Vagotomy: Điều trị, Hiệu quả & Rủi ro

Cắt âm đạo là phẫu thuật cắt bỏ các nhánh của dây thần kinh phế vị cung cấp các tế bào bài tiết của dạ dày or tá tràng. Hoạt động này chủ yếu được áp dụng cho những bệnh nhân bị loét dạ dày và tá tràng, vì những vết loét như vậy là do tiết quá nhiều axit. Trong khi đó, thuốc bảo tồn giải pháp đã thay thế phần lớn phẫu thuật cắt bỏ âm đạo.

Mở âm đạo là gì?

Cắt âm đạo là phẫu thuật cắt bỏ các nhánh của dây thần kinh phế vị cung cấp các tế bào bài tiết của dạ dày or tá tràng. Khoảng 50 trong số 100,000 người bị loét dạ dày. Loét của tá tràng thậm chí có tỷ lệ phổ biến cao hơn bốn lần. Điều này có nghĩa là viêm loét dạ dày và tá tràng là một trong những bệnh phổ biến hơn. Để điều trị các vết loét này, các thầy thuốc có các phương pháp ngoại khoa như phẫu thuật cắt bỏ âm đạo. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật cắt nhiều nhánh khác nhau của hộp sọ dây thần kinh tham gia vào việc cung cấp dạ dày hoặc tá tràng. Sau khi những cành này bị cắt, dịch dạ dày tiết ra ít axit hơn. Mặc dù hoạt động có hiệu quả, nhưng nó hiếm khi được thực hiện trong thời hiện đại. Sự phát triển hiện đại của y học là nguyên nhân dẫn đến điều này. Ví dụ, cái gọi là thuốc ức chế bơm proton Hiện đã có sẵn để điều trị cho bệnh nhân bị loét dạ dày hoặc tá tràng, và chúng vẫn vượt qua phẫu thuật về hiệu quả. Trước khi các liệu pháp hiện đại này ra đời, phẫu thuật cắt bỏ âm đạo có một vai trò quan trọng liên quan đến bệnh nhân dạ dày, tá tràng. loét, đáng chú ý nhất là ở hình thức cắt bỏ âm đạo đoạn gần có chọn lọc.

Chức năng, tác dụng và mục tiêu

Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng là do các yếu tố bảo vệ của dạ dày không phù hợp. niêm mạc và các chất tiết HCl do tế bào thành tiết ra. Sự bài tiết của các tế bào phụ thuộc vào một kích thích được thực hiện bởi dây thần kinh phế vị. Cái tên phẫu thuật cắt bỏ phế vị đã chỉ ra rằng quy trình phẫu thuật tương ứng với sự can thiệp vào dây thần kinh phế vị. Hoạt động này nhằm mục đích loại bỏ hoặc giảm các kích thích thúc đẩy các tế bào thành của dạ dày hoặc tá tràng tiết ra. Vì lý do này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt các nhánh của dây thần kinh cung cấp cho dạ dày hoặc tá tràng trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, có nhiều quy trình phụ khác nhau với mục tiêu này. Thông thường, trên thân chính bên phải và bên trái của dây thần kinh phế vị, các phần tương ứng của dây thần kinh bị cắt ở các mức độ giải phẫu khác nhau. Trong bối cảnh này, phẫu thuật cắt bỏ âm đạo lồng ngực luôn được đề cập đến khi sự cắt ngang của các thân dây thần kinh chính diễn ra trong vùng của lồng ngực. Trong hình thức cắt bỏ phế vị, các thân chính trong phế vị thân được cắt trước và sau bắt đầu từ khoang bụng ở vùng dưới thực quản. Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày dựa trên sự cắt dây thần kinh của các phần dây thần kinh kéo dài đến dạ dày. Điều này bảo tồn các nhánh thần kinh đến gan và các cơ quan khác. Phẫu thuật cắt bỏ âm đạo gần có chọn lọc còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ âm đạo tế bào thành và là một trong những phương pháp cắt bỏ âm đạo thường được thực hiện nhất trong quá khứ. Trong quy trình này, các nhánh thần kinh đến dạ dày được cắt ngang trong khi bảo tồn các phần thần kinh kéo dài đến cổng dạ dày, được gọi là môn vị. Quy trình này có thể bắt nguồn từ N. Latarjet. Vagotomies luôn được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân nội trú và yêu cầu chuẩn bị phẫu thuật tận tâm và giáo dục bệnh nhân. Tuy nhiên, trong khi đó, phẫu thuật cắt bỏ âm đạo chọn lọc đoạn gần hầu như không còn được thực hiện nữa.

Rủi ro, tác dụng phụ và nguy cơ

Cắt âm đạo có liên quan đến rủi ro phẫu thuật chung và cụ thể. Rủi ro phẫu thuật chung bao gồm, ví dụ, chảy máu xảy ra trong hoặc sau khi phẫu thuật, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn cho đến chết. Ngoài ra, phẫu thuật luôn đi kèm với nguy cơ nhiễm trùng và trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến hoại tử mô hoặc gây tử vong nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, có một số rủi ro liên quan đến gây tê trong bất kỳ cuộc phẫu thuật nào. Nguy cơ này đặc biệt ảnh hưởng đến những bệnh nhân có vấn đề về tuần hoàn và những người thừa cân. Tuần hoàn sốc có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật để đáp ứng với thuốc gây mê và có thể dẫn đến ngừng tim. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân gặp phải buồn nôn or ói mửa do thuốc gây mê. Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê cũng có thể nằm trong khả năng xảy ra. Thậm chí thường xuyên hơn, bệnh nhân phàn nàn về đau họng, khàn tiếng và khó nuốt sau khi phẫu thuật, vì chúng có thể xảy ra như một phản ứng với hô hấp nhân tạo trong một hoạt động. Mặc dù nguy cơ của các biến chứng và tác dụng phụ được mô tả thường được coi là thấp, nhưng bệnh nhân vẫn phải được thông báo về các rủi ro trước khi phẫu thuật. Những rủi ro cụ thể của phẫu thuật cắt bỏ phế vị bao gồm, trên hết, cắt đứt không chính xác các nhánh thần kinh có liên quan đến chức năng của dạ dày hoặc ruột. Việc chuyển các nhánh thần kinh không chính xác có thể dẫn đến tê liệt nhu động và do đó làm suy giảm chức năng tiêu hóa. Nếu các sợi thần kinh cảm giác bị cắt, rối loạn cảm giác có thể xảy ra. Chế độ ăn kiêng đặc biệt cũng thường được yêu cầu trước và đặc biệt là sau khi phẫu thuật dạ dày hoặc tá tràng để tránh quá tải cho các cơ quan ngay sau sự kiện căng thẳng. Vì chi phí và rủi ro liên quan, phẫu thuật cắt bỏ âm đạo hiện nay hiếm khi được sử dụng. Các lựa chọn thay thế hiện đại ít tốn công sức hơn cũng như ít rủi ro và tác dụng phụ hơn cho bệnh nhân. Trong số các hiện đại quan trọng nhất giải pháp là những dược phẩm ức chế bài tiết hiệu quả. Những dược phẩm này có thể tương ứng với thuốc ức chế bơm proton hoặc thuốc chẹn H2 chẳng hạn. Theo đó, thủ thuật cắt bỏ âm đạo xâm lấn đã được thay thế bằng thuốc bảo tồn. giải pháp để tránh gánh nặng quá mức cho bệnh nhân. Trong các trường hợp ngoại lệ, phẫu thuật cắt bỏ âm đạo vẫn diễn ra, chủ yếu ở điều trị-các khóa học khắc nghiệt.