Gãy xương đốt sống: Nguyên nhân và cách điều trị

Gãy xương đốt sống: Mô tả

Cột sống bao gồm tổng cộng bảy đốt sống cổ, mười hai đốt sống ngực, năm đốt sống thắt lưng, năm đốt sống cùng và bốn đến năm đốt sống cụt. Cùng với bộ máy dây chằng và cơ bắp phức tạp cũng như các đĩa đệm và hình chữ S kép đặc trưng của chúng, cột sống là một hệ thống đàn hồi chức năng có thể hấp thụ tải trọng.

Các thân đốt sống cùng nhau tạo thành ống sống, trong đó tủy sống (một phần của hệ thần kinh trung ương) chạy theo tất cả các con đường của nó. Cái gọi là dây thần kinh cột sống (hệ thần kinh ngoại biên), nhô ra giữa các đốt sống, phân nhánh từ tủy sống.

Nếu hoạt động quá tải, bộ máy dây chằng cơ có thể bị rách và/hoặc có thể xảy ra gãy đốt sống. Điều này có thể làm tổn thương tủy sống và dây thần kinh cột sống.

Một đốt sống bao gồm thân đốt sống, mỏm gai và hai mỏm ngang. Vì lý do này, gãy xương đốt sống được chia theo vị trí của chúng:

 • gãy thân đốt sống
 • quá trình gãy xương
 • Quá trình cắt ngang

Các bác sĩ cũng phân biệt ba loại gãy xương khác nhau, có thể xảy ra theo các hướng khác nhau. Đây là cách phân loại theo Magerl, tương ứng với phân loại AO (AO = Arbeitsgeminschaft für Osteosynthesefragen):

 • Loại A - chấn thương do nén: Trong trường hợp này, đốt sống bị nén, dẫn đến ấn tượng hoặc va đập vào tấm trên (xẹp tấm trên và tấm đế của thân đốt sống). Nếu đốt sống bị nén ở vùng phía trước sẽ xảy ra gãy xương nêm.
 • Loại C – chấn thương xoay: Chúng xảy ra trong quá trình xoay. Dây chằng dọc và thường là đĩa đệm cũng bị ảnh hưởng.

Gãy xương đốt sống cũng được chia thành gãy xương ổn định và gãy xương không ổn định. Điều này rất quan trọng cho các quyết định điều trị tiếp theo.

Gãy đốt sống ổn định

Khi gãy xương đốt sống ổn định, các mô mềm như dây chằng xung quanh vẫn không bị tổn thương. Do đó, ống sống không bị co thắt, nghĩa là không xảy ra triệu chứng thần kinh. Người bị ảnh hưởng thường có thể được điều trị và vận động ở giai đoạn đầu.

 • Chấn thương đĩa đệm bị cô lập
 • Gãy thân đốt sống đơn độc không có chấn thương đĩa đệm, gãy xương do nén
 • Gãy xương sống đơn độc
 • Gãy thân đốt sống kèm chấn thương đĩa đệm

Gãy đốt sống không ổn định

Các gãy xương đốt sống sau đây không ổn định:

 • Gãy trật đốt sống (thường ở cột sống cổ)
 • Gãy xương vụn với tổn thương mô đĩa đệm và các mảnh vỡ bị dịch chuyển ra phía trước và phía sau
 • Gãy xương do trật khớp có độ cong từ 25 độ trở lên
 • Gãy các mỏm khớp với các mỏm gai hở
 • Chấn thương vòm đốt sống

Gãy xương đốt sống: triệu chứng

Nếu một đốt sống bị gãy, cơn đau cục bộ thường xảy ra - bất kể bệnh nhân đang nghỉ ngơi, di chuyển hay thực hiện các động tác chịu trọng lượng. Do bị đau, bệnh nhân thường áp dụng tư thế giảm đau. Điều này có thể khiến các cơ xung quanh căng lên (căng cơ).

Nếu gãy đốt sống đi kèm với tổn thương dây thần kinh, nó có thể gây đau đột ngột và dữ dội (đau thần kinh) cũng như cảm giác đau rát hoặc đau nhức (đau thần kinh). Rối loạn cảm giác (dị cảm) cũng có thể xảy ra. Ngoài ra, khả năng di chuyển có thể bị hạn chế ở đoạn tương ứng với mức độ chấn thương.

