Nghiện trò chơi điện tử: Dấu hiệu, Trị liệu

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Chứng nghiện game máy tính thuộc loại nghiện hành vi. Người bị ảnh hưởng chơi đùa quá mức và bỏ bê nhiệm vụ, các sở thích khác và hoạt động xã hội.
 • Các triệu chứng: ham muốn chơi mạnh mẽ, tăng thời gian chơi, mất kiểm soát, tiếp tục chơi bất chấp hậu quả tiêu cực, không thể kiềm chế, các triệu chứng cai nghiện như khó chịu và trầm cảm.
 • Chẩn đoán: Tăng thời gian đánh bạc trong khoảng thời gian một năm, mất kiểm soát, mất hứng thú, phớt lờ những hậu quả tiêu cực.
 • Trị liệu: Hiểu biết về căn bệnh, ý chí kiêng khem, liệu pháp nhận thức hành vi với phân tích nguyên nhân, tác nhân gây ra hành vi, chiến lược thay thế, chiến lược tránh né, củng cố ý chí kiêng khem.
 • Tiên lượng: Với hiểu biết hiện có về bệnh, ý chí đương đầu và sự giúp đỡ chuyên môn, tiên lượng tốt.

Nghiện game máy tính: Mô tả

MMORPG (Trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi) là trò chơi nhanh nhất và gây nghiện nhất. Trong những trò chơi nhập vai này, một số người chơi ở dạng nhân vật tưởng tượng (avatar) tự thiết kế sẽ làm việc cùng nhau trong một nhóm để giải quyết các nhiệm vụ trong thế giới ảo.

Hiện nay, chủ yếu là thanh thiếu niên và thanh niên bị ảnh hưởng, trong đó chủ yếu là các bé trai và nam thanh niên. Các chuyên gia tin rằng trong tương lai sẽ có nhiều cô gái và phụ nữ cũng như người lớn trung niên sẽ mắc chứng nghiện game máy tính.

Nghiện trò chơi máy tính: triệu chứng

Giống như những người mắc chứng nghiện liên quan đến chất gây nghiện, những người nghiện game thủ máy tính cũng có những dấu hiệu nghiện điển hình.

Ham muốn mạnh mẽ

Mất kiểm soát

Một khi những người nghiện game máy tính ngồi trước máy tính thì không gì có thể ngăn cản được họ. Ngay cả khi họ kiên quyết chỉ chơi trong một thời gian giới hạn, họ cũng không thể kiên trì mà chơi hết giờ này sang giờ khác.

không có khả năng cai nghiện

Nếu những người bị ảnh hưởng nhận ra rằng họ có vấn đề hoặc nếu môi trường xung quanh gây áp lực cho họ, họ thường cố gắng hạn chế cờ bạc. Trong hầu hết các trường hợp, chúng không làm được điều đó hoặc chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

Triệu chứng cai nghiện

sự hình thành dung sai

Một tiêu chí chính khác của chứng rối loạn gây nghiện là cái gọi là sự hình thành khả năng chịu đựng: Bộ não trở nên chậm chạp theo thời gian, do đó phải tăng liều lượng thuốc lên để trải nghiệm lại “cú hích” hằng mong ước. Áp dụng cho chứng nghiện trò chơi máy tính, điều này có nghĩa là chơi ngày càng thường xuyên hơn và trong thời gian dài hơn hoặc cơn nghiện chỉ được kích hoạt khi đạt đến mức độ chơi cao hơn.

Tiếp tục hành vi bất chấp hậu quả tiêu cực

Bí mật

Bí mật không phải là một trong sáu tiêu chí nghiện chính thức - nhưng nó cũng là điển hình của chứng rối loạn gây nghiện. Những người bị ảnh hưởng nhận thức được rằng hành vi của họ là đáng nghi ngờ. Do đó, họ cố gắng che giấu mức độ hoạt động chơi game trên máy tính của mình với người khác. Các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc thậm chí cả các nhà trị liệu đều bị lừa dối về lượng thời gian thực sự dành cho máy tính.

Nghiện game máy tính: Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Kích hoạt quá mức của trung tâm khen thưởng

Giống như tất cả các chứng nghiện khác, chứng nghiện game máy tính đều dựa trên việc kích hoạt trung tâm khen thưởng trong não. Trung tâm khen thưởng thực sự phục vụ để củng cố các hành vi tốt cho chúng ta hoặc nhằm mục đích bảo tồn loài: Chẳng hạn như thức ăn và tình dục, cũng như khen ngợi, chú ý và thành công.

