Viêm âm đạo: Mô tả, Điều trị, Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Viêm âm đạo là gì? Sự co thắt giống như chuột rút của cơ sàn âm đạo và xương chậu, ví dụ như khi quan hệ tình dục. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chỉ nghĩ đến việc quan hệ tình dục thôi cũng đủ gây ra cơn co thắt âm đạo đau đớn.
 • Điều trị: Thuốc làm giãn âm đạo, liệu pháp tâm lý và tình dục, kỹ thuật thư giãn, luyện tập cơ sàn chậu, trong một số trường hợp hiếm gặp là dùng thuốc.
 • Nguyên nhân: Sợ đau hoặc tổn thương khi giao hợp, sợ mang thai, trải nghiệm đau thương (lạm dụng, chấn thương khi sinh), vấn đề về quan hệ đối tác, căng thẳng cảm xúc, trầm cảm
 • Yếu tố nguy cơ: Các bệnh thông thường như tiểu đường hoặc huyết áp cao, rối loạn mối quan hệ với tình dục của chính mình.
 • Triệu chứng: Cơ sàn âm đạo và xương chậu bị co thắt đau, đau khi quan hệ, sợ đau và bị thương, dương vật không thể xâm nhập hoặc chỉ có thể xâm nhập với cảm giác đau đớn, cảm giác tội lỗi
 • Chẩn đoán: Tư vấn y tế chi tiết, loại trừ các nguyên nhân thực thể như nhiễm trùng hoặc viêm vùng sinh dục.
 • Phòng ngừa: Mối quan hệ lành mạnh với vùng kín của chính bạn, chấp nhận những trải nghiệm đau thương, cơ sàn chậu được rèn luyện tốt, quan hệ đối tác ít xung đột

Bệnh viêm âm đạo là gì?

Sự khởi đầu của chuột rút âm đạo thường gây ra một vòng xoáy sợ hãi và đau đớn. Ví dụ, mặc dù người phụ nữ thực sự có ham muốn quan hệ tình dục nhưng cô ấy vẫn bị nỗi sợ hãi lấn át. Điều này khiến các cơ ở vùng sinh dục co bóp nhiều hơn và gây ra hoặc tăng cường cơn đau.

Điển hình cho chứng co thắt âm đạo là không có nguyên nhân thực thể nào như nhiễm trùng hoặc viêm. Nguyên nhân của sự co thắt nằm ở tâm lý.

Viêm âm đạo không phải là một căn bệnh mà là một rối loạn chức năng tình dục gây đau đớn. Rối loạn chức năng tình dục là khi bạn không thể thỏa mãn khả năng tình dục của mình. Điều này bao gồm những khó khăn khi đạt cực khoái hoặc cương cứng cũng như thiếu hứng thú tình dục. Khi bị co thắt âm đạo, người phụ nữ có ham muốn tình dục nhưng không thể thâm nhập hoặc chỉ có thể thực hiện được khi bị đau.

Các hình thức của âm đạo

Có sự khác biệt giữa hai dạng viêm âm đạo, trong đó thời điểm xảy ra co thắt âm đạo lần đầu tiên có tính chất quyết định cho sự phân biệt. Trong viêm âm đạo nguyên phát, rối loạn chức năng xuất hiện ngay từ khi sinh ra; ở bệnh viêm âm đạo thứ phát, rối loạn phát triển trong suốt cuộc đời.

Viêm âm đạo thứ phát: Trong viêm âm đạo thứ phát, trước đây có thể quan hệ tình dục hoặc thâm nhập vào âm đạo mà không bị đau. Viêm âm đạo được kích hoạt bởi một sự kiện đau thương như lạm dụng tình dục hoặc chấn thương khi sinh.

GPSPS là gì?

GPSPS là tên viết tắt của Rối loạn thâm nhập cơn đau vùng chậu. Đây là một rối loạn chức năng tình dục, trong đó các triệu chứng co thắt âm đạo (co thắt âm đạo) và giao hợp đau (đau khi quan hệ tình dục) xảy ra đồng thời.

Viêm âm đạo được điều trị như thế nào?

Mục đích của việc điều trị là làm giảm sự co bóp giống như phản xạ của các cơ sàn âm đạo và sàn chậu, đồng thời giúp người phụ nữ lấy lại quyền kiểm soát khả năng tình dục của mình. Người phụ nữ từ từ và dần dần biết rằng có thể giao hợp mà không bị đau.

Thuốc giãn âm đạo

Dụng cụ nong âm đạo là những chiếc ghim nhựa đặc biệt có nhiều kích cỡ khác nhau. Những thứ này được chính người phụ nữ đưa vào âm đạo với cường độ ngày càng tăng. Chúng làm cho âm đạo mở rộng và các cơ trở nên quen với việc thâm nhập. Điều này tạo ra cảm giác cho âm đạo của chính mình và người phụ nữ cảm thấy rằng có thể đưa vào âm đạo mà không gây đau đớn.