Gãy xương đốt sống: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Gãy xương đốt sống có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng có thể được chia thành hai nhóm:

Chấn thương gãy xương đốt sống

Nhìn chung, phần chuyển tiếp giữa cột sống cổ và cột sống ngực, giữa cột sống ngực và cột sống thắt lưng và giữa cột sống thắt lưng và xương cùng đặc biệt dễ bị chấn thương. Khoảng một nửa số ca gãy xương đốt sống ảnh hưởng đến sự chuyển tiếp giữa cột sống ngực và cột sống thắt lưng. Những tình huống điển hình sau đây có thể dẫn đến chấn thương cột sống:

 • Chấn thương do thắt dây an toàn có thể gây gãy đốt sống cùng với chấn thương ở khoang bụng.
 • Khi rơi từ độ cao lớn, tình trạng gãy xương gót chân thường xảy ra kèm theo gãy cột sống ngực và thắt lưng.
 • Đĩa đệm và cấu trúc dây chằng có thể bị đứt nếu chuyển động nhanh của cơ thể bị dừng đột ngột (chấn thương do giảm tốc độ).

Gãy đốt sống tự phát

Gãy xương đốt sống do loãng xương còn được gọi là “gãy xương thiêu kết”. Các tấm đế và tấm trên cùng xẹp xuống khi được gọi là đốt sống cá hoặc thành trước của thân đốt sống xẹp xuống được gọi là đốt sống nêm. Điều này đặc biệt xảy ra thường xuyên ở cột sống ngực dưới và cột sống thắt lưng trên. Trong trường hợp bị ngã đập mặt, người lớn tuổi thường bị gãy xương lồi - một dạng gãy xương ở cổ (mụn = hình chiếu giống như cột sống của đốt sống cổ thứ hai).

Ngoài bệnh loãng xương, các bệnh sau đây cũng có thể dẫn đến gãy xương đốt sống bất ngờ nếu chỉ bị chấn thương nhẹ:

 • Di căn xương, khối u xương
 • Viêm cột sống dính khớp
 • Plasmocytoma (đa u tủy - một dạng ung thư máu)
 • Viêm thân đốt sống (viêm cột sống)

Bác sĩ chuyên khoa nghi ngờ gãy xương đốt sống là bác sĩ chỉnh hình và phẫu thuật chấn thương. Đầu tiên anh ta sẽ hỏi bạn về một tai nạn trước đó và bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Bạn có bị tai nạn không? Điều gì đã xảy ra trong đó?
 • Có chấn thương trực tiếp hay gián tiếp nào không?
 • Bạn có đau không? Nếu vậy thì ở khu vực nào và với phong trào nào?
 • Có bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại trước đó?
 • Bạn có khiếu nại gì trước đó không?
 • Bạn có bị tê ở tay hoặc chân không?
 • Bạn cũng từng gặp phải các triệu chứng về đường tiêu hóa, khó tiểu hoặc khó nuốt?

Khám lâm sàng

Khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bệnh nhân có thể đi lại hay đứng được hay không. Ông cũng kiểm tra khả năng vận động chung của bệnh nhân. Tiếp theo, các dây thần kinh sọ, độ nhạy và kỹ năng vận động được kiểm tra để xem có bất kỳ khiếm khuyết nào về thần kinh hay không. Ngoài ra, bác sĩ còn kiểm tra xem có tình trạng căng hay cứng cơ (cứng cơ) hay vẹo cổ hay không.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Chụp cắt lớp vi tính (CT) đặc biệt thích hợp làm thủ tục chụp ảnh cho những vùng khó nhìn thấy. Điều này đặc biệt áp dụng cho vùng chuyển tiếp của cột sống cổ sang cột sống ngực. Chấn thương ở khu vực này có thể được đánh giá chính xác bằng CT. Nếu có tổn thương thần kinh, chụp CT luôn được thực hiện.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) thường không cần thiết đối với các chấn thương cấp tính. Nó chỉ được sử dụng nếu tủy sống và đĩa đệm cũng có thể bị thương.

Gãy xương đốt sống: điều trị

Điều trị gãy xương đốt sống: Bảo tồn

Gãy xương ổn định thường được điều trị bảo tồn. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi và nằm trên giường cho đến khi cơn đau thuyên giảm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cột sống có thể bị cong do hình dạng của thân đốt sống bị gãy bị thay đổi. Độ cong nghiêm trọng có thể dẫn đến khó chịu vĩnh viễn. Do đó, phẫu thuật thường được thực hiện cho những trường hợp bị cong từ 20 độ trở lên ở cột sống ngực và thắt lưng.

