Vấn đề về thị lực: nguyên nhân, bệnh tật có thể xảy ra, chẩn đoán

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân gây rối loạn thị giác: ví dụ: cận thị, viễn thị, đau nửa đầu, các bệnh về mắt (như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác), viêm dây thần kinh thị giác, khối u, căng thẳng
 • Khiếm thị biểu hiện như thế nào? Tùy thuộc vào nguyên nhân, chúng có thể bao gồm nhấp nháy, nhấp nháy, tầm nhìn bị hạn chế, “muỗi”, “mưa bồ hóng” hoặc mù lòa (tạm thời)
 • Điều trị suy giảm thị lực: tùy theo nguyên nhân, ví dụ: bằng phương pháp điều chỉnh thị lực (kính, kính áp tròng), dùng thuốc, phẫu thuật nếu cần thiết

Rối loạn thị giác: Nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây suy giảm thị lực. Các nguyên nhân tương đối vô hại bao gồm

 • Đau nửa đầu có tiền triệu (ví dụ: ánh sáng nhấp nháy hoặc nhấp nháy trước mắt, khó nói, khó chịu)
 • Hạ đường huyết cấp tính (ví dụ như nhấp nháy, “mắt chuyển sang màu đen”)
 • Mệt mỏi (ví dụ: nhìn thấy hình ảnh kép)
 • khô mắt/quá tải/căng thẳng (ví dụ như co giật mí mắt)
 • Suy giảm thị lực (mờ mắt ở gần hoặc xa)

Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây ra vấn đề về thị lực. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Các bệnh về mắt: Các bệnh về mắt (nguyên nhân nhãn khoa) như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hoặc bong võng mạc thường là nguyên nhân gây ra rối loạn thị giác.
 • Nguyên nhân mạch máu: Ví dụ, bao gồm thiếu lưu lượng máu đến não (như trong chứng đau nửa đầu hoặc TIA - tiền thân thường gặp của đột quỵ), tắc mạch máu ở võng mạc và co thắt mạch máu trong nhiễm độc thai kỳ (tiền sản giật).
 • Các quá trình chiếm không gian trong đầu: Những quá trình này cũng có thể đi kèm với rối loạn thị giác, chẳng hạn như khối u ở mắt và não, xuất huyết não, áp xe, dị tật mạch máu (angiomas) và phình mạch máu (phình mạch).
 • Căng thẳng: Rối loạn thị giác do căng thẳng cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như khi căng thẳng về thể chất và/hoặc tinh thần kéo dài làm tăng nồng độ hormone gây căng thẳng và làm tổn thương các mạch máu trong mắt.
 • Bạo lực bên ngoài: Tổn thương dây thần kinh thị giác do bạo lực bên ngoài như tai nạn (chấn thương mắt) cũng có thể là nguyên nhân gây suy giảm thị lực.
 • Hậu quả điều trị: Rối loạn thị giác cũng có thể là tổn thương tồn dư vĩnh viễn (tình trạng tồn lưu) do xạ trị hoặc hóa trị cũng như viêm màng não.

Nguyên nhân quan trọng của rối loạn thị giác chi tiết

Các tác nhân quan trọng nhất gây ra rối loạn thị giác bao gồm

Cận thị (cận thị): Người cận thị chỉ nhìn rõ các vật ở gần, trong khi tầm nhìn ở xa bị mờ do nhãn cầu quá dài. Do đó các tia sáng tới hội tụ ở phía trước võng mạc. Cận thị nặng cũng có thể dẫn đến bong thủy tinh thể sau (xem bên dưới), gây ra rối loạn thị giác hơn nữa.

Lão thị (viễn thị): Lão thị phát triển ở tuổi già khi thủy tinh thể của mắt trở nên kém đàn hồi. Ở đây cũng vậy, thị lực khi nhìn các vật ở gần bị giảm.

Lác: Nếu mắt lệch khỏi hướng nhìn cần thiết, điều này có thể là do cơ mắt bị tê liệt hoặc không có nguyên nhân xác định. Rối loạn thị giác chính ở bệnh lác là nhìn thấy hình ảnh kép (nhìn đôi).

