Vitamin E: Đánh giá an toàn

Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) đánh giá lần cuối vitaminkhoáng sản để đảm bảo an toàn vào năm 2006 và đặt ra cái gọi là Mức tiêu thụ trên có thể dung nạp được (UL) cho mỗi vi chất dinh dưỡng, miễn là có đủ dữ liệu. UL này phản ánh mức độ an toàn tối đa của vi chất dinh dưỡng sẽ không gây ra tác dụng phụ khi được lấy hàng ngày từ tất cả các nguồn trong suốt cuộc đời.

Lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa cho vitamin E là 300 mg. Lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa cho vitamin E xấp xỉ 25 lần lượng tiêu thụ hàng ngày theo khuyến nghị của EU (Giá trị tham chiếu dinh dưỡng, NRV).

Giá trị này áp dụng cho nam và nữ trưởng thành từ 19 tuổi trở lên, cũng như phụ nữ mang thai và cho con bú.

Không có tác dụng phụ bất lợi nào được báo cáo cho vitamin E, thậm chí sau nhiều năm quản lý liều cao.

Dữ liệu từ NVS II (Điều tra Dinh dưỡng Quốc gia II, 2008) về lượng vitamin E tiêu thụ hàng ngày từ tất cả các nguồn (thông thường chế độ ăn uốngbổ sung) chỉ ra rằng người dân Đức không đạt được giới hạn tiêu thụ hàng ngày an toàn là 300 mg.

EFSA đã đặt giá trị 540 mg vitamin E mỗi ngày là NOAEL (Mức độ tác dụng phụ không quan sát được) - giá trị cao nhất liều của một chất không thể phát hiện và đo lường được tác dụng phụ ngay cả khi tiếp tục uống. Theo đó, số tiền mà không tác dụng phụ được quan sát thấy lớn hơn 40 lần so với giá trị NRV và gấp đôi lượng tiêu thụ hàng ngày tối đa an toàn.

Xu hướng chảy máu tăng lên được thảo luận là tác dụng không mong muốn của việc bổ sung vitamin E quá cao vĩnh viễn. Một số nghiên cứu cho thấy không có tác động tiêu cực nào khi sử dụng 600 mg vitamin E mỗi ngày trong thời gian XNUMX năm. Tuy nhiên, về nguyên tắc, lượng vitamin E cao có thể làm tăng xu hướng chảy máu trong các cá nhân với máu rối loạn đông máu hoặc thuốc chống đông máu điều trị với vitamin K chất đối kháng. Điều này đã được quan sát thấy, ví dụ, ở những bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu - với lượng 70 đến 270 mg vitamin E mỗi ngày được thực hiện trong bốn tuần.