Âm đạo: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Âm đạo, âm hộ, thường được gọi một cách thông tục là âm đạo, là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục bên trong của phụ nữ. Âm đạo nằm trong xương chậu của phụ nữ và là một kết nối với tử cung. Qua đường âm đạo, trong một ca sinh tự nhiên, trẻ sơ sinh được đưa vào thế giới.

Âm đạo là gì?

Sơ đồ thể hiện giải phẫu và cấu tạo của cơ quan sinh sản và cơ quan sinh dục cái. Nhấn vào đây để phóng to. Âm đạo là một trong những cơ quan sinh sản bên trong của phụ nữ và dùng để chỉ ống cơ cung cấp kết nối giữa âm đạo. lối vàoCổ tử cung. Thông thường, âm đạo còn được gọi là âm đạo hoặc ống âm đạo. Âm đạo rất linh hoạt và được đặc trưng bởi một loạt các chức năng phức tạp. Điều này là do âm đạo có nhiều nhiệm vụ hơn là chỉ vận chuyển trẻ sơ sinh ra khỏi cơ thể người phụ nữ vào thời điểm sinh nở.

Giải phẫu và cấu trúc

Âm đạo là một cơ quan được gọi là rỗng, bao gồm một ống cơ trơn và linh hoạt dài khoảng XNUMX cm. Âm đạo nối âm đạo lối vào (intitus vaginale) và quá trình chuyển đổi sang Cổ tử cung (porti). Do cấu tạo dạng sợi và mềm dẻo, âm đạo có khả năng co giãn cực tốt, giúp nó thích ứng với dương vật khi quan hệ tình dục và với kích thước của cậu nhỏ khi sinh nở. Ngoài ra, do thành phần đặc biệt của màng nhầy, do cấu trúc của nó (bao gồm nhiều lớp mỏng) và do hệ thực vật cơ thể có tính axit nên quá trình tự phục hồi tương đối nhanh. Ở trinh nữ - phụ nữ và trẻ em gái chưa quan hệ tình dục - âm đạo gần âm đạo lối vào khu vực thường bị thu hẹp bởi thần hôn nhân (thần hôn nhân).

Chức năng và nhiệm vụ

Âm đạo thực hiện một số nhiệm vụ. Đối với một điều, nó cung cấp một lối thoát ra khỏi cơ thể cho kinh nguyệt máu, phải được bài tiết khi bắt đầu kỳ kinh mỗi tháng. Thứ hai, nó cho phép cơ quan sinh dục nam xâm nhập vào cơ thể trong quá trình thực hiện hành vi tình dục. Bằng cách này, con đực tinh trùng đặc biệt có thể đi vào bên trong của người phụ nữ và tìm đường, được bảo vệ và hướng dẫn bởi dịch tiết âm đạo, vào tử cung và đến quả trứng trưởng thành. Nếu điều này được thụ tinh, mang thai xảy ra và trong những tháng tới, chi đoàn phát triển thành một con người mới. Nếu điều này là khả thi, hoặc nếu phát sinh biến chứng, quá trình sinh nở sẽ được bắt đầu - và trong điều này, âm đạo đóng một vai trò rất nghiêm trọng. Điều này là do nó không chỉ là một phần của ống sinh: Cơ bắp khỏe mạnh các cơn co thắt của quá trình chuyển dạ, cũng ảnh hưởng đến các cơ và sợi cơ của ống âm đạo, có mục đích trục xuất đứa trẻ ra khỏi cơ thể, có thể nói như vậy.

Bệnh

Vì âm đạo có nhiều chức năng và nhiệm vụ, nên cũng có thể xảy ra nhiều phàn nàn, bệnh tật và dị tật. Các dị tật như đường cong của ống cơ rất phổ biến và có thể ít hoặc rất khó, tùy thuộc vào mức độ cong. Tuy nhiên, âm đạo cũng có thể quá hẹp, quá ngắn hoặc đóng kín trong trường hợp dị tật. Trong trường hợp này, một cuộc kiểm tra chính xác phải xác định liệu dị tật có thể được điều trị bằng phẫu thuật hay không và bằng cách nào. Tất nhiên, âm đạo cũng có thể bị tổn thương hoặc ảnh hưởng bởi các bệnh. Tổn thương điển hình là những vết rách ở thành âm đạo, chẳng hạn do dị vật gây ra hoặc khi quan hệ tình dục. Ở đây, cần phải đưa ra quyết định dựa trên mức độ nghiêm trọng của chấn thương để biết có cần thiết phải điều trị hay không. Vì âm đạo có hệ thống tự phục hồi rất tốt nên những tổn thương yếu thường nhanh chóng và tự khỏi. Các bệnh thường xảy ra là viêm và nhiễm trùng như nhiễm nấm ảnh hưởng đến màng nhầy của âm đạo. Những điều này thường làm phiền cân bằng của hệ thực vật âm đạo, tuy nhiên, theo đúng nghĩa của nó cũng có thể là một căn bệnh - ví dụ, do rối loạn nội tiết tố gây ra. Nhiễm trùng và viêm thường dễ nhận thấy bằng ngứa, đỏ, tiết dịch màu nâu hoặc hơi vàng và đốt cháy, đâm hoặc kéo đau trong quá trình đi tiểu.

Các điều kiện điển hình và phổ biến

  • Nhiễm trùng âm đạo (nhiễm trùng âm đạo).
  • Nấm âm đạo (nấm âm đạo)
  • Tiết dịch âm đạo
  • Viêm âm đạo (viêm của âm đạo)
  • Đốt trong âm đạo (bỏng rát âm đạo).