Veneer cho răng: Ứng dụng, ưu và nhược điểm

Veneers là gì?

Mặt dán răng sứ là mặt dán thường được sử dụng ở vùng răng trước. Nha sĩ gắn chúng vào chiếc răng bị hư hỏng bằng cách sử dụng kỹ thuật kết dính, một kỹ thuật liên kết đặc biệt.

Ngày nay, gốm thủy tinh hoặc gốm fenspat, có độ cứng khá giống với men răng tự nhiên, thường được sử dụng để làm mặt dán sứ. Tuy nhiên, cũng có những mặt dán làm bằng composite, một loại vật liệu có màu giống răng cũng được sử dụng để trám răng.

Có sự khác biệt giữa mặt dán thông thường và mặt dán không chuẩn bị:

  • mặt dán sứ thông thường: cần phải mài răng trước khi dán, giá thành như chất liệu răng tự nhiên. Với mục đích này, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây tê cục bộ.

Veneer: Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của mặt dán sứ thông thường là phải loại bỏ chất răng khỏe mạnh, không thể tái tạo được. Điều này có nghĩa là nếu không có mặt dán veneer, răng sẽ mất đi vẻ tự nhiên và bệnh nhân sẽ luôn cần bọc răng sứ sau đó nếu họ coi trọng vẻ ngoài đẹp của răng.

Các mặt dán không cần chuẩn bị đắt hơn đáng kể và đòi hỏi nha sĩ phải có kinh nghiệm đặc biệt do quá trình sản xuất phức tạp của chúng. Do độ dày lớp thấp, răng có sự đổi màu đặc biệt sậm màu có thể lộ rõ ​​và làm ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ.

Vì việc cung cấp mặt dán sứ thường là một phương pháp điều trị không cần thiết về mặt thẩm mỹ và y tế nên bệnh nhân thường chỉ chịu chi phí cho mặt dán sứ. Bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm tai nạn có thể chi trả một phần.

Khi nào bạn cần dán veneer?

  • Đổi màu
  • Tổn thương răng do sâu răng
  • Gãy các răng phía trước
  • Sự kém phát triển hoặc suy thoái của men răng

Những gì được thực hiện trong quá trình điều trị bằng veneers?

Răng và khoang miệng được nha sĩ kiểm tra cẩn thận trước. Đầu tiên, anh ta sử dụng các dụng cụ đặc biệt để đo chuyển động trượt của hàm và lực tác động lên từng bộ phận của hàm. Để có được ấn tượng chi tiết về vị trí răng, nha sĩ sẽ lấy dấu. Để làm điều này, ví dụ, bệnh nhân cắn vào một tấm sáp. Từ ấn tượng này, nha sĩ sẽ tạo ra một khuôn thạch cao, sau đó các mặt dán được làm thủ công trong phòng thí nghiệm nha khoa.

Phục hồi bằng mặt dán sứ thông thường

Để gắn các mặt dán veneer theo yêu cầu, nha sĩ sẽ làm khô bề mặt răng một cách cẩn thận và làm sạch bề mặt dính. Sau đó, anh ta gắn mặt dán vào răng bằng kỹ thuật dán đặc biệt (kỹ thuật dán).

Tạm thời, tức là cho đến khi hoàn thành mặt dán cuối cùng, bệnh nhân sẽ được dán mặt dán tạm thời.

Điều trị bằng mặt dán không chuẩn bị

Điều trị bằng mặt dán không cần chuẩn bị không cần gây tê cục bộ hoặc loại bỏ vật liệu răng. Nha sĩ gắn lớp vỏ dính mỏng vào bề mặt răng khô sau khi vệ sinh cẩn thận.

Điều trị bằng mặt dán composite

Những rủi ro của veneers là gì?

Đặc biệt, việc mài răng bắt buộc bằng mặt dán sứ thông thường có thể dẫn đến các biến chứng. Ví dụ, răng có thể trở nên đặc biệt nhạy cảm với nóng và lạnh do men răng bị loại bỏ và do đó gây đau nhói khi ăn thức ăn và đồ uống nóng hoặc lạnh. Với mặt dán không cần mài răng (không cần mài), sẽ không có nguy cơ đối với răng nhạy cảm với nhiệt độ.

Veneers có thể bị lỏng hoặc vỡ trong một số trường hợp hiếm gặp. Trong trường hợp này, việc điều trị nha khoa mới và có thể chế tạo một lớp veneer mới là cần thiết.

Trong trường hợp mặt dán không được dán và lắp cẩn thận, vi khuẩn có thể xâm chiếm các điểm tiếp xúc giữa răng và mặt dán. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh răng miệng liên quan đến vi trùng khác.

Bạn cần lưu ý điều gì khi dán veneer?

Hãy đến gặp nha sĩ để kiểm tra định kỳ sáu tháng một lần. Nha sĩ sẽ kiểm tra độ khít của mặt dán sứ và có thể phát hiện cũng như điều trị sâu răng ở giai đoạn đầu.

Veneers: Độ bền

Nhờ gốm sứ hiện đại và các liên kết dính rất bền, mặt dán sứ có độ bền đặc biệt lâu dài. Nhiều bệnh nhân đã đeo mặt dán sứ trong hơn 15 năm. Vệ sinh răng miệng cẩn thận có thể kéo dài hơn nữa độ bền của mặt dán sứ chất lượng cao. Tránh cắn vào bất cứ thứ gì đặc biệt cứng để tránh làm hỏng mặt dán sứ của bạn.