Vitamin E: Các triệu chứng thiếu hụt

Vitamin E sự thiếu hụt chủ yếu không xảy ra do chế độ ăn uống không đủ chất, vì lượng vitamin E đầy đủ có trong hỗn hợp chế độ ăn uống. Vitamin E sự thiếu hụt thường phát triển do bệnh bẩm sinh hoặc mắc phải. Ở phía trước là các bệnh với sự thiếu hụt chất béo, như trường hợp, ví dụ, ở bệnh lý, hội chứng ruột ngắn, xơ nang, và lipoproteinemia A-beta. Rối loạn đồng hóa chất béo được đặc trưng bởi việc thiếu sử dụng chế độ ăn uống axit béo hoặc tan trong chất béo vitamin do thiếu enzym phân cắt trong ruột (khó tiêu) hoặc do hấp thụ khuyết tật (kém hấp thu). Trong trường hợp không tối ưu vitamin E cung cấp hoặc thiếu hụt biên, các hậu quả bệnh lý đã biết của quá trình oxy hóa căng thẳng do không đủ chất chống oxy hóa hệ thống phòng thủ chỉ trở nên rõ ràng sau một thời gian dài hơn. Stress oxy hóa có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của

 • Bệnh khối u
 • Xơ vữa động mạch tương ứng với bệnh tim mạch vành (CHD)
 • Cataract (đục thủy tinh thể)
 • Các bệnh thoái hóa thần kinh như Bệnh Parkinson, Bệnh Alzheimer.
 • Các di chứng liên quan đến bệnh tật như chấn thương tái tưới máu cho tim.

Các triệu chứng cấp tính chỉ gặp ở các trạng thái thiếu vitamin E rất nghiêm trọng. Vì vitamin E được huy động trong suy dinh dưỡng từ các cửa hàng lớn trong kho chất béo trong thời gian dài với số lượng nhỏ, người lớn phải mất khoảng 1-2 năm cho đến khi các triệu chứng lâm sàng được quan sát thấy. Các dấu hiệu điển hình của sự thiếu hụt vitamin E

 • Rút ngắn thời gian tồn tại của hồng cầu (đỏ máu tế bào) và xu hướng tan máu tăng lên làm tăng sự suy thoái hoặc phân hủy của hồng cầu do sự phá hủy của màng tế bào.
 • Ảnh hưởng đến hoạt động (cả tăng và giảm) của nhiều enzym, đặc biệt là enzym màng, theo những phát hiện mới nhất cho đến nay là 147 enzym và hệ thống enzym khác nhau được biết là bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt vitamin E.

Tăng quá trình peroxy hóa lipid trong máu và khăn giấy.
Chức năng sinh học chính của vitamin E là hòa tan trong lipid chất chống oxy hóa để ngăn chặn sự phá hủy của chất không bão hòa đa axit béo (ví dụ, axit linoleic, arachidonic, docosahexaenoic) bằng quá trình peroxy hóa lipid trong mô, tế bào, bào quan tế bào và hệ thống nhân tạo, do đó bảo vệ màng. chất béo, lipoprotein và chất béo dự trữ. Trong trường hợp dự trữ không đủ vitamin E trong cơ thể, quá trình peroxy hóa lipid trong máu và các mô tăng lên. Trên cơ sở các phép đo, các sản phẩm peroxy hóa lipid tăng lên, chẳng hạn như malonaldehyde, hydroperoxy axit béo, các sản phẩm huỳnh quang, etan và pentan, có thể được phát hiện ở những người có nồng độ vitamin E trong huyết tương thấp. Do không đủ chất chống oxy hóa hệ thống bảo vệ và sự gia tăng các sản phẩm peroxy hóa lipid trong huyết tương do thiếu vitamin E, chất oxy hóa căng thẳng trong cơ thể tăng lên, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến căn nguyên. Rối loạn thần kinh cơ

 • Myopathies Bệnh tế bào cơ do viêm mô cơ, yếu cơ và tăng huyết tương creatine kinase, với sự tăng bài tiết creatine qua nước tiểu cho thấy có tổn thương màng cơ.
 • Bệnh thần kinh ngoại vi hệ thần kinh, rối loạn thần kinh, rối loạn trong truyền thông tin thần kinh cơ với rối loạn độ nhạy độ sâu, thất bại linh hoạt nội tại phản xạ , rối loạn mất điều hòa của phối hợp chuyển động và cân bằng sự điều tiết liên quan đến chuyển động của mắt, các cơ liên quan đến hành động nói và giọng nói, các cơ của cái đầu, cổ, thân, tứ chi, bệnh lý não thay đổi bệnh lý của não.

Thiếu hụt ở trẻ sinh non

Trẻ sinh non có lượng dự trữ vitamin E rất thấp và đường ruột chưa trưởng thành hấp thụ của các chất ưa béo. Ngoài ra, nhu cầu được tăng lên ở giai đoạn này do sự tăng trưởng và phát triển. Cuối cùng, các triệu chứng thiếu hụt biểu hiện đặc biệt phổ biến ở trẻ sinh non, chẳng hạn như.

 • Giảm thời gian bán thải của hồng cầu (tế bào hồng cầu) bị tán huyết thiếu máu Sự thiếu hụt hồng cầu do tăng suy thoái hoặc phân hủy hồng cầu.
 • Loạn sản phế quản phổi (bệnh phổi mãn tính, theo đó trẻ sinh non phải được thông khí nhân tạo trong một thời gian dài do một tình trạng được gọi là hội chứng suy hô hấp, trong khi cần cung cấp oxy bổ sung) vì chất hoạt động bề mặt phổi (chất hoạt động bề mặt lót hệ thống hô hấp của phổi) được cấu tạo bởi lipid và protein, nó có khả năng tự vệ trước sự tấn công của quá trình oxy hóa khi thiếu vitamin E và không thể thực hiện đầy đủ chức năng của nó.
 • Rối loạn mạch máu xuất huyết não thất và xuất huyết nội sọ (xuất huyết não), tương ứng
 • Bệnh xơ hóa tủy răng Thiệt hại cho thần kinh thị giác và võng mạc có độ mờ trong vùng thủy tinh thể.