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD): Suy giảm thị lực do AMD phổ biến. Các sản phẩm trao đổi chất tích tụ trong mắt, dần dần phá hủy trung tâm võng mạc. Trong trường hợp được gọi là “AMD khô”, kết quả là thị lực bị suy giảm, trong khi trong trường hợp “AMD ướt”, người bị ảnh hưởng cũng bị biến dạng thị lực. Nếu không được điều trị, những người bị ảnh hưởng sẽ bị mù.

Nếu nghi ngờ có một đợt tấn công của bệnh tăng nhãn áp (suy giảm thị lực nhanh chóng, một bên dẫn đến mù lòa kèm theo nhức đầu hoặc đau mắt), hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức!

Đục thủy tinh thể: Theo tuổi tác và cận thị, độ mờ thủy tinh thể có thể phát triển, mà những người bị ảnh hưởng thường coi là “mouches volantes” (“muỗi bay”) – đây là những chấm và sợi màu xám, nổi. Các đám mây nổi lên theo chuyển động của mắt, nhưng về lâu dài nó sẽ lắng xuống. “Mouches volantes” gây khó chịu nhưng thường vô hại. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xảy ra với các bệnh viêm mắt.

Xuất huyết thủy tinh thể: Ví dụ, chảy máu vào thể thủy tinh có thể là kết quả của bong thủy tinh thể sau hoặc bệnh về mắt liên quan đến tiểu đường (bệnh võng mạc tiểu đường). Chúng gây rối loạn thị giác như mây đen đột ngột mà những người bị ảnh hưởng thường mô tả là “mưa đen” hoặc “mưa bồ hóng”. Chảy máu nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến suy giảm thị lực và thậm chí mù lòa đột ngột.

Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào về đục thủy tinh thể!

Nếu nghi ngờ bong võng mạc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức!

Bệnh về mắt của người quản lý: Trong trường hợp này, rối loạn thị giác là do căng thẳng - những người bị căng thẳng tại nơi làm việc và/hoặc ở nhà trong một thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng. Các triệu chứng điển hình là thay đổi khả năng nhìn màu, nhìn đôi, có đốm xám trong tầm nhìn, nhìn mờ hoặc méo mó, thường bị khô mắt, co giật mí mắt hoặc buộc phải chớp mắt. Nguyên nhân có lẽ là do nồng độ hormone căng thẳng cortisol trong máu tăng lên, có thể làm tổn thương các mạch máu trong mắt – thậm chí có thể dẫn đến bong võng mạc – nhưng cũng là do tính nhạy cảm được xác định về mặt di truyền.

Bệnh Graves: Bệnh tự miễn này là một dạng phổ biến của bệnh cường giáp. Ở nhiều bệnh nhân, nó dẫn đến rối loạn mắt đặc trưng được gọi là bệnh quỹ đạo nội tiết. Các triệu chứng bao gồm mắt lồi ra khỏi hốc mắt, cảm giác có vật lạ trong mắt, sợ ánh sáng, nhìn đôi và suy giảm thị lực, nhưng tình trạng khô, đỏ hoặc sưng mí mắt cũng có thể xảy ra với bệnh Graves.

Viêm động mạch (viêm động mạch thái dương): Bệnh này gây viêm thành động mạch theo từng phần, đặc biệt là động mạch thái dương và động mạch não. Nó chủ yếu xảy ra sau tuổi 50. Tình trạng viêm mãn tính thường dẫn đến mất thị lực một bên ban đầu. Trong vòng vài tuần, con mắt thứ hai cũng thường bị bệnh.

Nếu có dấu hiệu tắc mạch máu ở võng mạc, hãy gọi bác sĩ cấp cứu hoặc đến phòng khám ngay!

TIA thường là dấu hiệu báo trước của đột quỵ. Hãy gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức!

