Vancomycin: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Vancomycin hoạt động như thế nào

Vancomycin là một hoạt chất thuộc nhóm kháng sinh glycopeptide. Nó có tác dụng diệt khuẩn chống lại mầm bệnh gram dương và được sử dụng khi các loại kháng sinh khác không đủ hiệu quả.

Hệ thống miễn dịch của con người sử dụng nhiều cơ chế khác nhau để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập và lây lan của mầm bệnh. Theo quy định, mọi người thậm chí không nhận thấy khi hệ thống miễn dịch của họ hoạt động hoặc họ chỉ gặp các triệu chứng nhẹ do nhiễm mầm bệnh.

Tuy nhiên, đôi khi khả năng phòng vệ của cơ thể không thể chống lại mầm bệnh thành công ngay lập tức. Các triệu chứng sau đó trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu cơ thể không còn có thể đối phó với mầm bệnh, thuốc có thể hỗ trợ phản ứng miễn dịch.

Những loại thuốc này bao gồm kháng sinh vancomycin. Nó can thiệp vào cấu trúc thành tế bào của vi khuẩn gây bệnh, khiến chúng chết. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch chỉ phải đối phó với việc đào thải vi khuẩn và các triệu chứng của bệnh thường được cải thiện nhanh chóng.

Vancomycin chỉ có hiệu quả chống lại một loại vi khuẩn nhất định (được gọi là vi khuẩn gram dương). Do đó, bác sĩ phải xác định trước loại vi khuẩn nào sẽ được chống lại.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Tuy nhiên, nếu kháng sinh muốn có hiệu quả trong mô cơ thể thì nó phải được đưa trực tiếp vào máu. Sau khi phân phối, vancomycin được bài tiết dưới dạng không đổi qua nước tiểu. Thông thường, một nửa hoạt chất đã rời khỏi cơ thể sau bốn đến sáu giờ. Tuy nhiên, nếu chức năng thận bị suy giảm thì thời gian này có thể tăng lên tới 7.5 ngày.

Vancomycin được sử dụng khi nào?

Vancomycin được dùng bằng đường tiêm truyền trong các trường hợp sau:

  • các bệnh do vi khuẩn nghiêm trọng như viêm màng não (viêm màng não), lớp lót bên trong của tim, xương và khớp hoặc da và mô mềm

Trong các trường hợp sau đây, vancomycin được dùng bằng đường uống, tức là bằng đường uống:

  • nhiễm trùng Clostridium difficile nghiêm trọng (CDI)

Vi khuẩn Clostridium difficile có thể gây tiêu chảy, có thể gây tử vong trong trường hợp nặng.

Cách sử dụng vancomycin

Tùy thuộc vào hình ảnh lâm sàng, vancomycin được nuốt dưới dạng dung dịch hoặc viên nang (đối với tình trạng viêm ở ruột) hoặc tiêm trực tiếp vào máu dưới dạng tiêm truyền (đối với tình trạng viêm ở mô cơ thể).

Khi uống bằng đường uống, liều lượng là từ 500 miligam đến hai gram mỗi ngày, nên chia thành ba đến bốn liều riêng lẻ. Thời gian điều trị nên khoảng bảy đến mười ngày và được xác định bởi bác sĩ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bệnh nhân rối loạn chức năng thận, trẻ em, thanh thiếu niên và người già được giảm liều.

Tác dụng phụ của vancomycin là gì?

Đôi khi, tức là ở XNUMX đến XNUMX% số người được điều trị, vancomycin gây ra tác dụng phụ dưới dạng khó chịu về đường tiêu hóa hoặc phản ứng dị ứng (hội chứng cổ đỏ).

Hiếm khi, tức là cứ một trăm bệnh nhân thì có thay đổi về công thức máu, buồn nôn, ớn lạnh và đau ở cơ vai hoặc lưng.

Rất hiếm khi dùng thuốc kháng sinh có thể gây hại cho tai trong (tác dụng gây độc cho tai) hoặc thận (tác dụng gây độc cho thận).

Cần cân nhắc điều gì khi dùng vancomycin?

Chống chỉ định

Không được dùng Vancomycin trong những trường hợp sau

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc

Cần đặc biệt thận trọng trong trường hợp rối loạn chức năng thận hoặc suy giảm thính lực.

Tương tác

Nên tránh sử dụng đồng thời các loại thuốc có thể gây hại cho tai trong hoặc thận càng xa càng tốt. Nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ như vậy phụ thuộc vào liều lượng và đặc biệt cao trong trường hợp chức năng thận bị suy giảm (sự bài tiết vancomycin bị trì hoãn rất nhiều).

Vancomycin có thể làm tăng tác dụng của thuốc giãn cơ.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Vancomycin thực tế không ảnh hưởng đến khả năng phản ứng. Vì vậy, bạn có thể tích cực tham gia giao thông và vận hành máy móc hạng nặng sau khi sử dụng kháng sinh.

Hạn chế độ tuổi

Thuốc có chứa vancomycin cũng có thể được sử dụng cho trẻ sơ sinh trong trường hợp bệnh nặng do vi khuẩn.

Mang thai và cho con bú

Thuốc kháng sinh có thể đến thai nhi qua nhau thai. Cho đến nay, có rất ít kinh nghiệm về việc sử dụng nó trong thời kỳ mang thai, đó là lý do tại sao nên sử dụng các biện pháp thay thế đã được chứng minh tốt hơn trong trường hợp mắc bệnh do vi khuẩn.

Trong thời gian cho con bú, hoạt chất đến em bé qua sữa mẹ. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các loại kháng sinh khác nếu có thể.

Tuy nhiên, nếu không thể điều trị khác, vancomycin cũng có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú sau khi bác sĩ đánh giá rủi ro-lợi ích của từng cá nhân.

Cách lấy thuốc với vancomycin

Thuốc Vancomycin chỉ được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Vancomycin đã được biết đến bao lâu rồi?