Rung thất: Triệu chứng và hồi sức

Rung thất là gì?

Rung tâm thất hay gọi tắt là rung tâm thất là một rối loạn nhịp bắt nguồn từ buồng tim. Thông thường, các tế bào cơ của buồng tim co bóp 60 đến 80 lần mỗi phút. Trong quá trình này, máu thu thập trong tâm thất được bơm vào hệ tuần hoàn nhờ sự co bóp phối hợp của cơ tim, nhịp tim. Giữa các nhịp tim, tâm thất lại đầy máu.

Tuy nhiên, do tần số quá nhanh này nên nhịp tim hiệu quả không còn xảy ra trong rung tâm thất. Do số lượng kích thích rối loạn quá lớn nên các tế bào cơ không còn co bóp đồng bộ nữa. Do đó tim không còn bơm máu vào hệ tuần hoàn nữa. Mạch không còn sờ thấy được ở những người bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến ngừng tuần hoàn. Do đó, rung tâm thất luôn đe dọa tính mạng và dẫn đến tử vong trong vòng vài phút nếu không được điều trị.

Các triệu chứng của rung tâm thất tương tự như triệu chứng ngừng tim. Người bị ảnh hưởng sẽ bất tỉnh rất nhanh, thường chỉ sau 15 đến 30 giây. Họ xanh xao, môi chuyển sang màu xanh, đồng tử rộng và cố định. Sau khoảng 60 đến XNUMX giây thì ngừng thở. Mạch không sờ thấy được. Đôi khi những người bị ảnh hưởng bị ướt hoặc đi đại tiện.

Nguyên nhân gây rung tâm thất là gì?

 • Bệnh tim mạch vành (CHD), đau tim
 • Sự lồi ra của thành tim (phình động mạch thành tim sau nhồi máu cơ tim)
 • Suy tim rõ rệt
 • Viêm cơ tim (viêm cơ tim)
 • Khuyết tật tim bẩm sinh
 • Thuyên tắc phổi
 • Tai nạn điện
 • Thuốc, thuốc, ngộ độc
 • Thiếu oxy (ngạt thở, đuối nước)
 • Mất cân bằng khoáng chất (ví dụ, thiếu kali)
 • Sự tích tụ chất lỏng trong màng ngoài tim (tràn dịch màng ngoài tim)
 • Dị tật bẩm sinh trong hệ thống dẫn truyền của tim

Chẩn đoán và khám

Nếu nạn nhân bất tỉnh và không cảm nhận được mạch đập, điều quan trọng và trong trường hợp có nghi ngờ là cứu sống những người có mặt phải bắt đầu các biện pháp hồi sức ngay lập tức mà không cần chẩn đoán và gọi bác sĩ cấp cứu.

Điều trị

Nếu rung tâm thất xảy ra khi không có bác sĩ hoặc không có máy khử rung tim, hành động khẩn cấp đầu tiên của những người ứng phó đầu tiên là hồi sức tim phổi: đầu tiên, ép ngực với tốc độ 100 đến 120 lần ép mỗi phút.

Việc khử rung tim được thực hiện càng sớm thì cơ hội sống sót cho những người bị ảnh hưởng càng cao. Tuy nhiên, đôi khi cần phải lặp lại quy trình. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải tiếp tục hồi sức tim phổi giữa các lần sốc điện. Nếu khử rung tim không thành công, bác sĩ cấp cứu có thể sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như adrenaline.

Nếu có các bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tim hoặc mất cân bằng điện giải, điều quan trọng là phải điều trị những bệnh này để giảm nguy cơ rung tâm thất tái phát.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nếu khử rung tim thành công, vẫn có khả năng não và các cơ quan khác đã bị tổn thương. Đặc biệt nếu các biện pháp hồi sức được thực hiện rất muộn thì nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn là rất lớn.

Rung tâm thất luôn gây tử vong nếu không được điều trị. Do đó, điều quan trọng là những người có mặt trong trường hợp khẩn cấp không né tránh việc hồi sức hoặc khử rung tim cho người bị ảnh hưởng. Những tổn thương có thể xảy ra là không đáng kể so với tiên lượng của rung thất.