Valaciclovir: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

Valacyclovir là một trong những tác nhân được sử dụng phổ biến nhất để chống lại herpes đơn giản lây nhiễm vi-rúttấm lợp. Thuốc được kết hợp trong nhiều chế phẩm, là một tiền chất, và được coi là một tác nhân kìm hãm vi khuẩn.

Valaciclovir là gì?

Valacyclovir là một thần đồng của acyclovir được sử dụng trong điều trị of herpes nhiễm trùng và tấm lợp. Thuật ngữ tiền chất được sử dụng để mô tả các chất - như valaclovir - Bản thân chúng không tạo ra bất kỳ tác dụng hoặc thành công tức thì nào, mà chỉ bắt đầu tác động bên trong cơ thể. Ví dụ, Valaciclovir được chuyển đổi trong cơ thể người thành hoạt chất acyclovir, sau đó giết chết herpes virus. Thuộc tính tiền dược cung cấp cho Valaciclovir nhiều lợi thế. Ví dụ, một xấu hương vị được tránh, độ hòa tan được tăng lên, và sinh khả dụng của thành phần hoạt tính được tăng cường. Ngoài ra, valaciclovir được hấp thu nhanh hơn so với các chất tương tự không có chức năng như thuốc phiện. Trong hóa học, thành phần hoạt chất được mô tả theo công thức phân tử C 13 - H 20 - N 6 - O 4. Valaciclovir do đó có một đạo đức khối lượng là 324.34 g / mol.

Tác dụng dược lý đối với cơ thể và các cơ quan

Từ quan điểm dược lý, valaciclovir không chỉ là một chất kìm hãm vi khuẩn mà còn là một tiền chất. Thành phần hoạt tính được hấp thụ nhanh chóng trong ruột của con người, vì vậy sinh khả dụng được cải thiện đáng kể so với tương tự thuốc. Báo cáo tài liệu báo cáo khả năng cung cấp khoảng 55%, cao hơn năm lần so với giá trị trung bình là 10%. Sau hấp thụ bởi cơ thể, valaciclovir được chuyển đổi thành dạng hoạt động, acyclovir. Điều này xảy ra thông qua quá trình trao đổi chất (trao đổi chất). Aciclovir có liên quan chặt chẽ với guanin gốc nucleic, là một thành phần của DNA và RNA. Điều này cho phép chất xâm nhập vào quá trình trao đổi chất của tế bào và tắt chúng đi. Điều này được thực hiện bằng cách làm cho vi rút không thể lây lan DNA của nó. Điểm đặc biệt của aciclovir là nó chỉ hoạt động ở những nơi thực sự cần thiết. Điều này là do thành phần hoạt tính chỉ tấn công các tế bào đã bị nhiễm virus. Dựa trên nó cơ chế hành động, valaciclovir được coi là một chất kìm hãm vi rút có đặc tính kháng vi rút chống lại các loại mụn rộp khác nhau virus (bao gồm simplex và zoster).

Sử dụng trong y tế và sử dụng để điều trị và phòng ngừa.

So với các loại thuốc kháng vi-rút khác được sử dụng để chống lại bệnh mụn rộp, valaciclovir có nhiều ứng dụng hơn. Điều này là do chất này có hiệu quả chống lại hầu hết tất cả các bệnh mụn rộp virus. Các loại phổ biến nhất mà valaciclovir được sử dụng bao gồm vết loét lạnh (trong thế giới kỹ thuật: herpes simplex), tấm lợpthủy đậu (vi rút varicella zoster), tuyến sốt gây ra bởi Epstein-Barrcytomegalovirus. Mụn rộp sinh dục cũng có thể được điều trị bằng valaciclovir. Liều lượng cần thiết trong từng trường hợp phụ thuộc vào bệnh cơ bản và từng bệnh nhân, do đó phải luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ. Theo quy tắc, tuy nhiên, liều 1000 mg ba lần một ngày là thích hợp cho một người lớn khỏe mạnh. Thích hợp liều đối với trẻ em và thanh thiếu niên dưới 12 tuổi thấp hơn. Valaciclovir thường được dùng ở dạng viên nén. Những thứ này được bệnh nhân uống với đủ nước. Các chế phẩm nổi tiếng nhất có chứa valaciclovir bao gồm Valtrex ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, và Valaciclomed và Valdacir, chỉ được bán ở Áo. Ngoài ra, tồn tại rất nhiều generic.

Rủi ro và tác dụng phụ

Các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra sau khi dùng valaciclovir. Tuy nhiên, đó là việc không cần thiết. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm đau đầu, buồn nôn, Hoa mắt, và cảm giác chung là không khỏe. Đôi khi, các triệu chứng về đường tiêu hóa cũng có thể xảy ra sau khi dùng valaciclovir. Những điều này trở nên đáng chú ý như đau bụng, tiêu chảy, ói mửa hoặc nhẹ chuột rút. Ngoài ra, trạng thái nhầm lẫn hoặc da các phản ứng như ngứa, phát ban hoặc mẩn đỏ có thể xảy ra. Ngoài ra, sự xuất hiện của nhạy cảm ánh sáng có khả năng. Rất hiếm, thận sự thất bại hoặc rối loạn chức năng của cùng xảy ra. Valaciclovir không nên được thực hiện nếu quá mẫn cảm hoặc dị ứng Ngoài ra, cần phải chú ý đến tương tác. Valaciclovir được tiết ra tích cực trong thận thông qua cái gọi là chất vận chuyển anion hữu cơ (OAT), đó là lý do tại sao sự phụ thuộc lẫn nhau với các anion hữu cơ khác như chất thăm dò có thể tưởng tượng được. Cần đặc biệt thận trọng khi kết hợp với các chất độc hại đối với thận. Bác sĩ phải luôn được thông báo về tất cả các chế phẩm được thực hiện để giảm thiểu nguy cơ tương tác.