Gạc âm đạo: Điều trị, Hiệu quả & Rủi ro

Xét nghiệm phết tế bào âm đạo là một miếng gạc quét thành âm đạo do bác sĩ phụ khoa thực hiện khi cần thiết. Nó được sử dụng để xác định giai đoạn hiện tại của chu kỳ kinh nguyệt và chẩn đoán các bệnh ảnh hưởng đến âm đạo, và không giống như phết tế bào cổ tử cung.

Xét nghiệm phết tế bào âm đạo là gì?

Xét nghiệm phết tế bào âm đạo là một miếng gạc quét thành âm đạo do bác sĩ phụ khoa thực hiện khi cần thiết. Khám định kỳ XNUMX tháng một lần với bác sĩ phụ khoa bao gồm, trong số những thứ khác, phết tế bào âm đạo. Nó thường được đánh đồng với vết bôi portio, vết bẩn được lấy trực tiếp từ Cổ tử cung. Tuy nhiên, phết tế bào âm đạo là mẫu được lấy từ một phần ba sau của âm đạo. niêm mạc, không giống với Cổ tử cung. Xét nghiệm phết tế bào âm đạo trước tiên có thể xác định người phụ nữ đang ở giai đoạn nào của chu kỳ. Đây là nơi kích thích tố được lắng đọng có thể được sử dụng cho mục đích chẩn đoán - ví dụ, như một dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc hoạt động nội tiết tố nói chung. Xét nghiệm phết tế bào âm đạo thường xuyên là rất quan trọng để phát hiện ung thư. Nó được coi là một phương pháp đơn giản và rất an toàn để phát hiện các tế bào khối u và các tổn thương tiền ung thư ở giai đoạn đầu. Vì mục đích này, xét nghiệm portio và phết tế bào âm đạo thường được thực hiện cùng lúc để có được xác nhận tốt nhất có thể. Ngoài ra, phết tế bào âm đạo được thực hiện đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm nấm và tương tự bệnh về âm đạo để chẩn đoán trong phòng thí nghiệm về vết bẩn.

Chức năng, tác dụng và mục tiêu

Xét nghiệm phết tế bào âm đạo thường được thực hiện sáu tháng một lần như một phần của khám phụ khoa định kỳ. Một số bác sĩ phụ khoa sử dụng cách viết đơn thuốc tránh thai mới cho mục đích này và miễn cưỡng đưa đơn thuốc mà không cần kiểm tra. Đối với phết tế bào âm đạo, đầu tiên âm đạo được làm giãn nở bằng mỏ vịt hoặc mỏ quạ để bác sĩ phụ khoa có thể thoải mái lấy chất bôi và xem nó nằm ở đâu trong âm đạo. Thông qua mỏ vịt được mở ở đầu trên, anh ta đưa tăm bông vào và vuốt dọc theo thành âm đạo ở XNUMX/XNUMX trên của âm đạo. Một tăm bông mới được sử dụng để phết tế bào cổ tử cung, nếu cần. Đầu tiên, mẫu thu được thường được làm xét nghiệm Pap để phát hiện sự phát triển không đều của tế bào. Nhiều loại ung thư, hơn hết là ung thư cổ tử cung và các tiền chất của nó, do đó có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu. Điều này giúp đơn giản hóa mọi điều trị cần thiết. Chẩn đoán chức năng nội tiết tố và vi sinh vật cũng có thể thực hiện được. Điều này có thể phát hiện bệnh nấm hoặc hoạt động bất thường của nội tiết tố. Xét nghiệm phết tế bào âm đạo cũng được sử dụng để xác định độ pH của âm đạo, đặc biệt là trong mang thai, vì điều này có thể dao động, khiến người phụ nữ dễ bị nhiễm trùng hơn. Do đó, xét nghiệm phết tế bào âm đạo là một trong những xét nghiệm thường xuyên được thực hiện trong các cuộc kiểm tra sức khỏe phòng ngừa, đặc biệt là trong XNUMX tháng đầu và XNUMX tháng cuối của mang thai. Bằng cách này, hoạt động nội tiết tố bất thường và mầm bệnh điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến em bé và người mẹ có thể được phát hiện kịp thời. Ví dụ, khi điều trị nhiễm trùng nấm, không hiếm gặp trong mang thai, bác sĩ phụ khoa sau đó có thể can thiệp kịp thời trước khi người phụ nữ và đứa trẻ bị ảnh hưởng đáng kể. Pháp y cũng sử dụng miếng gạc âm đạo để phát hiện lạm dụng tình dục. tinh dịch Dấu vết trong âm đạo có thể được phát hiện bằng cách này, và từ đó có thể xác định được DNA của hung thủ. Điều này có hiệu lực đến ba ngày sau khi quan hệ tình dục và là bằng chứng đáng tin cậy về tội phạm tình dục đối với phụ nữ cho cơ quan tài phán.

