Vitamin A: Đánh giá an toàn

Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) đánh giá lần cuối vitaminkhoáng sản để đảm bảo an toàn vào năm 2006 và đặt ra cái gọi là Mức tiêu thụ trên có thể dung nạp được (UL) cho mỗi vi chất dinh dưỡng, miễn là có đủ dữ liệu. UL này phản ánh mức độ an toàn tối đa của vi chất dinh dưỡng sẽ không gây ra tác dụng phụ khi được lấy hàng ngày từ tất cả các nguồn trong suốt cuộc đời.

Lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa cho vitamin A là 3 mg (= 3,000 µg). 3,000 µg trong số vitamin A tương đương với 10,000 IU (Đơn vị quốc tế). Số tiền an toàn hàng ngày tối đa cho vitamin A gần gấp 4 lần lượng tiêu thụ hàng ngày theo khuyến nghị của EU (Giá trị tham chiếu dinh dưỡng, NRV).

Giá trị này áp dụng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và nam giới. EFSA đặt giá trị này liên quan đến sự an toàn cho thai nhi đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để bảo vệ tính mạng thai nhi khỏi các tác động gây quái thai (các tác động có thể gây dị tật ở phôi).

UL không áp dụng cho phụ nữ sau mãn kinh. Họ được khuyến nghị hạn chế lượng vitamin A của họ ở mức 1.5 mg mỗi ngày do tăng nguy cơ loãng xương (mất xương) và gãy xương (gãy xương).

Hơn 95% lượng vitamin A tiêu thụ hàng ngày của dân số là dưới mức tối đa 3 mg retinol. Tiền vitamin A ăn vào (ví dụ: beta-caroten) được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chỉ trong tình trạng thiếu hụt.

Trong các nghiên cứu, mối tương quan giữa lượng vitamin A cao và gan xơ gan (giai đoạn cuối của bệnh gan mãn tính) chỉ được quan sát thấy trên một lượng 7.5 mg vitamin A mỗi ngày, được thực hiện trong 6 năm.

Đối với phụ nữ mang thai, những điều sau đây được áp dụng dưới các khía cạnh phòng ngừa cho thai nhi:

Phụ nữ mang thai có nhu cầu tăng cao về vitamin A. Vì tầm quan trọng của vitamin đối với phổi phát triển và trưởng thành, cần chú ý cung cấp đầy đủ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3 (tam cá nguyệt thứ XNUMX).

Một giai đoạn nhạy cảm đối với phôi chỉ tồn tại trong hai tháng đầu tiên. Trong thời gian này, thai nhi có thể phản ứng với lượng vitamin A dư thừa bất thường. Tuy nhiên, với việc hấp thụ vitamin A thông thường ở mức bình thường chế độ ăn uống, phụ nữ mang thai tránh xa lượng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Số lượng như vậy không thể đạt được thông qua việc tiêu thụ thực phẩm và thông qua các chế phẩm chất quan trọng được định lượng thích hợp.

Chỉ việc tiêu thụ gan và các sản phẩm chứa gan chiếm một vị trí đặc biệt và với hàm lượng vitamin A cao không kiểm soát được, nằm trong ngưỡng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan trong tam cá nguyệt đầu tiên (tam cá nguyệt thứ ba). Các loại thực phẩm khác có chứa vitamin A không làm tăng nguy cơ cho thai nhi. Cung cấp vitamin A (ví dụ: beta-caroten) là một giải pháp thay thế tốt, vì chúng có thể được hấp thụ một cách có kiểm soát và chuyển hóa thành vitamin A theo yêu cầu. Không thể dùng quá liều vitamin A.