Viêm mạch: Triệu chứng, Nguyên nhân, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Viêm mạch là gì? Một bệnh viêm mạch máu do phản ứng miễn dịch bị khiếm khuyết.
 • Nguyên nhân: Trong viêm mạch nguyên phát, nguyên nhân chưa được biết rõ (ví dụ: viêm động mạch tế bào khổng lồ, hội chứng Kawasaki, ban xuất huyết Schönlein-Henoch). Viêm mạch thứ phát là do các bệnh khác (như ung thư, nhiễm virus) hoặc do thuốc.
 • Chẩn đoán: hỏi bệnh sử, khám thực thể, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, mẫu mô, các thủ tục hình ảnh như chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp X-quang hoặc siêu âm, kiểm tra thêm nếu cần thiết.
 • Điều trị: tùy thuộc vào dạng viêm mạch, ví dụ: với các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch) và thuốc chống viêm không steroid. Trong viêm mạch máu thứ phát: Điều trị bệnh lý có từ trước.

Viêm mạch: Mô tả

Tất cả các dạng viêm mạch này đều có một điểm chung: Viêm mạch máu là do một số chất bảo vệ hệ thống miễn dịch tấn công thành mạch. Như vậy, viêm mạch thuộc nhóm bệnh tự miễn. Đây là những bệnh trong đó cơ chế phòng vệ miễn dịch nhắm vào chính cấu trúc của cơ thể.

Ngoài ra, bệnh viêm mạch còn thuộc nhóm bệnh thấp khớp vì chúng thường kèm theo đau khớp hoặc cơ và đôi khi còn kèm theo sưng khớp.

Trong một số loại viêm mạch, các nốt mô bao gồm nhiều loại tế bào khác nhau (chẳng hạn như tế bào biểu mô, tế bào khổng lồ) có thể hình thành. Những cái gọi là u hạt không nhiễm trùng này được tìm thấy, ví dụ, trong một

 • Bệnh u hạt kèm theo viêm đa mạch (bệnh Wegener)
 • Bệnh u hạt bạch cầu ái toan với viêm đa mạch (hội chứng Churg-Strass)
 • Viêm động mạch tế bào khổng lồ
 • Viêm động mạch Takayasu

Hệ thống mạch máu của chúng tôi

Có nhiều loại mạch khác nhau trong cơ thể. Đầu tiên chúng ta phân biệt động mạch và tĩnh mạch:

 • Tĩnh mạch đưa máu về tim.

Sự chuyển tiếp giữa động mạch và tĩnh mạch được hình thành bởi cái gọi là mao mạch (mạch máu kẹp tóc). Đây là những mạch máu nhỏ nhất trong cơ thể. Chúng tạo thành một mạng lưới mạch máu qua đó quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ quan tương ứng: Các tế bào lấy chất dinh dưỡng và oxy từ máu vào mao mạch và thải ra các chất thải cho chúng.

Vì toàn bộ cơ thể được các mạch máu thấm vào nên viêm mạch có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi.

Các loại viêm mạch

Nói một cách rất chung chung, có sự phân biệt giữa viêm mạch nguyên phát và thứ phát.

Viêm mạch nguyên phát

Viêm động mạch tế bào khổng lồ

Viêm động mạch tế bào khổng lồ là dạng viêm mạch phổ biến nhất. Tình trạng viêm ở đây ảnh hưởng đến các mạch máu lớn – trong phần lớn các trường hợp là động mạch thái dương. Những trường hợp như vậy được gọi là viêm động mạch thái dương.

Bệnh xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới và ưu tiên ở độ tuổi lớn hơn (50 tuổi trở lên). Nó thường liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp, đau đa cơ do thấp khớp.

Hội chứng Kawasaki

Dạng viêm mạch hiếm gặp này thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ: các mạch máu cỡ trung bình bị viêm, ví dụ như mạch vành. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

Đọc thêm về dạng viêm mạch nguyên phát này trong bài viết Hội chứng Kawasaki.

