Vắc xin: “Hiệu quả X phần trăm” nghĩa là gì?

Hiệu quả 95%, hiệu quả 80% – hay chỉ hiệu quả 70%? Dữ liệu về vắc xin Corona mới được phát triển trước tiên khiến nhiều người biết rằng các loại vắc xin có hiệu quả khác nhau – và không có loại vắc xin nào mang lại khả năng bảo vệ 100%.

Hiện tại, những người đầu tiên đã không muốn tiêm vắc xin “kém hiệu quả hơn” của AstraZeneca hoặc Johnson & Johnson. Nhưng liệu sự khác biệt có thực sự lớn như những con số gợi ý?

Hiệu quả chống lại bệnh tật

Để kiểm tra tính hiệu quả của vắc xin, các thử nghiệm lớn ở Giai đoạn III sẽ so sánh số lượng người tham gia bị bệnh khi không tiêm vắc xin và bao nhiêu người vẫn bị bệnh dù đã tiêm vắc xin.

Nếu một số lượng người tham gia được chỉ định trước bị ốm, việc làm mù đôi này sẽ bị loại bỏ. Trong trường hợp này, người mắc bệnh bao gồm tất cả những người tham gia có các triệu chứng, ngay cả khi đó chỉ là cơn ho thoáng qua. Nếu tỷ lệ tiêm chủng trong số người nhiễm bệnh thấp hơn tỷ lệ người không tiêm chủng thì vắc xin có hiệu quả.

Do đó, dữ liệu về hiệu quả đề cập đến mức giảm rủi ro tương đối. Chúng cho thấy nguy cơ mắc bệnh ở những người được tiêm chủng thấp hơn bao nhiêu so với những người không được tiêm chủng. Tuy nhiên, chúng không phản ánh mức độ nguy cơ mắc bệnh chung của cả hai nhóm. Điều này là do nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như mức độ lây lan (tỷ lệ mắc bệnh) của vi rút hiện tại hoặc mức độ dễ bị tổn thương của mỗi người.

Bảo vệ hoàn toàn chống lại các khóa học nghiêm trọng

Tuy nhiên, yếu tố quyết định là vắc-xin có thể ngăn chặn các đợt bệnh nghiêm trọng đến mức nào. Và khả năng bảo vệ này cực kỳ cao trong quá trình nghiên cứu với tất cả các loại vắc xin đã được phê duyệt: không có người tham gia tiêm chủng nào trong nghiên cứu bị bệnh nặng với Covid-19 – điều này áp dụng cho cả đối tượng được tiêm vắc xin mRNA và những người đã được tiêm vắc xin vectơ.

Hiệu quả chống nhiễm trùng

Một dạng hiệu quả khác mô tả mức độ bảo vệ của vắc-xin không chỉ chống lại sự bùng phát của bệnh mà còn chống lại sự lây nhiễm. Các bác sĩ gọi đây là “miễn dịch vô trùng”. Nếu điều này được đảm bảo, điều đó có nghĩa là người được tiêm chủng không thể lây nhiễm cho người khác.

Dựa trên kiến ​​thức hiện tại, vắc xin ngừa virus corona không thể ngăn ngừa hoàn toàn tình trạng tái nhiễm, nhưng khả năng lây truyền vi rút dường như giảm đáng kể ngay cả trong những trường hợp như vậy.

Hiệu quả chống lại đột biến

Vì lý do này, người lớn và trẻ lớn ít có khả năng mắc bệnh cúm hơn trẻ nhỏ. Điều này là do họ đã tiếp xúc thường xuyên với vi-rút cúm trong đời. Do đó, trí nhớ miễn dịch của họ cũng phản ứng với các loại vi-rút cúm mới, mặc dù ít hơn so với “những người quen cũ”.

Tuy nhiên, các loại vắc xin hiện có thực sự dường như đã mất đi một số hiệu quả.

Nhưng điều này không có nghĩa là vắc-xin không có tác dụng bảo vệ đối với người đột biến. Ví dụ, ít nhất chúng vẫn có thể ngăn chặn sự tiến triển nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, mức độ thực tế của trường hợp này và hiệu quả hoạt động của vắc-xin chống lại các đột biến khác nhau vẫn còn phải xem xét.

Không có sự bảo vệ 100% khỏi bệnh tật và tử vong

Điều này đặc biệt đúng đối với những người lớn tuổi, những người vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những người được tiêm chủng: Hệ thống miễn dịch của họ kém mạnh hơn so với những người trẻ tuổi, đó là lý do tại sao phản ứng miễn dịch của họ có thể thấp hơn. Đồng thời, họ là đối tượng có nguy cơ tử vong do nhiễm trùng cao nhất.