Suy tĩnh mạch: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Giãn tĩnh mạch mạng nhện, giãn tĩnh mạch, giữ nước, xuất hiện đốm nâu xanh, da thay đổi.
  • Điều trị: Mang vớ nén, loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: yếu tố di truyền, đứng và ngồi lâu, giới nữ, tuổi già, thừa cân
  • Chẩn đoán: Khám thực thể và siêu âm
  • Diễn tiến và tiên lượng: Nếu được điều trị sớm, sự tiến triển của bệnh suy tĩnh mạch có thể bị chậm lại. Các biến chứng có thể xảy ra là giãn tĩnh mạch và huyết khối.
  • Phòng ngừa: Tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, tập luyện tĩnh mạch

Suy tĩnh mạch là gì?

Khi tĩnh mạch bị yếu, về mặt y học gọi là suy tĩnh mạch, chức năng của tĩnh mạch bị rối loạn một phần. Tĩnh mạch là các mạch máu thu thập máu khử oxy từ ngoại vi của cơ thể và vận chuyển nó trở lại tim. Tim bơm nó vào tuần hoàn phổi. Tại đây nó được tái oxy hóa, chảy ngược về tim và sau đó qua động mạch đến các mô và cơ quan.

Vì các tĩnh mạch nằm bên dưới tim vận chuyển máu lên tim chống lại lực hấp dẫn nên chúng có cấu trúc đặc biệt. Bên trong có cái gọi là van tĩnh mạch, giống như một chiếc van, ngăn máu chảy ngược lại.

Các tĩnh mạch bị giãn như vậy cuối cùng sẽ xuất hiện trên bề mặt da dưới dạng các tĩnh mạch mạng nhện mịn như mạng nhện hoặc – trong trường hợp các tĩnh mạch lớn hơn – dưới dạng giãn tĩnh mạch có màu hơi xanh, ngoằn ngoèo, nhô ra rõ ràng. Nếu tình trạng suy tĩnh mạch tiếp tục tiến triển, một số trường hợp sẽ phát triển thành bệnh cảnh lâm sàng: suy tĩnh mạch mạn tính (CVI).

Tĩnh mạch yếu: triệu chứng

Những người bị suy tĩnh mạch thường phàn nàn về tình trạng chân sưng tấy, mệt mỏi hoặc đau nhức, đặc biệt là vào cuối ngày. Các triệu chứng thường tăng lên, đặc biệt là trong những tháng hè ấm áp, do các mạch máu giãn nở thêm do nắng nóng.

Các triệu chứng của tĩnh mạch yếu khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chúng. Các dấu hiệu có thể có của tình trạng suy yếu tĩnh mạch là:

  • Các vết tĩnh mạch nhỏ, giống như mạng nhện, màu đỏ đến hơi xanh, còn gọi là tĩnh mạch mạng nhện, xuất hiện chủ yếu ở bên hông hoặc phía sau đùi
  • Tĩnh mạch nổi rõ, đặc biệt ở cẳng chân, bắp chân hoặc mặt sau đầu gối
  • Giãn tĩnh mạch: thường nằm ở cẳng chân và bắp chân và dễ dàng nhận biết bởi các tĩnh mạch phồng lên, dày lên, quanh co màu xanh lam.
  • Giữ nước (phù nề) ở vùng mắt cá chân hoặc cẳng chân

Suy tĩnh mạch: Điều trị

Việc điều trị suy tĩnh mạch phụ thuộc chủ yếu vào mức độ nghiêm trọng của nó. Một bước quan trọng trong điều trị là hỗ trợ lưu lượng máu trong tĩnh mạch. Ví dụ, vớ nén hoặc băng bó rất hữu ích ở đây. Chúng nén các tĩnh mạch, ngăn máu chảy ngược.

Trong trường hợp có triệu chứng suy tĩnh mạch rõ rệt, chẳng hạn như phù nề nặng, bác sĩ thường kê đơn thuốc khử nước. Họ điều trị bệnh chàm da bằng dưỡng ẩm, đôi khi còn dùng kem và thuốc mỡ chống viêm.