Ngoài ra, những cảm giác tiêu cực như thất vọng, sợ hãi và đau buồn có thể được giải tỏa khi chơi, điều mà người chơi cũng trải qua như một phần thưởng. Điều này tạo ra cái gọi là ký ức nghiện: Mọi thứ nhắc nhở người nghiện chơi game trên máy tính đều đánh thức mong muốn chơi lại.

Rối loạn điều tiết cảm xúc

Đồng thời, bộ não trở nên đặc biệt nhạy cảm với mối liên hệ giữa trò chơi máy tính và phần thưởng. Nhận thức rằng các hành vi khác cũng có thể tạo ra cảm xúc tích cực hoặc giảm bớt những cảm xúc tiêu cực sẽ mờ dần. Game thủ thực sự quên mất rằng còn có những cách khác để điều chỉnh cảm xúc của mình. Nhận thức của người chơi về các kích thích không liên quan đến chơi game ngày càng yếu đi.

Cơ chế tâm lý

 • Tính bốc đồng cao: Những người rất bốc đồng phản ứng một cách tự nhiên mà không cân nhắc trước những ưu và nhược điểm của hành động.
 • khả năng tự chủ yếu: Những người bị ảnh hưởng cảm thấy đặc biệt khó cưỡng lại những cám dỗ.

Lòng tự trọng thấp

Những người có lòng tự trọng thấp hoặc lo lắng (đặc biệt là chứng ám ảnh xã hội) cũng dễ bị nghiện game trên máy tính hơn, đặc biệt là các game nhập vai dưới dạng MMORPG (Trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi):

Một điểm cộng nữa cho những người bị ảnh hưởng: Khi họ giải quyết nhiệm vụ cùng với những người khác, họ cảm thấy mình thuộc về một nhóm. Kết quả là thế giới ảo dường như ngày càng hấp dẫn họ hơn là thực tế.

Chạy trốn thực tế

Điều này có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn: Vì chơi game quá nhiều, game thủ ngày càng gặp nhiều vấn đề hơn trong cuộc sống thực. Kết quả là anh ta càng rút lui nhiều hơn vào thế giới ảo. Họ quên cách chủ động giải quyết vấn đề của mình.

Xã hội hóa có vấn đề

Nhân tố môi trường

Môi trường cũng có thể góp phần vào sự phát triển của chứng nghiện game máy tính. Căng thẳng đóng một vai trò trung tâm. Trong thế giới ảo, người chơi có thể xả hơi, giảm bớt căng thẳng. Thế giới tưởng tượng cũng có thể giúp thoát khỏi một thực tế rắc rối - có thể là vấn đề ở nơi làm việc hoặc trong quan hệ đối tác, bị bắt nạt, thất nghiệp hoặc những lo lắng khác.

Yếu tố di truyền

Nghiện game máy tính: Chẩn đoán

Không phải ai kiên trì chơi game trên máy tính cũng tự động bị nghiện. Mặc dù khả năng nghiện trò chơi máy tính tăng lên theo số giờ chơi game nhưng không có số giờ nào phù hợp làm tiêu chí chẩn đoán.

Tiêu chuẩn chẩn đoán của WHO

Trong hệ thống phân loại bệnh tật quốc tế hiện nay, ICD10, nghiện game máy tính vẫn chưa được liệt kê là một bệnh cảnh lâm sàng độc lập. Nói đúng ra, nó không thể được chẩn đoán là một căn bệnh.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đã công nhận chứng nghiện game máy tính là một căn bệnh. Do đó, chứng rối loạn này sẽ được liệt kê trong ICD11 sắp tới, dự kiến ​​thay thế ICD10 vào tháng 2022 năm XNUMX.

 • coi thường các hoạt động khác của mình để chơi, chẳng hạn như bỏ bê công việc nhà, giao tiếp xã hội và các nhu cầu thể chất hơn là việc đó,
 • không còn kiểm soát được tần suất và thời gian đánh bạc,
 • @ tiếp tục hành vi cờ bạc quá mức của mình mặc dù anh ta bị đe dọa bởi những hậu quả tiêu cực.

Rối loạn đồng thời

 • Rối loạn lo âu
 • Trầm cảm
 • ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý)

Trong trường hợp sử dụng trò chơi máy tính có vấn đề, cũng cần phải luôn làm rõ liệu đó có thực sự là một chứng rối loạn độc lập hay không, liệu hành vi đó có bắt nguồn từ một chứng rối loạn tâm thần khác cần được điều trị hay liệu nó có tồn tại song song với nó hay không.

Nghiện game máy tính: trị liệu

Tìm hiểu bệnh là bước đầu tiên

Do đó, bước đầu tiên để phục hồi là hiểu được căn bệnh này, nhận ra rằng “Tôi bị bệnh, tôi cần được giúp đỡ. Nếu không có sự hỗ trợ chuyên nghiệp, thường không thể thoát khỏi cơn nghiện. Trong quá trình trị liệu và ngày càng cai nghiện chất gây nghiện, người bị ảnh hưởng ngày càng tạo ra trải nghiệm – tôi cảm thấy dễ chịu hơn khi không có chất gây nghiện.

Liệu pháp hành vi nhận thức

 • Điều gì khơi dậy ham muốn chơi trò chơi máy tính trong tôi? (ví dụ: căng thẳng, lo lắng, nhìn thấy máy tính, v.v.).
 • Chơi game trên máy tính đáp ứng những nhu cầu gì cho tôi? (ví dụ: giảm căng thẳng, giảm bớt sự nhàm chán, cảm thấy thành công, thuộc về một nhóm, v.v.).
 • Chơi game trên máy tính có thể thay thế những hoạt động nào cho tôi? (ví dụ: các bài tập thư giãn, thể thao, gặp gỡ bạn bè).

Các dịch vụ trị liệu dành cho người nghiện trò chơi máy tính thường bao gồm sự kết hợp giữa trị liệu nhóm và cá nhân. Có khả năng điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, thường phải điều trị nội trú.

Việc nghiện game máy tính sẽ được đưa vào danh mục ICD11 từ năm 2020 sẽ cải thiện khả năng tiếp cận các liệu pháp thích hợp và cung cấp các phương pháp điều trị như vậy trong tương lai.

Nghiện game máy tính: tiên lượng

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của chuyên gia, người ta có thể học cách sống một cuộc sống trọn vẹn mà không cần đến các trò chơi máy tính gây nghiện. Trên hết, người bị ảnh hưởng biết rằng họ chỉ có thể có được một cuộc sống trọn vẹn nếu không có trò chơi máy tính. Điều kiện tiên quyết: Người bị ảnh hưởng nhận biết và chấp nhận rằng mình bị bệnh và cần được giúp đỡ, đồng thời có mong muốn vượt qua áp lực thường trực để vui chơi.

Tuy nhiên, cũng có người không (muốn) nhận ra hành vi gây nghiện của mình. Trong trường hợp này, cơ hội thoát khỏi trò chơi máy tính là rất thấp.

Nghiện game máy tính: lời khuyên cho người thân

Dù là cha mẹ hay bạn đời: Nếu một người thân thiết dành nhiều thời gian chơi game trên máy tính, những người xung quanh sẽ lo lắng. Điều quan trọng cần biết: Không phải ai chơi quá nhiều cũng bị nghiện. Tuy nhiên, nếu con hoặc bạn bè của bạn chơi nhiều, bạn nên hành động ngay từ đầu.

 • Tiếp cận người chơi cố định, thể hiện sự quan tâm, để anh ta giải thích trò chơi cho bạn và cố gắng hiểu những gì trò chơi đáp ứng cho anh ta. Anh ta đang chơi vì buồn chán, hay anh ta đang trốn sang một thế giới song song vì gặp vấn đề?
 • Hãy cùng nhau thống nhất những quy định rõ ràng về thời gian chơi game trên máy tính, chẳng hạn như không quá hai giờ một ngày.
 • Giúp người đó tìm hoặc khám phá lại các hoạt động thú vị trong cuộc sống thực.

Nhận ra rằng có vấn đề ngay từ đầu là một trở ngại lớn đối với bất kỳ ai mắc chứng nghiện. Điều này cũng áp dụng cho những người chưa nghiện nhưng chất gây nghiện đã đại diện cho một mục đích quan trọng trong cuộc sống hoặc thậm chí là một chiếc nạng để đối phó với các vấn đề.

Các trung tâm tư vấn có thể giúp đỡ

Mục đích sau đó là khuyến khích người bị ảnh hưởng tự mình đến trung tâm tư vấn về chứng nghiện trò chơi máy tính. Ở đó, anh gặp những người quen thuộc với vấn đề của anh, tư vấn không thành kiến ​​và hỗ trợ anh trên con đường trị liệu.

Nghiện game máy tính: Thông tin thêm

Có rất nhiều ưu đãi dành cho những người nghiện trò chơi máy tính:

Fachverband Medienabhängigkeit là một dịch vụ của Trường Y Hannover: www.fv-medienabhaengigkeit.de

Kế hoạch B là một sáng kiến, cùng với nhiều hoạt động khác, cung cấp tư vấn trực tuyến về các vấn đề nghiện ngập trong giới trẻ: https://www.planb-pf.de/jugend-suchtberatung/online-beratung