Vitamin D: Đánh giá an toàn

Năm 2012, cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã đánh giá vitamin D để đảm bảo an toàn và thiết lập cái gọi là Mức hút trên có thể chịu đựng được (UL). UL này đã được EFSA xác nhận vào năm 2018 trong một bảng tóm tắt. UL phản ánh lượng vi chất dinh dưỡng (chất quan trọng) tối đa an toàn mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng hàng ngày từ tất cả các nguồn trong suốt cuộc đời.

Lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa cho vitamin D là 100 µg. 100 µg trong số vitamin D tương đương với 4,000 IU (Đơn vị quốc tế). Lượng vitamin D an toàn tối đa hàng ngày là 20 lần so với lượng khuyến nghị hàng ngày của EU (Giá trị tham chiếu dinh dưỡng, NRV).

Giá trị này áp dụng cho nam giới, phụ nữ trưởng thành và trẻ em từ 11 tuổi trở lên, cũng như phụ nữ mang thai và cho con bú. Đối với trẻ sơ sinh từ 0 đến dưới 6 tháng tuổi, giới hạn ăn vào hàng ngày an toàn (UL) là 25 µg và đối với trẻ từ 6 đến dưới 12 tháng tuổi, giá trị này là 35 µg. Đối với trẻ em từ 1 tuổi đến dưới 11 tuổi, UL là 50 µg.

NOAEL (Mức độ Tác dụng Bất lợi Không Quan sát được) - mức cao nhất liều của một chất không thể phát hiện và đo lường được tác dụng phụ ngay cả khi tiếp tục sử dụng - đã được EFSA đặt ở mức 250 µg. Điều này làm cho liều tại đó không tác dụng phụ có thể được phát hiện nhiều hơn gấp đôi giới hạn lượng vitamin D an toàn hàng ngày.

Dữ liệu từ NVS II (Điều tra Dinh dưỡng Quốc gia II, 2008) về lượng vitamin D hàng ngày từ tất cả các nguồn (thông thường chế độ ăn uốngbổ sung) chỉ ra rằng mức tối đa an toàn là 100 µg không đạt được.

Các tác dụng không mong muốn của việc bổ sung quá nhiều vitamin D vĩnh viễn nằm ở việc tăng phụ thuộc vào vitamin D canxi hấp thụ trong ruột và tăng huy động (giải phóng) canxi từ xương. Cái này có thể dẫn tăng calci huyết. Cao kéo dài máu canxi nồng độ có thể dẫn đến sự vôi hóa di căn của các mô mềm, bao gồm cả thận, máu tàu, tim, và phổi.

Trong một nghiên cứu, tăng calci huyết chỉ xảy ra ở mức 15,000 µg vitamin D (tương đương 150 lần mức tối đa an toàn hàng ngày) sau mỗi 3 tháng. Tăng máu canxi tập trung Không nhất thiết dẫn đến vôi hóa mô mềm di căn, nhưng nó là một yếu tố nguy cơ. Một nghiên cứu khác cho thấy không có sự gia tăng canxi trong máu tập trung ở người lớn khỏe mạnh với lượng 250 µg vitamin D hàng ngày trong 6 tuần. Tương tự, những liều duy nhất lên đến 10,000 µg vitamin D được người lớn tuổi dung nạp mà không có tác dụng phụ.