Mở rộng động mạch não (phình động mạch não): Nhìn đôi liên tục hoặc xen kẽ mà không có bất kỳ bất thường nào ở mắt đôi khi là do chứng phình động mạch não, tức là mở rộng động mạch não. Nếu vỡ có nguy cơ xuất huyết não đe dọa tính mạng.

Nếu nghi ngờ chảy máu não, hãy gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức!

Khối u não: Cả khối u não lành tính và ác tính đều có thể gây rối loạn thị giác tùy thuộc vào kích thước và vị trí của chúng trong não. Ví dụ, mờ mắt, khiếm khuyết trường thị giác, suy giảm thị lực tiến triển và nhìn đôi có thể xảy ra.

Yếu cơ bệnh lý (nhược cơ): Dạng yếu cơ nghiêm trọng này là một bệnh tự miễn. Các triệu chứng ban đầu thường gặp là rối loạn thị giác ở dạng nhìn đôi và sụp mí mắt trên khi mắt mở.

Tác dụng phụ của thuốc: Tác dụng phụ hiếm gặp của digitalis (thuốc trợ tim), sulphonamide (kháng sinh) và thuốc lợi tiểu (thuốc lợi tiểu) là rối loạn thị giác ở vùng nhận biết màu sắc (tầm nhìn màu vàng, đỏ hoặc xanh).

Nếu buồn nôn, lú lẫn hoặc rối loạn thị giác xảy ra sau khi điều trị bằng digitalis, hãy liên hệ ngay với phòng khám!

Rối loạn thị giác: Triệu chứng

Có nhiều loại rối loạn thị giác khác nhau:

 • Nhìn đôi (nhìn đôi) có thể do rượu, rối loạn một số dây thần kinh sọ não hoặc bệnh đa xơ cứng gây ra.
 • Ví dụ, tầm nhìn nhấp nháy/màn hình xảy ra khi võng mạc bị bong ra.
 • Các yếu tố gây xáo trộn (mưa bồ hóng, “muỗi bay” = mouches volantes) có thể chỉ ra tình trạng bong võng mạc hoặc bong dịch kính chẳng hạn.
 • Ví dụ, khiếm khuyết trường thị giác (tầm nhìn đường hầm) là do bệnh tăng nhãn áp hoặc khối u.
 • Rối loạn thị lực màu có thể là bẩm sinh (như thiếu màu đỏ-xanh) hoặc mắc phải (ví dụ do cơn tăng nhãn áp hoặc ngộ độc digitalis).

Rối loạn thị giác: Chẩn đoán

Các cuộc kiểm tra khác nhau có thể tiết lộ nguyên nhân gây rối loạn thị giác, đặc biệt là:

 • Khám nhãn khoa: Trong trường hợp có vấn đề về mắt như rối loạn thị giác, việc khám bởi bác sĩ nhãn khoa là thường lệ. Trong số những việc khác, người đó sẽ kiểm tra hoạt động thị giác và do đó, chẳng hạn, có thể xác định khiếm khuyết thị lực là nguyên nhân gây ra rối loạn thị giác. Các kiểm tra khác bao gồm kiểm tra bằng đèn khe, soi đáy mắt và đo áp lực nội nhãn (xem bên dưới).
 • Soi đáy mắt (kính soi đáy mắt): Soi đáy mắt có thể được sử dụng để kiểm tra phía sau mắt. Điều này rất quan trọng, ví dụ, nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh võng mạc (chẳng hạn như tắc mạch máu) hoặc khối u mắt là nguyên nhân gây rối loạn thị giác.
 • Đo áp lực nội nhãn (tonometry): Điều này chủ yếu được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh tăng nhãn áp (bệnh tăng nhãn áp) đứng sau các rối loạn thị giác.
 • Khám thần kinh: Nếu một số rối loạn hoặc bệnh thần kinh nhất định (ví dụ như bệnh đa xơ cứng, viêm dây thần kinh thị giác) có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn thị giác, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng và chức năng của các đường dẫn truyền thần kinh.
 • Kiểm tra siêu âm (siêu âm): Siêu âm mắt được chỉ định, ví dụ, để làm rõ bong võng mạc, khối u mắt hoặc thay đổi thần kinh thị giác. Trong trường hợp suy giảm thị lực do bệnh Graves, bác sĩ cũng sẽ thực hiện siêu âm tuyến giáp.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT): Các thủ tục hình ảnh phức tạp này được các bác sĩ sử dụng để điều trị các rối loạn thị giác do khối u, chứng phình động mạch não và xuất huyết não (đột quỵ) gây ra.