Tĩnh mạch mạng nhện thường làm phiền những người bị ảnh hưởng nhiều hơn vì lý do thẩm mỹ. Từ quan điểm y tế, họ không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, có thể bác sĩ sẽ làm chúng bị xơ cứng. Để làm điều này, anh ta tiêm một chất hóa học vào mạch bị ảnh hưởng (liệu pháp xơ hóa). Phương pháp này cũng phù hợp với chứng giãn tĩnh mạch nhỏ ở tĩnh mạch nông.

Mặt khác, trong trường hợp giãn tĩnh mạch lớn hơn, thường phải cắt bỏ các phần tĩnh mạch bị ảnh hưởng vì lý do sức khỏe. Ví dụ, điều này được thực hiện như một phần của phẫu thuật (tước tĩnh mạch) hoặc do bác sĩ đóng các phần mạch bị ảnh hưởng bằng sóng vô tuyến hoặc bằng tia laser.

Bạn có thể đọc thêm về bệnh giãn tĩnh mạch và cách điều trị tại đây.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Tĩnh mạch yếu: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây suy tĩnh mạch thường là do yếu tố di truyền. Vì vậy, bệnh tĩnh mạch thường ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong một gia đình. Nguy cơ suy tĩnh mạch cũng tăng theo tuổi tác. Hầu hết những người bị ảnh hưởng đều nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên ở độ tuổi 30, muộn hơn.

Phụ nữ có nhiều khả năng gặp các vấn đề về tĩnh mạch như yếu tĩnh mạch, tĩnh mạch mạng nhện hoặc giãn tĩnh mạch. Một lý do cho điều này có lẽ là cấu trúc đặc biệt của mô liên kết của chúng. Các hormone sinh dục nữ, đặc biệt là estrogen cũng khiến các mô liên kết bị lỏng lẻo. Vì lý do này, việc mang thai, trong thời gian đó nồng độ estrogen đặc biệt cao, cũng được coi là một yếu tố nguy cơ khiến tĩnh mạch yếu.

Ngoài ra, béo phì và các cục máu đông trước đó trong tĩnh mạch (huyết khối) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tĩnh mạch. Các hoạt động liên quan đến việc ngồi hoặc đứng trong thời gian dài cũng thúc đẩy các vấn đề về tĩnh mạch như suy tĩnh mạch.

Tĩnh mạch yếu: khám và chẩn đoán

Trong lần khám sức khỏe tiếp theo, bác sĩ sẽ quan sát các tĩnh mạch ở chân của bệnh nhân. Ông đặc biệt chú ý đến việc có thể nhìn thấy tĩnh mạch mạng nhện hay giãn tĩnh mạch hay không. Sưng chân hoặc những thay đổi trên da cung cấp cho anh ta những dấu hiệu quan trọng của tình trạng suy tĩnh mạch: chúng chỉ ra tình trạng suy tĩnh mạch mãn tính.

Tình trạng của tĩnh mạch có thể được đánh giá dễ dàng bằng siêu âm. Ví dụ, bác sĩ có thể xem liệu các van trong tĩnh mạch có bị lỗi hay không. Một thủ tục đặc biệt gọi là siêu âm Doppler giúp nhìn thấy rõ dòng máu trong tĩnh mạch. Bằng cách này, bác sĩ sẽ phát hiện ra dòng máu bị xáo trộn hoặc nếu cần thiết là cục máu đông.

Điểm yếu của tĩnh mạch: diễn biến và tiên lượng

Quá trình suy tĩnh mạch phụ thuộc chủ yếu vào mức độ nghiêm trọng của nó. Nếu bệnh suy tĩnh mạch mới khởi phát ở mức độ nhẹ được điều trị sớm thì thường có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm sự tiến triển của bệnh. Nếu tình trạng giãn tĩnh mạch đã tồn tại do tĩnh mạch yếu thì nguy cơ mắc các bệnh tiếp theo như huyết khối tĩnh mạch sẽ tăng lên.

Tĩnh mạch yếu: phòng ngừa

Vì tình trạng yếu tĩnh mạch thường do di truyền nên về nguyên tắc thường không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, có một số biện pháp có thể được thực hiện để ngăn ngừa các vấn đề về tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn: