Tĩnh mạch: Cấu trúc và chức năng

Đường vào trái tim

Một điểm thu thập quan trọng của máu từ khoang bụng là tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch đưa máu nghèo oxy nhưng giàu dinh dưỡng từ các cơ quan trong ổ bụng đến gan – cơ quan trao đổi chất trung tâm.

Tuy nhiên, không phải tĩnh mạch nào cũng mang máu “đã qua sử dụng”, tức là máu nghèo oxy. Ngoại lệ là bốn tĩnh mạch phổi mang máu đã được oxy hóa trong phổi trở lại tim (tới tâm nhĩ trái).

Cấu trúc tĩnh mạch

Tĩnh mạch có chu vi tương đương với động mạch, nhưng thành mỏng hơn (vì có ít áp lực hơn trong đó) và do đó có lòng lớn hơn. Không giống như động mạch, chúng chỉ có một lớp cơ mỏng ở lớp thành giữa (lớp áo giữa hoặc lớp áo giữa). Một điểm khác biệt nữa so với động mạch: Nhiều tĩnh mạch có van tích hợp bên trong (xem bên dưới).

Tĩnh mạch nông và sâu

Các tĩnh mạch sâu chạy trong các lớp mô sâu hơn của cơ thể, phần lớn được bao quanh bởi các cơ. Chúng chứa phần lớn lượng máu của hệ thống tĩnh mạch (khoảng 90%) và vận chuyển máu từ cơ trở về tim. Các tĩnh mạch nông và sâu tiếp xúc với nhau thông qua các tĩnh mạch nối.

Tĩnh mạch chứa rất nhiều máu

Vận chuyển máu bị cản trở

Áp lực bên trong mạch máu tĩnh mạch thấp và lưu lượng máu chậm khiến việc vận chuyển máu trở lại tim trở nên khó khăn. Đặc biệt khi đứng, máu tĩnh mạch phải được vận chuyển từ dưới lên dưới để chống lại trọng lực. Để làm được điều này, nó cần được hỗ trợ.

Van tĩnh mạch

Máy bơm cơ

Ngoài hệ thống van, các cơ xương xung quanh tĩnh mạch hỗ trợ công việc của chúng – nhưng chỉ khi chúng ta di chuyển. Khi chúng ta ngồi hoặc đứng lâu, cơ bắp ở chân hầu như không hoạt động. Sau đó chân có thể sưng lên và cảm thấy nặng nề.

Đào tạo tĩnh mạch