Rối loạn thị giác: Điều trị

Nếu nguyên nhân cơ bản được điều trị thành công, rối loạn thị giác thường biến mất. Vài ví dụ:

Bệnh nhân tăng nhãn áp bị tăng áp lực nội nhãn cũng được dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương thêm cho dây thần kinh thị giác và do đó tình trạng suy giảm thị lực trở nên trầm trọng hơn. Can thiệp phẫu thuật đôi khi cũng cần thiết. Phẫu thuật cũng thường được thực hiện đối với bệnh đục thủy tinh thể.

Vấn đề về thị lực: Lời khuyên – bạn có thể tự làm gì

Một số bệnh tật và thương tích gây ra các vấn đề về thị lực không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, bạn có thể làm được rất nhiều điều cho sức khỏe của đôi mắt:

 • Nếu kinh nghiệm cho thấy một số loại thực phẩm nhất định (ví dụ: rượu, cà phê, sô cô la, pho mát) có thể gây ra cơn đau nửa đầu, bạn nên tránh những sản phẩm này.
 • Tránh hút thuốc vì nó làm suy yếu lưu lượng máu đến dây thần kinh thị giác.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn tập thể dục đầy đủ vì điều này giúp cải thiện lưu thông máu - điều này cũng có lợi cho mắt.
 • Sử dụng kính râm có khả năng chống tia cực tím thích hợp vì tia UV gây tổn thương vĩnh viễn cho võng mạc và thủy tinh thể của mắt.
 • Đừng để mắt bạn bị gió lùa. Nó hút độ ẩm từ mắt và có thể gây kích ứng chúng.
 • Thực hiện các bài tập thường xuyên như đảo mắt hoặc nhìn qua lại. Điều này giúp thư giãn các cơ mắt.
 • Thỉnh thoảng đặt tay lên mắt (ví dụ: trong văn phòng) – bóng tối dịu đi.
 • Massage vùng xung quanh mắt bằng cách chạm vào chúng bằng hai ngón tay. Điều này kích thích lưu thông máu và dòng nước mắt.

Bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề về thị giác do làm việc máy tính thường xuyên bằng các mẹo sau:

 • Đặt màn hình (tốt nhất là màn hình phẳng) vuông góc với bề mặt cửa sổ và ánh sáng trần sao cho khoảng cách giữa mắt bạn và màn hình là 50 đến 80 cm.
 • Cung cấp ánh sáng gián tiếp để tránh phản xạ gây mỏi mắt hoặc chói trên màn hình.
 • Thường xuyên nhìn lên từ màn hình và nhìn ra xa. Điều này rèn luyện cho đôi mắt của bạn chuyển đổi từ tầm nhìn gần sang tầm nhìn xa và ngược lại.
 • Hãy nghỉ ngơi thường xuyên sau công việc trên PC của bạn.

Rối loạn thị giác: Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Bạn chắc chắn nên đi khám bác sĩ trong những trường hợp sau:

 • sự khởi đầu mới của rối loạn thị giác
 • rối loạn thị giác đột ngột như suy giảm thị lực cấp tính, mất thị lực đột ngột hoặc nhìn đôi đột ngột
 • Rối loạn thị giác dưới dạng nhấp nháy ánh sáng hoặc các vòng màu xung quanh nguồn sáng hoặc dưới dạng “mưa bồ hóng”
 • Rối loạn thị giác không thể giải thích được bằng khiếm khuyết thị giác đã biết (chẳng hạn như cận thị hoặc viễn thị).