Trị liệu tâm lý và trị liệu tình dục

Trong nhiều trường hợp co thắt âm đạo, liệu pháp tâm lý kèm theo sẽ rất hữu ích, đặc biệt nếu các sự kiện gây chấn thương như lạm dụng hoặc các vấn đề trong mối quan hệ đang gây ra chứng co thắt âm đạo.

Trong liệu pháp tình dục, bệnh nhân giải quyết một cách chuyên sâu mối quan hệ của họ với cơ thể của chính họ và với tình dục. Lý tưởng nhất là có bạn tình tham gia trị liệu.

Tập luyện về cơ sàn chậu

Trong quá trình tập luyện sàn chậu, người phụ nữ học cách căng và thư giãn các cơ sàn chậu một cách cụ thể. Một số bài tập có thể dễ dàng kết hợp vào thói quen hàng ngày bất cứ lúc nào.

Lời khuyên cho cuộc sống hàng ngày

 • Căng cơ sàn chậu trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khi chờ đèn giao thông hoặc nghe điện thoại.
 • Siết chặt cơ sàn chậu một cách có ý thức khi gắng sức (ví dụ khi mang vác nặng).
 • Tránh rặn mạnh khi đi đại tiện.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất xơ và uống đủ!
 • Thừa cân gây áp lực lên sàn chậu. Hãy cố gắng đạt được cân nặng bình thường của bạn!

Các bài tập đặc biệt cho sàn chậu

Mông mèo (đứng bằng XNUMX chân): Quỳ xuống sàn, chống tay lên người, giữ thẳng lưng. Hít sâu rồi thở ra bằng miệng. Tạo thành một cái bướu cho mèo (vòng lưng và kéo nó lên trên, đầu ở giữa hai cánh tay). Sau đó hít vào lần nữa và duỗi thẳng lưng.

Đi bộ trên ghế bành (ngồi): Ngồi trên ghế bành và di chuyển về mép trước. Đứng hai chân rộng bằng hông và tạo thành một góc vuông. Bây giờ ấn mạnh gót chân của bạn xuống sàn. Điều này kích hoạt mặt sau của sàn chậu. Giữ sự căng thẳng. Để kích hoạt phần trước của sàn chậu, hãy ấn mạnh đầu ngón chân vào sàn.

Bài tập thư giãn

Căng thẳng cảm xúc và căng thẳng nội tâm đôi khi có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có. Các bài tập thư giãn giúp đạt được sự bình tĩnh nội tâm hơn. Các bài tập thở hoặc “thư giãn cơ dần dần” được đặc biệt khuyến khích. Hãy hỏi bác sĩ về các nhà trị liệu có thể hướng dẫn bạn thực hiện các bài tập này.

Thuốc

Trong một số ít trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để ngăn ngừa tình trạng chuột rút thêm. Tiêm cái gọi là “thuốc giãn cơ” – các hoạt chất giúp thư giãn cơ – cải thiện các triệu chứng, ít nhất là tạm thời.

Ví dụ, hãy nói chuyện với bạn tình của bạn về điều đó ngay khi bạn cảm thấy đau khi dương vật đi vào âm đạo. Đừng cố gắng ép thâm nhập. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn chỉ làm tăng thêm sự khó chịu. Hãy cố gắng thư giãn và đến gặp bác sĩ sớm. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra chứng co thắt âm đạo và tìm ra liệu pháp thích hợp.

Việc điều trị chứng co thắt âm đạo đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn – cả từ bạn tình của bạn, nhưng trong hầu hết các trường hợp đều dẫn đến kết quả tốt!

Nguyên nhân của viêm âm đạo là gì?

Nguyên nhân

Nguyên nhân của chứng co thắt âm đạo nằm ở tâm lý. Các nguyên nhân thực thể như nhiễm trùng hoặc viêm ở vùng sinh dục (chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung), cũng gây đau giống như chuột rút, thường không xuất hiện. Cơn co thắt ở XNUMX/XNUMX dưới âm đạo là phản xạ phòng vệ vô thức mạnh mẽ của người phụ nữ, được kích hoạt bởi nỗi sợ đau hoặc bị thương.