Điều trị bảo tồn gãy xương đốt sống ở cột sống ngực và thắt lưng liên quan đến việc sử dụng áo nịt ngực ba điểm hoặc áo nịt ngực bằng thạch cao (nhựa).

Điều trị gãy xương đốt sống: phẫu thuật

Gãy đốt sống không ổn định thường được phẫu thuật vì luôn có nguy cơ tủy sống bị thương hoặc đã bị thương. Mục đích của điều trị bằng phẫu thuật là nhanh chóng sắp xếp lại và ổn định cột sống nhằm giảm áp lực lên dây thần kinh càng nhanh càng tốt. Điều này cũng áp dụng cho bệnh liệt nửa người hoàn toàn – ngay cả khi không thể ước tính liệu sự cải thiện có xảy ra sau phẫu thuật hay không. Luôn luôn khó để dự đoán mức độ tổn thương tủy sống của người bị ảnh hưởng.

Ví dụ, trong trường hợp gãy xương tự phát do loãng xương, phẫu thuật tạo hình gù hoặc tạo hình đốt sống sẽ được thực hiện.

Trong trường hợp gãy xương do chấn thương, hai thủ thuật chính được sử dụng: tổng hợp xương hoặc thoái hóa cột sống.

Phẫu thuật gãy xương đốt sống: kyphoplasty

Kyphoplasty là một phương pháp xâm lấn tối thiểu, trong đó phần thân đốt sống bị xẹp được làm thẳng bằng cách sử dụng một quả bóng. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ ổn định chiều cao của đốt sống bằng cách tiêm xi măng.

Phẫu thuật gãy xương đốt sống: phẫu thuật tạo hình đốt sống

Tạo hình đốt sống cũng là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để ổn định thân đốt sống bị gãy. Ở đây cũng vậy, xi măng được tiêm vào thân đốt sống.

Phẫu thuật gãy xương đốt sống: Tổng hợp xương

Phẫu thuật gãy xương đốt sống: thoái hóa cột sống

Trong điều trị thoái hóa đốt sống (phẫu thuật tổng hợp), hai hoặc nhiều đốt sống được làm cứng bằng mảnh xương hoặc tấm xương. Thủ tục này thường được xem xét đối với các chấn thương ở dây chằng và đĩa đệm của cột sống cổ. Các tấm được gắn vào cột sống cổ từ phía trước và phía sau.

Nếu cột sống cong về phía trước hơn 20 độ do gãy xương nén ở cột sống ngực và thắt lưng, gãy đốt sống sẽ được hợp nhất từ ​​phía trước và phía sau. Chấn thương do mất tập trung và xoắn của cột sống ngực và thắt lưng cũng được hợp nhất từ ​​cả hai bên.

Gãy xương đốt sống: diễn biến bệnh và tiên lượng

 • Rối loạn tĩnh điện: Sau khi vết gãy đốt sống lành lại, các vấn đề về chỉnh hình có thể phát sinh liên quan đến tĩnh điện.
 • Tổn thương tủy sống: Có nguy cơ tổn thương tủy sống hoặc rễ thần kinh trong tất cả các chấn thương đốt sống. Trong trường hợp cực đoan, chứng liệt nửa người có thể xảy ra.
 • Chứng gù sau chấn thương: Nếu đốt sống bị xẹp từ phía trước, độ cong lồi của cột sống về phía sau có thể tăng lên. Ở cột sống ngực, độ lệch có thể tăng ở vùng ngực (“bướu của góa phụ”) và giảm ở cột sống thắt lưng.
 • Bệnh của người vận chuyển: Khi làm việc nặng nhọc như “xúc xúc”, các mỏm gai của đốt sống có thể bị gãy, đặc biệt là đốt sống cổ thứ bảy hoặc đốt sống ngực thứ nhất. Tuy nhiên, điều này không gây ra bất kỳ sự khó chịu đáng kể nào.

Gãy xương đốt sống: thời gian lành vết thương

Thời gian lành vết thương do gãy xương đốt sống phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương. Gãy đốt sống ổn định thường trở nên cứng chắc trở lại sau vài tuần đến vài tháng mà không bị dịch chuyển thêm. Tùy theo cơn đau, những người bị ảnh hưởng có thể đứng dậy ngay lập tức hoặc sau khoảng ba tuần. Tuy nhiên, gãy xương đốt sống không ổn định có thể tiếp tục dịch chuyển, dẫn đến nguy cơ chèn ép tủy sống và liệt hai chân.