Bệnh u hạt kèm theo viêm nhiều mạch

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về dạng viêm mạch này trong bài viết Bệnh u hạt kèm viêm đa mạch (trước đây là bệnh Wegener).

Viêm mạch phản vệ (Purpura Schönlein-Henoch)

Dạng viêm mạch nguyên phát này xảy ra chủ yếu ở trẻ em, có liên quan đến tình trạng viêm các mạch máu nhỏ và mao mạch. Kết quả là xuất hiện các vết xuất huyết ở da và niêm mạc (xuất huyết).

Bạn có thể đọc thêm về dạng viêm mạch này trong bài viết Purpura Schönlein-Henoch.

Ngoài cách phân loại như đã lưu ý trong bảng trên, còn có các bệnh viêm mạch nguyên phát khác như:

 • Viêm tắc nghẽn huyết khối (endangiitis obliterans): Nó ảnh hưởng chủ yếu đến các mạch máu nhỏ và vừa ở chân. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trẻ tuổi (< 40 tuổi), đặc biệt là những người nghiện thuốc lá nặng.
 • Viêm mạch máu não: Nó còn được gọi là viêm mạch máu thần kinh trung ương nguyên phát và chỉ ảnh hưởng đến các mạch máu trong não và tủy sống.
 • Hội chứng viêm mạch mày đay thiếu bổ thể: Nó ảnh hưởng đến da và được biểu hiện bằng sự hình thành ban đỏ (đỏ da) hoặc nốt ban kéo dài hơn 24 giờ. Một tên khác cho tình trạng này là viêm mạch máu nổi mề đay.

Viêm mạch thứ phát

Viêm mạch: Triệu chứng

Các triệu chứng của viêm mạch phụ thuộc vào hình thức và mức độ của bệnh.

Triệu chứng chung

Trong hầu hết các trường hợp, viêm mạch bắt đầu bằng các triệu chứng không đặc hiệu: nhiều bệnh nhân ban đầu cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi. Ngoài ra còn sốt nhẹ, thường dưới 38.5 độ C (nhiệt độ dưới da). Một số bệnh nhân báo cáo đổ mồ hôi ban đêm nghiêm trọng và giảm cân không mong muốn.

Ngoài những triệu chứng viêm mạch khá mơ hồ này, các triệu chứng thấp khớp cũng có thể xảy ra: Một số bệnh nhân phàn nàn về đau khớp, đôi khi kèm theo sưng tấy. Những người khác bị đau cơ (đau cơ) và cho biết bị viêm cơ nghiêm trọng bất thường.

Nếu viêm mạch tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng đến các cơ quan thì các triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện. Chúng khác nhau tùy thuộc vào dạng viêm mạch.

Triệu chứng viêm mạch trong viêm mạch máu nhỏ

 • Đỏ mắt và rối loạn thị giác do viêm các mạch máu nhỏ trong mắt
 • Tổn thương niêm mạc miệng dẫn đến hình thành các mụn nước nhỏ gây đau ở mép lưỡi hoặc mặt trong môi trong trường hợp viêm các mạch máu nhỏ ở vùng miệng
 • viêm xoang tái phát và nghẹt mũi, thỉnh thoảng chảy máu mũi trong trường hợp viêm mạch máu nhỏ ở vùng mũi và xoang
 • Khó thở và ho ra máu do viêm mạch máu nhỏ gây tổn thương phổi

Các triệu chứng viêm mạch khác có thể xảy ra, tùy thuộc vào vùng cơ thể nơi các mạch máu nhỏ bị viêm, bao gồm tiêu chảy ra máu hoặc nước tiểu có máu, đau ngực (nếu cơ tim hoặc màng ngoài tim bị ảnh hưởng), ngứa ran hoặc cảm giác khó chịu (dị cảm) .