Rủi ro, tác dụng phụ và nguy hiểm

So với các thủ thuật chẩn đoán khác, phết tế bào âm đạo được coi là ít xâm lấn và không có rủi ro cụ thể. Tuy nhiên, xét nghiệm phết tế bào đầu tiên thường khó chịu và căng thẳng về mặt cảm xúc đối với phụ nữ trẻ, đó là lý do tại sao bác sĩ phụ khoa điều trị nên xử lý chúng rất cẩn thận. Nếu xét nghiệm phết tế bào âm đạo được thực hiện trên một phụ nữ chưa hoạt động tình dục, có thể cần chăm sóc đặc biệt vì thần hôn nhân. Điều này có thể bị rách do sự chèn của một mỏ vịt - nếu điều này là quan trọng đối với bệnh nhân, bác sĩ phụ khoa sẽ cố gắng không làm tổn thương thần hôn nhân hoặc, nếu có thể, hạn chế thực hiện xét nghiệm phết tế bào âm đạo.Tuy nhiên, xét nghiệm phết tế bào âm đạo nên được thực hiện muộn nhất khi được kê đơn thuốc tránh thai đầu tiên mầm bệnh có thể đi vào âm đạo với hoạt động tình dục đầu tiên. Mục đích chính là ung thư sàng lọc. Việc phết tế bào âm đạo cũng khó đối với những phụ nữ mắc chứng viêm âm đạo, vì sự ra đời của mỏ vịt có liên quan đến đau đối với họ và bác sĩ phụ khoa do đó thường không thể giới thiệu về nó. Vaginismus đôi khi cũng xảy ra sau khi lạm dụng tình dục, nhưng khi phết tế bào âm đạo là bắt buộc vì lý do y tế hợp pháp. Những tình huống như vậy phải được bác sĩ phụ khoa xử lý một cách tế nhị để không làm trầm trọng thêm những tổn thương mà người phụ nữ đã phải chịu đựng. Tuy nhiên, theo nguyên tắc, xét nghiệm phết tế bào âm đạo không nguy hiểm và cũng không gây căng thẳng về mặt tinh thần cho người phụ nữ. Theo thời gian, hầu hết phụ nữ quen với nó, điều này được giúp đỡ bởi sự tin tưởng vào bác sĩ phụ khoa và một mối quan hệ nói chung là tốt. Việc phết tế bào âm đạo thường xuyên khi mang thai cũng không có gì bất thường, đặc biệt là trong XNUMX tháng đầu và XNUMX tháng cuối. Sau đó, chúng được thực hiện ít thường xuyên hơn và chỉ khi cần thiết, nhưng không phải ở mọi lần khám. Đặc biệt là về cuối, bác sĩ phụ khoa phải cẩn thận hơn một chút và cũng đảm bảo rằng nó không làm tổn thương người phụ nữ. Vùng âm đạo có nhiều máu chảy hơn bình thường và do đó có thể nhạy cảm hơn. Cũng cần phải cẩn thận trong quá trình xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, nhưng với một bác sĩ phụ khoa có kinh nghiệm, sẽ không có gì xảy ra trong quá trình này.