Truyền Vitamin C: Lý do, Quy trình, Rủi ro

Truyền vitamin C là gì?

Trong liệu pháp vitamin C, một dung dịch truyền chứa vitamin C liều cao được đưa vào máu của bệnh nhân qua tĩnh mạch. Không giống như viên nén hoặc bột, chỉ có thể cung cấp một lượng vitamin C hạn chế cho cơ thể qua đường tiêu hóa, phương pháp này đạt được mức độ hoạt động trong máu cao hơn đáng kể.

Khi nào bạn thực hiện truyền vitamin C?

Cơ thể không thể tự sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C. Tuy nhiên, vitamin tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa quan trọng trong cơ thể. Ví dụ, chúng bao gồm các phản ứng giải độc, tổng hợp các chất hoặc nhiệm vụ truyền tin trong bối cảnh tái tạo tế bào. Một bệnh thiếu vitamin C nổi tiếng là bệnh scorbut. Tại đây, bệnh nhân phải chịu các triệu chứng như chảy máu nướu răng và nhiễm trùng thường xuyên.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C cải thiện kết quả điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị đồng thời giảm tác dụng phụ. Đồng thời, dường như cần ít thuốc chống ung thư hơn trong quá trình này. Truyền vitamin C liều cao cũng được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Những rủi ro của việc truyền vitamin C là gì?

Tác dụng phụ cũng có thể xảy ra khi truyền vitamin C. Ngoài ra, phản ứng quá mẫn và rối loạn tim mạch với chóng mặt, buồn nôn và khó thở rất hiếm khi xảy ra.

Đặc biệt ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận, sỏi thận và sỏi tiết niệu có thể hình thành, dẫn đến đau dữ dội và suy thận.

Tôi cần lưu ý điều gì khi truyền vitamin C?

Sau khi truyền vitamin C, bạn nên uống nhiều nước hoặc trà để ngăn ngừa hình thành sỏi thận.