Triệu chứng viêm mạch ở viêm mạch cỡ trung bình

 • Đau tim
 • cú đánh
 • Nhồi máu đường ruột
 • Nhồi máu thận

Triệu chứng viêm mạch trong viêm mạch lớn

Nếu viêm mạch ảnh hưởng đến các động mạch lớn ở đầu, bệnh nhân thường bị đau đầu dữ dội. Một số người đột nhiên thấy tệ hơn hoặc thậm chí bị mù hoàn toàn.

Các mạch máu lớn ở cánh tay và chân cũng có thể bị tắc nghẽn do viêm mạch dẫn đến đau dữ dội.

Các triệu chứng của các dạng viêm mạch khác nhau

Viêm động mạch Takayasu: triệu chứng

Viêm động mạch chủ và các nhánh mạch máu của nó là đặc điểm của dạng viêm mạch này. Giai đoạn đầu (giai đoạn tiền tắc mạch, giai đoạn chưa có mạch) biểu hiện âm thầm với sốt nhẹ, mệt mỏi, đau khớp, nhức đầu và sụt cân.

Về sau (giai đoạn tắc nghẽn, giai đoạn mất mạch), các triệu chứng viêm mạch khác xuất hiện.

 • Ở một số bệnh nhân, cánh tay bị đau và các ngón tay trở nên xanh xao, lạnh ngắt từng cơn (hội chứng Raynaud).
 • Nếu mạch não bị viêm, có thể xảy ra rối loạn thị giác, chóng mặt, ngất xỉu hoặc đột quỵ.
 • Viêm mạch máu Takayasu gần tim có thể dẫn đến các triệu chứng của bệnh động mạch vành (CAD). Ví dụ, chúng bao gồm cảm giác khó chịu vì áp lực ở ngực (đau thắt ngực).

Viêm toàn mạch nút: triệu chứng

Dạng viêm mạch này ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ khoảng ba lần. Nó có thể làm tổn thương nhiều cơ quan khác nhau, đó là lý do tại sao các triệu chứng viêm mạch có thể rất khác nhau.

Trong hầu hết các trường hợp, mạch vành bị viêm. Những người bị ảnh hưởng sau đó thường cảm thấy áp lực hoặc đau ở ngực (đau thắt ngực) và cuối cùng có thể bị đau tim (ngay cả những bệnh nhân trẻ tuổi hơn). Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Sốt, đổ mồ hôi đêm, sụt cân
 • đau bụng quặn thắt (đau bụng), có thể là nhồi máu ruột
 • đau tinh hoàn
 • đột quỵ (cũng ở bệnh nhân trẻ tuổi)
 • dị cảm, tê (bệnh đa dây thần kinh; viêm đa dây thần kinh), động kinh, rối loạn tâm thần
 • Thông mạch máu (chứng phình động mạch)

Ở nhiều bệnh nhân, viêm mạch máu cũng gây tổn thương thận, mặc dù không gây tổn thương tiểu cầu thận (không có viêm cầu thận).

Bệnh u hạt bạch cầu ái toan với viêm đa mạch: triệu chứng.

Dạng viêm mạch này còn được gọi là viêm mạch u hạt dị ứng (trước đây là hội chứng Churgh-Strauss). Nó chủ yếu ảnh hưởng đến đường hô hấp, thường gây ra các cơn hen suyễn kèm theo suy hô hấp cấp tính. Các tế bào bạch cầu có thể được phát hiện trong máu, đây cũng là dấu hiệu điển hình của dị ứng.

Viêm toàn bộ vi thể (MPA): Triệu chứng.

Dạng viêm mạch này thường ảnh hưởng đến các mạch thận nhỏ: viêm tiểu thể thận (viêm cầu thận) phát triển, dẫn đến tăng huyết áp (tăng huyết áp) và đau đầu.

Nếu các mạch da nhỏ bị ảnh hưởng bởi viêm mạch, các nốt nhỏ và xuất huyết sờ thấy được hình thành dưới da (ban xuất huyết sờ thấy), đặc biệt là ở chân.

