Valerian: Tác dụng và tác dụng phụ

cây nữ lang có tác dụng gì?

Khả năng chữa bệnh của cây chủ yếu nằm ở tinh dầu của thân rễ và rễ. Nó bao gồm nhiều thành phần hiệu quả. Thành phần chính của dầu valerian làbornyl axetat.

Các thành phần khác bao gồm:

 • β-caryophyllen
 • valeranone
 • Valerenal
 • Bornyl isovalat
 • Axit varenic

Từ các nghiên cứu lâm sàng, người ta biết rằng các thành phần này tương tác với các vị trí gắn kết nhất định của chất truyền tin (thụ thể GABA) trong tế bào thần kinh. Điều này dẫn đến một hiệu ứng thư giãn và giảm đau. Tuy nhiên, vẫn chưa được khoa học chứng minh liệu tác dụng của cây nữ lang có đến từ một thành phần duy nhất hay nhiều thành phần góp phần vào hiệu quả của nó.

Ngoài tinh dầu, cây nữ lang còn chứa 0.5 đến 2% valepotriates (tùy thuộc vào loài). Chúng có tác dụng chống co thắt và tạo cho cây mùi đặc trưng.

cây nữ lang dùng để làm gì?

Cây nữ lang thông thường (Valeriana officinalis) được sử dụng nội bộ để điều trị chứng căng thẳng thần kinh nhẹ và rối loạn giấc ngủ. Hiệu quả của nó đối với các ứng dụng này đã được công nhận về mặt y tế.

Cây thuốc đạt được tác dụng thư giãn cơ bắp khi tắm đầy đủ.

Câu hỏi thường được đặt ra là liệu cây nữ lang có giúp chống lại chứng mất trí nhớ hay không. Rõ ràng, giấc ngủ bị xáo trộn trong thời gian dài có nghĩa là hệ thống xử lý chất thải của não không hoạt động bình thường. Điều này có lợi cho bệnh Alzheimer. Vì thuốc an thần thảo dược giúp dễ đi vào giấc ngủ và ngủ suốt đêm nên nó có ảnh hưởng gián tiếp.

Cũng có những dấu hiệu từ các nghiên cứu riêng lẻ cho thấy cây nữ lang có ích cho

 • bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh
 • đau do hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
 • Hội chứng chân không yên

Cây nữ lang được sử dụng như thế nào?

Bạn có thể sử dụng cây nữ lang như một phương pháp điều trị tại nhà và tự chuẩn bị trà cây nữ lang và tắm đầy đủ với cây nữ lang. Hoặc bạn có thể sử dụng các chế phẩm làm sẵn dựa trên cây thuốc.

Valerian như một phương pháp điều trị tại nhà

Để pha trà nữ lang, đổ 150 ml nước sôi lên một thìa cà phê rễ cây nữ lang nghiền nát (3 đến 5 gam).

Để dịch truyền ngấm trong khoảng 10 đến 15 phút rồi lọc. Uống một tách trà valerian mới pha hai đến ba lần một ngày và trước khi đi ngủ.

Khi nào cây nữ lang có tác dụng? Hãy kiên nhẫn một chút: cây nữ lang phát huy hết tác dụng chỉ sau khoảng 5 đến 14 ngày.

Tổng liều hàng ngày được khuyến nghị thấp hơn khi sử dụng trà nữ lang ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 15 tuổi:

 • 1 đến 3 tuổi: XNUMX – XNUMX gam
 • 10 đến 15 tuổi: 2 – 3 gam

Đối với tình trạng hồi hộp, căng thẳng và mất ngủ, người lớn cũng có thể chuẩn bị tắm đầy đủ bằng cây nữ lang. Với mục đích này, đổ hai lít nước nóng lên 100 gam thân rễ cây nữ lang. Sau đó đổ dịch truyền này vào nước tắm (khoảng 34 đến 37 độ).

Để có tác dụng thư giãn cơ bắp, bạn nên tắm trong vòng 10 đến 20 phút.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn tồn tại trong một thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các chế phẩm làm sẵn với cây nữ lang

Thân rễ bột của cây nữ lang được sử dụng để làm viên ngậm và viên nén cây nữ lang. Các chất chiết xuất cô đặc hơn được cung cấp ở dạng lỏng dưới dạng giọt hoặc nước ép cây nữ lang và ở dạng khô dưới dạng viên nữ lang, nước kéo và trà hòa tan. Ngoài ra còn có thuốc xịt valerian.

Để biết loại ứng dụng và liều lượng chính xác, vui lòng luôn tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng của chế phẩm tương ứng hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Điều này cũng sẽ cho bạn biết thêm về liều tối đa tương ứng.

Những tác dụng phụ nào cây nữ lang có thể gây ra?

Đôi khi tác dụng phụ nhẹ của valerian xảy ra, chẳng hạn như khó chịu ở đường tiêu hóa, nhức đầu, chóng mặt hoặc ngứa. Rất hiếm khi xảy ra tình trạng tim đập nhanh. Với số lượng lớn, valerian gây tổn thương gan.

Ngoài ra, nếu dùng quá nhiều cây nữ lang, bạn có thể bị tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, dùng quá liều valerian không gây tử vong.

Chưa có bằng chứng khoa học nào về việc sử dụng lâu dài, đó là lý do tại sao nó không được khuyến khích.

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng cây nữ lang

 • Khi sử dụng cây nữ lang, hãy tuân theo liều lượng được bác sĩ, dược sĩ hoặc tờ rơi trên bao bì khuyến cáo.
 • Bạn không nên sử dụng cây thuốc nếu bạn bị dị ứng với cây nữ lang.
 • Do thiếu các nghiên cứu khoa học, phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới XNUMX tuổi không nên dùng các chế phẩm nữ lang hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.
 • Thuốc nhỏ và cồn thuốc Valerian thường chứa cồn. Do đó, chúng không thích hợp cho trẻ vị thành niên, phụ nữ mang thai và người nghiện rượu khô – ở đây nên sử dụng các chế phẩm không chứa cồn.
 • Không dùng valerian cùng với rượu.
 • Không có tương tác nào được biết đến giữa cây nữ lang và thuốc tránh thai.