Nguyên nhân có thể là

 • Phụ nữ bị ảnh hưởng tin rằng âm đạo quá chật (ví dụ như đối với dương vật của bạn tình) và sợ đau khi giao hợp.
 • Sợ bị thương ở vùng sinh dục, ví dụ như dương vật của bạn tình
 • sợ mang thai
 • Từ chối bạn tình
 • Vấn đề quan hệ đối tác
 • Trải nghiệm đau thương như lạm dụng tình dục, chấn thương khi sinh hoặc khám phụ khoa đau đớn
 • Căng thẳng cảm xúc, trầm cảm

Các triệu chứng

Các triệu chứng của viêm âm đạo khác nhau ở mỗi phụ nữ. Ở dạng nhẹ hơn, chuột rút chỉ xảy ra trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi bị căng thẳng. Với chứng “co thắt âm đạo toàn phần”, âm đạo luôn bị co thắt ngay khi chạm vào. Đối với những phụ nữ bị ảnh hưởng, cả quan hệ tình dục và nhét băng vệ sinh đều không thể thực hiện được. Khám phụ khoa bằng mỏ vịt cũng có thể gây ra vấn đề lớn.

Triệu chứng:

 • Chuột rút đau đớn ở sàn chậu và cơ âm đạo.
 • Chuột rút không thể được kiểm soát một cách tự nguyện.
 • Không thể đưa dương vật, ngón tay, dương vật giả hoặc băng vệ sinh vào hoặc chỉ có thể thực hiện được khi bị đau dữ dội.
 • Tránh hoạt động tình dục.
 • Trốn tránh hoặc sợ hãi khi được bác sĩ phụ khoa khám.
 • Trong một số trường hợp, chỉ nghĩ đến việc thâm nhập cũng có thể gây ra chứng chuột rút âm đạo.

Nếu bạn có vấn đề về tình dục, hãy liên hệ với bác sĩ phụ khoa đáng tin cậy của bạn. Họ sẽ làm việc với bạn để tìm ra nguyên nhân của vấn đề và bắt đầu điều trị thích hợp. Việc điều trị thường rất thành công, đặc biệt là đối với bệnh viêm âm đạo!

Yếu tố nguy cơ

Các nghiên cứu cho thấy rối loạn tình dục thường liên quan đến các yếu tố nguy cơ như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn chuyển hóa mỡ và trầm cảm. Những cô gái và phụ nữ coi tình dục là điều gì đó đáng xấu hổ hoặc lớn lên trong một gia đình coi chủ đề này là điều cấm kỵ cũng dễ bị viêm âm đạo hơn.

Khám và chẩn đoán

Người liên hệ đầu tiên nếu nghi ngờ viêm âm đạo là bác sĩ phụ khoa. Trong buổi tư vấn chi tiết ban đầu (anamnesis), bác sĩ sẽ hỏi về những vấn đề hiện có. Anh ấy hoặc cô ấy cũng sẽ đặt câu hỏi về các bệnh tật trước đây và lịch sử tình dục, chẳng hạn như liệu có từng bị lạm dụng hoặc có vấn đề trong mối quan hệ đối tác hay không. Điều quan trọng nữa là bác sĩ phải biết liệu bệnh nhân có bị co thắt âm đạo với mọi hình thức thâm nhập hay không và vấn đề đã tồn tại trong bao lâu. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về quá khứ mang thai và sinh nở.

Nếu có thể - và người phụ nữ liên quan chịu đựng được việc kiểm tra - bác sĩ sẽ kiểm tra đường sinh dục để tìm những thay đổi cũng gây đau và chuột rút âm đạo. Chúng bao gồm nhiễm trùng âm đạo, chấn thương, sẹo hoặc các bệnh như lạc nội mạc tử cung.

Nếu không (chưa) có thể khám phụ khoa, bác sĩ sẽ tư vấn cho người phụ nữ cách tiến hành. Việc kiểm tra chỉ diễn ra khi người phụ nữ đã sẵn sàng.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn nên làm quen trước với khu vực thân mật của mình. Điều này có thể được thực hiện, ví dụ, bằng cách nhìn vào âm đạo trước gương hoặc chạm nhẹ vào nó bằng ngón tay. Nếu điều này có thể được thực hiện mà không gây đau đớn, người phụ nữ sẽ bắt đầu các bài tập đưa vào: Trong điều kiện thoải mái, cô ấy cố gắng đưa ngón tay của mình hay còn gọi là dụng cụ làm giãn âm đạo vào âm đạo. Đây là những thanh đặc biệt có nhiều kích cỡ khác nhau. Bệnh nhân biết rằng cô ấy có thể vẫn cảm thấy khó chịu nhưng không đau và những cảm giác tiêu cực đó sẽ giảm dần theo thời gian.

Phòng chống

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nếu không được điều trị, chứng co thắt âm đạo hiếm khi tự biến mất. Nếu người phụ nữ được điều trị, tiên lượng sẽ rất thuận lợi, ngay cả khi chứng viêm âm đạo đã tồn tại trong nhiều năm. Tỷ lệ thành công là khoảng 90 phần trăm.

Thông tin tác giả và nguồn

Văn bản này tuân thủ các yêu cầu của tài liệu y khoa, hướng dẫn y tế và các nghiên cứu hiện tại và đã được các chuyên gia y tế xem xét.