Viêm mạch trong bệnh cryoglobulin máu thiết yếu: triệu chứng.

Xuất huyết ở tay và chân là điển hình cho biến thể viêm mạch này. Ngoài ra, các khuyết tật mô (loét) và đau khớp có thể xảy ra. Trong trường hợp nặng, tổn thương thận và thần kinh thường phát triển.

Viêm mạch bạch cầu ở da (KLA): triệu chứng

Bệnh Behçet: triệu chứng

Nếu bệnh Behçet ảnh hưởng đến da và niêm mạc, vết loét gây đau sẽ phát triển ở miệng (rệp miệng) và vùng kín (rệp sinh dục). Đôi khi các nốt nhạy cảm với áp lực cũng hình thành (ban đỏ nút).

Thường thì mắt cũng bị ảnh hưởng. Sau đó, rất thường xuyên da mắt giữa bị viêm (viêm màng bồ đào).

Ngoài ra, tình trạng khớp bị viêm (viêm khớp) không phải là hiếm.

Có tới 30% số người bị ảnh hưởng, các mạch máu trong hệ thần kinh trung ương (CNS) bị viêm.

Theo nguyên tắc chung, tình trạng viêm càng hoạt động mạnh thì nguy cơ hình thành cục máu đông nguy hiểm (huyết khối tắc mạch) càng cao.

Viêm mạch máu não: triệu chứng

Viêm mạch máu não có thể dẫn đến lượng máu cung cấp đến các vùng của não không đủ, có thể dẫn đến đột quỵ (đột quỵ do thiếu máu cục bộ). Đôi khi, đột quỵ cũng có thể do chảy máu mạch máu (đột quỵ xuất huyết).

Động kinh cũng là một trong những triệu chứng có thể có của viêm mạch máu thần kinh trung ương.

Viêm tắc tĩnh mạch: triệu chứng

Da có thể bị đổi màu xanh do lượng máu cung cấp giảm. Khi viêm mạch tiến triển, các mô sẽ chết, đặc biệt là ở đầu ngón chân – các khuyết tật trên da có màu đen sẽ lộ rõ. Ngoài ra, sự phát triển của móng có thể bị suy giảm.

Viêm mạch: sự phát triển và nguyên nhân

Trong bối cảnh này, các protein đặc biệt đóng một vai trò, thường được kích hoạt bởi các phức hợp miễn dịch. Chính xác hơn, đây là những glycoprotein nhất định được gọi là yếu tố bổ sung. Chúng có thể phá hủy các tế bào và gây viêm như viêm mạch máu.

Các tác nhân có thể gây viêm mạch nguyên phát

Viêm mạch: khám và chẩn đoán

Chuyên gia chịu trách nhiệm về các bệnh mạch máu luôn là bác sĩ nội khoa. Nếu da bị ảnh hưởng bởi viêm mạch, bác sĩ da liễu có thể là người liên hệ phù hợp. Ngoài ra, viêm bàng quang có thể được chẩn đoán và điều trị tại phòng khám chuyên khoa.

Tiền sử bệnh

Nếu nghi ngờ bị viêm mạch, trước tiên bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với bạn để biết tiền sử bệnh của bạn (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể đặt ra là:

 • Các triệu chứng của bạn là gì?
 • Bạn có cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi?
 • Gần đây bạn có bị sụt cân ngoài ý muốn không?
 • Bạn có đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm?
 • Nhiệt độ của bạn có tăng cao không?
 • Bạn có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên da không (ví dụ như vết đỏ nhỏ)?
 • Bạn có bị hoặc gần đây bị nhiễm trùng giống cúm không? Bạn vẫn còn phải ho, có thể còn có máu?
 • Bạn có mắc các bệnh tiềm ẩn, ví dụ như bệnh thấp khớp?
 • Bạn có bị nhiễm trùng nào không (ví dụ: với virus viêm gan)?
 • Những thuốc bạn đang dùng?

