Quá liều vitamin D: Triệu chứng, Tần suất, Hậu quả

Quá liều vitamin D: nguyên nhân

Quá liều vitamin D không thể xảy ra một cách tự nhiên - tức là không do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời cũng như không ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin D một cách tự nhiên (chẳng hạn như cá biển béo).

Tình huống sẽ khác nếu ai đó dùng thuốc hoặc thuốc bổ sung vitamin D liều cao và/hoặc tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm đã được làm giàu vitamin D: Bất kỳ ai tiêu thụ hơn 100 microgam vitamin D mỗi ngày theo cách này đều có nguy cơ mắc các tác dụng phụ như như sỏi thận. Lý do cho điều này là cơ thể không chỉ bài tiết lượng vitamin D dư thừa tan trong chất béo mà còn lưu trữ nó trong mô mỡ và cơ.

Bằng cách này, việc bổ sung quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến quá liều vitamin D cấp tính và mãn tính. Ngộ độc cấp tính xảy ra khi dùng quá liều vitamin D (dưới dạng thực phẩm bổ sung) trong một lần. Ngộ độc vitamin D mãn tính có thể phát triển nếu uống quá nhiều vitamin D trong thời gian dài (thông qua thực phẩm bổ sung và/hoặc thực phẩm giàu vitamin D).

Quá liều vitamin D: triệu chứng

Quá liều vitamin D có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, chủ yếu là do nồng độ canxi trong máu tăng (tăng canxi máu): Vitamin D dư thừa khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều canxi từ thực phẩm và cũng hòa tan nhiều canxi hơn từ thức ăn. xương. Thông qua cơ chế này, việc dùng quá liều vitamin D có thể gây ra những tác động sau:

  • Buồn nôn và ói mửa
  • ăn mất ngon
  • Khát nước cực độ (polydipsia)
  • Tăng đi tiểu (đa niệu)
  • Cảm thấy yếu đuối
  • đau đầu
  • căng thẳng
  • Sỏi thận và tổn thương thận đến suy thận

Vì lý do này, bạn không nên tự ý bổ sung vitamin D nếu nghi ngờ thiếu vitamin D hoặc muốn ngăn ngừa. Tốt hơn là bạn nên đến gặp bác sĩ và xác định giá trị máu của mình. Nếu bạn thực sự có quá ít vitamin D hoặc có nguy cơ bị thiếu hụt cao hơn, bác sĩ có thể kê đơn một chế phẩm phù hợp. Người đó sẽ xác định thời gian sử dụng và liều lượng để bạn không phải lo lắng về việc dùng quá liều vitamin D.