình dục, cũng được cho là có lợi cho những người mong muốn có con vì có tác động tích cực đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Tuy nhiên, không nghi ngờ gì nữa, nước ép của loại trái cây lạ này rất tốt cho sức khỏe vì nó cung cấp rất nhiều vitamin C.