Kiểm tra thể chất

Đường tai, mũi và họng cũng được kiểm tra để loại trừ bất kỳ tình trạng viêm nào. Nếu bệnh nhân bị chóng mặt, ngất xỉu hoặc cảm giác da, tình trạng thần kinh có thể được kiểm tra bằng nhiều xét nghiệm khác nhau.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Viêm mạch thường làm thay đổi giá trị máu và nước tiểu. Do đó, các mẫu máu và nước tiểu được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm các thông số nhất định điển hình của bệnh viêm mạch. Ví dụ, các giá trị viêm (CRP, tốc độ lắng hồng cầu, bạch cầu) thường tăng trong viêm mạch. Đặc biệt quan trọng là các protein đặc trưng của hệ thống phòng thủ, các kháng thể tự động hoặc phức hợp miễn dịch.

Kiểm tra mô

 • Các mẫu từ da, niêm mạc hoặc thận được lấy dưới hình thức gây tê tại chỗ. Thủ tục thường mất 15 đến 30 phút.
 • Mô phổi thường thu được trong quá trình nội soi phổi (nội soi phế quản).
 • Nếu nghi ngờ viêm mạch tế bào khổng lồ của động mạch thái dương (viêm động mạch thái dương), bác sĩ sẽ cắt bỏ một đoạn mạch này dài ít nhất 20 mm.

Hình ảnh

Kiểm tra hình ảnh giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng xảy ra, chẳng hạn như ung thư, chảy máu hoặc thay đổi mạch máu. Ví dụ, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) được sử dụng - thường kết hợp với phương tiện tương phản để hình dung rõ hơn các mạch máu (chụp động mạch). Một phương pháp hình ảnh khác là chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Một phương pháp kiểm tra hình ảnh khác là siêu âm (siêu âm), gọi là siêu âm tim trong tim. Điều này có thể được sử dụng, ví dụ, để kiểm tra lưu lượng máu (siêu âm song song màu) và các mạch máu co thắt hoặc phồng lên. Siêu âm cũng thích hợp để kiểm tra khớp.

Kiểm tra thêm

Tuy nhiên, phản ứng tương tự cũng có thể gặp trong viêm mạch hủy bạch cầu và bệnh u hạt kèm viêm đa mạch. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm âm tính không loại trừ bệnh viêm mạch máu Behçet.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm mạch

Một số bệnh viêm mạch chỉ có thể được chẩn đoán nếu đáp ứng (một phần) một số điều kiện nhất định. Trường Cao đẳng Thấp khớp Hoa Kỳ (ACR, trước đây là ARA) đã phát triển các tiêu chí này. Chúng tồn tại cho các rối loạn viêm mạch sau:

 • Viêm đa mạch có u hạt
 • Bệnh u hạt bạch cầu ái toan với viêm đa tuyến
 • Viêm đường sinh dục nốt sần
 • Viêm động mạch tế bào khổng lồ
 • Viêm động mạch Takayasu

Viêm mạch: Điều trị

Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định, can thiệp phẫu thuật trên mạch máu có thể trở nên cần thiết (ví dụ, trong bệnh viêm động mạch Takayasu).

Trong điều trị viêm mạch thứ phát, bệnh lý có từ trước được điều trị trước hết. Một số tác nhân có thể được loại bỏ và sau đó nên tránh (chẳng hạn như một số loại thuốc hoặc phụ gia thực phẩm).

Điều trị viêm mạch máu nhỏ

Trong trường hợp viêm mạch do sốc phản vệ (ban xuất huyết Schönlein-Henoch), bác sĩ kê toa cortisone – đặc biệt trong trường hợp tổn thương da nghiêm trọng. Ngoài ra, có thể dùng thuốc ức chế miễn dịch (như cyclophosphamide) hoặc globulin miễn dịch. Nếu thận bị tổn thương, bác sĩ cũng sử dụng thuốc ức chế ACE (hoặc thuốc chẹn angiotension II). Chúng có tác dụng hạ huyết áp.

Trong trường hợp bệnh u hạt bạch cầu ái toan kèm theo viêm đa mạch (EGPA), liệu pháp ức chế miễn dịch thường được bắt đầu, ví dụ chỉ dùng cortisone đơn độc hoặc cortisone cộng với methotrexate. Đôi khi bác sĩ điều trị cũng kê toa thuốc sinh học hoặc thuốc điều hòa miễn dịch. Chúng bao gồm kháng thể mepolizumab được sản xuất nhân tạo. Trong số những thứ khác, nó có tác dụng chống viêm. Trong trường hợp cá nhân, việc điều trị có thể được bổ sung bằng các loại thuốc khác.

Viêm toàn mạch nút được điều trị chủ yếu bằng methotrexate. Nếu bệnh tiến triển, bác sĩ kê đơn kết hợp chế phẩm cyclophosphamide và cortisone. Trong trường hợp nhiễm thêm viêm gan B, liệu pháp steroid liều thấp được dùng kết hợp với thuốc kháng virus (chẳng hạn như lamivudine).

Điều trị viêm mạch máu khổng lồ

Trong bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, chế phẩm cortisone là thuốc được lựa chọn. Chúng phải được dùng trong thời gian dài hơn: đầu tiên với liều cao, sau đó giảm liều dần dần. Với sự trợ giúp của kháng thể nhân tạo tocilizumab (TOC), được tiêm dưới da hàng tuần, liều lượng cortisone có thể giảm nhanh hơn. Ngoài ra, methotrexate có thể được dùng cho mục đích này.

Can thiệp mạch máu có thể cần thiết, đặc biệt trong trường hợp viêm động mạch Takayasu, nhưng cũng có thể cần thiết trong các dạng viêm mạch khác khiến các tĩnh mạch có thể tiếp cận bị thu hẹp. Ví dụ, bác sĩ phẫu thuật có thể chèn “hỗ trợ mạch máu” (ống đỡ động mạch) để giữ cho mạch máu thông thoáng và thông suốt. Việc sử dụng thành mạch giả cũng có thể hữu ích trong trường hợp mạch máu phình ra nguy hiểm (phình động mạch).

Điều trị các dạng viêm mạch khác

Trong viêm endangiitis, các bác sĩ cũng kê toa các chế phẩm cortisone. Ngoài ra, thuốc giãn mạch như prostaglandin đôi khi được kê đơn – mặc dù hiệu quả của chúng không chắc chắn. Tuy nhiên, biện pháp cơ bản quan trọng nhất đối với bệnh viêm mạch máu này là kiêng nicotin.

Những di chứng nặng nề của viêm mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận, vỡ phình động mạch hoặc tổn thương cơ quan khác cũng phải được điều trị thích hợp.

Viêm mạch máu: diễn biến bệnh và tiên lượng

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, các chuyên gia khuyên bệnh nhân viêm mạch nên

 • tập luyện đêu đặn,
 • ăn một chế độ ăn uống lành mạnh (dầu thực vật chất lượng cao, ít thịt, thực phẩm giàu protein – thích ứng với chức năng thận) và
 • tránh nicotin.

Trao đổi thông tin với những người mắc bệnh khác (ví dụ như trong các nhóm tự lực hoặc trực tuyến trên diễn đàn về bệnh viêm mạch máu) cũng có thể giúp đối phó tốt hơn với hậu quả của bệnh viêm mạch máu.

 • Viêm mạch máu có thể tái phát bất cứ lúc nào và gây khó chịu. Thông thường, đợt bùng phát này được báo trước bởi các triệu chứng chung giống như cúm.
 • Các bệnh nhiễm trùng cổ điển như cảm lạnh có thể khiến bệnh bùng phát trở lại.

Trong cả hai trường hợp, bác sĩ nên được tư vấn càng sớm càng tốt để giảm bớt các triệu chứng ở giai đoạn đầu và chống lại tình trạng viêm mạch nặng hơn.